กรมป้องกันฯผลักดัน อปพร. เป็นกำลังหลักจัดการภัยพิบัติ

ข่าวทั่วไป Monday February 12, 2007 11:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.พ.--ปภ.
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดการประชุมประชาคม อปพร. ระดับเขต ครั้ง 1 / 2550 ครบทั้ง 12 เขตแล้ว พบการปฏิบัติงานของสมาชิก อปพร. ขาดความต่อเนื่อง เครื่องมือ ในการปฏิบัติงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ไม่เพียงพอ ซึ่งจะได้เร่งจัดอบรม เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับอำนาจ หน้าที่ในการสนับสนุนงานป้องกันภัย ฝ่ายพลเรือน แก่ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเพิ่มบทบาทให้สมาชิก อปพร. เป็นกำลังหลัก ในการดำเนินงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของประเทศไทย
นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต ร่วมกับ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดในพื้นที่รับผิดชอบ ดำเนินการจัดประชุมประชาคม อปพร. ระดับเขต ครั้งที่ 1/ 2550 ครบทั้ง 12 เขตแล้ว โดยประชุมใน 12 จังหวัด ได้แก่ นครนายก อ่างทอง ตราด ราชบุรี สุรินทร์ เลย อำนาจเจริญ อุทัยธานี เพชรบูรณ์ พะเยา ภูเก็ต และตรัง มีผู้เข้าร่วมประชุม ทั้งสิ้น 2,679 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการ อปพร. ระดับจังหวัด สมาชิก อปพร. เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ อปพร. และเครือข่ายอาสาสมัคร เพื่อให้คณะกรรมการ อปพร. ระดับจังหวัดรับทราบความเคลื่อนไหวของกิจการ อปพร. และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ รวมทั้งร่วมกันแสวงหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานระหว่างกัน ซึ่งสามารถ ระมวลสภาพปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นได้ ดังนี้หลังจากเสร็จสิ้นการอบรมแล้ว สมาชิก อปพร.ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในหน่วย ทำให้ ขาดการติดต่อประสานงานและการดำเนินกิจกรรมร่วมกัน ขณะที่ ศูนย์ อปพร. จังหวัด ประสบปัญหาขาดแคลนงบประมาณ นการดำเนินการงาน ไม่สามารถจัดหาเครื่องมือ วัสดุ และอุปกรณ์ในการปฏิบัติงาน อุปกรณ์ติดต่อสื่อสาร ให้แก่สมาชิก อปพร. ได้อย่างเพียงพอ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยลดน้อยลง ทั้งนี้ทาง ศูนย์ อปพร.กลาง ได้ดำเนินการ เพื่อแก้ไข ปัญหาและอุปสรรค โดย จัดทำแนวทางจัดตั้งหน่วยอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ( ศูนย์ อปพร. ) การบังคับบัญชา ศูนย์ อปพร. และการมอบภารกิจให้สมาชิกถือปฏิบัติ ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยหน่วยอาสาสมัคร ป้องกันภัย ฝ่ายพลเรือน พ.ศ. 2547 และส่งให้ศูนย์ อปพร. จังหวัด เพื่อแจ้งศูนย์ อปพร. ต่างๆในสังกัด ดำเนินการจัดตั้งฝ่ายต่างๆ ในศูนย์ อปพร. ตามโครงสร้าง และให้มีคำสั่งการมอบหมายภารกิจหน้าที่ให้แก่สมาชิก อปพร. รวมทั้งจะดำเนินการฝึกอบรมหลักสูตรผู้อำนวยการศูนย์ อปพร. เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล ให้กับผู้บริหารขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอย่างทั่วถึง เพื่อสร้าง ความเข้าใจเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ในการสนับสนุนการดำเนินงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน โดยจะขยายการฝึกอบรมหลักสูตรดังกล่าว ไปยังวิทยาเขตต่างๆ ของวิทยาลัยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มบทบาทให้สมาชิก อปพร. ในการเป็นกำลังหลัก ในการดำเนินงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของประเทศไทยต่อไป