สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย จัดฟังการนำเสนอผลการวิจัย “ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันในวงการธุรกิจเอกชนไทยกับแนว ทางแก้ไขและป้องกัน”

ข่าวทั่วไป Friday May 6, 2011 13:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ตามที่สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ได้รับมอบหมายจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ให้ดำเนินโครงการศึกษาวิจัยเรื่องการสำรวจพฤติกรรมการทุจริตคอร์รัปชันในวงการธุรกิจเอกชนไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะและรูปแบบหรือประเภทของการทุจริตคอร์รัปชันในธุรกิจเอกชนไทยที่แพร่หลายและที่มีแนวโน้มว่าจะมีการแพร่หลายมากขึ้นในอนาคต รวมทั้งเหตุผล แรงจูงใจ และสภาพแวดล้อมทางธุรกิจและกฎหมายที่ทำให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งผลการศึกษาจะนำไปสู่ข้อเสนอแนะแนวทางการดำเนินการป้องกันการทุจริตในวงการธุรกิจเอกชนตามบทบัญญัติของอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต ค.ศ. 2003 บัดนี้การศึกษาดังกล่าวได้สำเร็จเรียบร้อยแล้ว จึงจัดให้มีการสัมมนาเพื่อเผยแพร่ผลการศึกษาและรับฟังความคิดเห็นจากภาคราชการ ภาคเอกชน นักวิชาการ และผู้แทนจากสถาบันที่เกี่ยวข้องต่างๆ เพื่อนำข้อเสนอแนะจากการสัมมนาจัดทำรายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ต่อไป การสัมมนาเพื่อนำเสนอผลการศึกษาดังกล่าวมีขึ้นในวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม 2554 เวลา 13.30 — 16.30 น. ณ ห้องพาโนรามา ชั้น 14 โรงแรม ดิ เอ็มเมอร์รัล ถ.รัชดาภิเษก โดยมีประเด็นสำคัญในการนำเสนอ คือ 1)รูปแบบการทุจริตคอร์รัปชันในภาคธุรกิจไทยและกรณีศึกษาในไทยและต่างประเทศ 2) แรงจูงใจที่ทำให้เกิดพฤติกรรมการทุจริตคอร์รัปชัน 3) ข้อเสนอแนะแนวทางการดำเนินการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันในภาคธุรกิจไทย กำหนดการสัมมนาเพื่อเผยแพร่และวิพากย์ผลการศึกษา 13.00-13.30 น. ลงทะเบียน 13.30-13.45 น. กล่าวเปิดการสัมมนา โดย ดร.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย 13.45-14.45 น. ความเป็นมาของโครงการฯ และนำเสนอผลการศึกษาในหัวข้อ “ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันในวงการธุรกิจเอกชนไทยกับแนวทางแก้ไขและป้องกัน” โดย ดร.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย 14.45-15.00 น. พักรับประทานอาหารว่าง 15.00-16.00 น. เสนอข้อคิดเห็นต่อผลการศึกษา โดย คุณกิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานกรรมการ บริษัท เบเคอร์ แอนด์ แม็คเค็นซี่ จำกัด(อยู่ระหว่างการทาบทาม) ดร. วิรไท สันติประภพ รองผู้จัดการ สายงานพัฒนาและวางแผนกลยุทธ์องค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (อยู่ระหว่างการทาบทาม) 16.00-16.30 น. รับฟังความคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมการสัมมนา 16.30 น. ปิดการสัมมนา