TMB Global Bond Fund ประสบความสำเร็จเพิ่มทุนอีก 10,000 ล้านบาท รับการเติบโตอย่างต่อเนื่องของกองทุน

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 10, 2011 15:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--ธนาคารทหารไทย ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด เปิดเผยว่าว่าตามที่บริษัทฯได้เปิดเสนอขาย กองทุนเปิดทหารไทย Global Bond Fund ซึ่งเป็นกองทุนรวมเพื่อผู้ลงทุนทั่วไป ประเภทรับซื้อคืนหน่วยลงทุน มีนโยบายลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศเพียงกองเดียว (Master Fund) คือ กองทุน Templeton Global Bond Fund โดยได้จดทะเบียนกองทุนไปเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ปีที่ผ่านมานั้น กองทุนดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากผู้ลงทุนที่ต้องการทางเลือกใหม่ทางการลงทุนทำให้ยอดมูลค่าสินทรัพย์สุทธิภายใต้การจัดการเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนของกองทุนดังกล่าวไปแล้วทั้งสิ้น 4 ครั้ง และในคราวนี้ บริษัทฯได้ขอจดทะเบียนเพิ่มเงินทุนกับสำนักงาน ก.ล.ต. ถึง 10,000 ล้านบาท ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2554 หรือคิดรวมเป็นมูลค่าเงินทุนของโครงการทั้งสิ้น 20,000 ล้านบาท เพื่อรองรับการเติบโตอย่างต่อเนื่องของกองทุน ทั้งนี้ นับจากช่วงการเปิดเสนอขายครั้งแรก (IPO) ซึ่งมียอดจองซื้อที่ 699.70 ล้านบาทและได้จดทะเบียนจัดตั้งกองทุนไปเมื่อวันที่ 14 ก.ค.2553 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุด ณ วันที่ 29 เมษายน 2554 มูลค่าสินทรัพย์สุทธิของกองทุนได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึง 8,947 ล้านบาท โดยมูลค่าหน่วยลงทุนเพิ่มจาก 10 บาทต่อหน่วยลงทุน เป็น 11.0312 บาทต่อหน่วยลงทุนหรือคิดเป็นอัตราการเติบโตกว่า 10% ภายในระยะเวลาไม่ถึง 10 เดือน ซึ่งอัตราการเติบโตที่เป็นไปอย่างต่อเนื่องนั้นทำให้กองทุนเปิดทหารไทย Global Bond Fund จัดเป็นหนึ่งในกองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ ประเภทที่สามารถไถ่ถอนได้ทุกวัน ที่มีขนาดสินทรัพย์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยในปัจจุบัน “การที่เราเพิ่มทุนในคราวนี้ถึง 10,000 ล้านบาทนั้น นอกเหนือไปจากปัจจัยด้านเม็ดเงินจากกองทุนพันธบัตรเกาหลีใต้ในระบบการเงินไทยที่จะครบกำหนดในปีนี้กว่า 100,000 ล้านบาทแล้ว เป็นเพราะเราเชื่อในคุณค่าและศักยภาพของกองทุนเปิดทหารไทย Global Bond Fund ที่จะเติบโตในอนาคตอันใกล้ ที่ผ่านมากองทุนได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วเพราะสามารถตอบโจทย์ที่คาใจผู้ลงทุน โดยกองทุนของเราได้ช่วยปรับรูปแบบของกรอบความคิดในอดีตที่มักจะมีการนำเสนอแต่เฉพาะการลงทุนในกองทุนที่กำหนดผลตอบแทน และระยะเวลาการลงทุนที่แน่นอน (Fixed-Term Fund) ซึ่งอาจทำให้ผู้ลงทุนสูญเสียโอกาสการลงทุนเพื่อให้เต็มศักยภาพอย่างแท้จริง อาทิเช่น ผู้ลงทุนเกิดต้นทุนของความเสี่ยงจากการลงทุนให้ต่อเนื่อง (Reinvestment Risk) ที่เกิดจากการแสวงหาการลงทุนอื่นต่อไปเมื่อกองทุนที่เดิมผู้ลงทุนไว้สิ้นสุดลง เป็นต้น มากยิ่งไปกว่านั้น เรามั่นใจว่ากองทุนแม่ (Master Fund) ที่เรานำเสนอมาให้แก่ผู้ลงทุนนั้น เป็นกองทุนที่ดีเยี่ยมระดับโลกอย่างแท้จริง โดยกองทุน และตัวผู้จัดการกองทุน Templeton Global Bond Fund ได้รับรางวัลระดับโลกมาแล้วอย่างมากมาย อาทิเช่น Morning’s Star 2010 Fund Manager of the Year, The Top Mutual Funds 2010-Global Bonds by Bloomberg, The Top U.S. and Global Bonds 2009 by Bloomberg หรือได้รับการจัดอันดับระดับ 5 ดาว จากมอร์นิ่งสตาร์ ในปัจจุบันเป็นต้น นอกจากนั้น กองทุนได้พิสูจน์ให้เห็นถึงผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในรอบกว่า 20 ปีที่จัดตั้ง โดยจะเห็นได้ว่า ณ วันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา กองทุน Templeton Global Bond Fund มีขนาดกองทุนเติบโตอย่างต่อเนื่องจนถึง 42,746.88 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นสกุลเงินบาทไทยกว่า 1,277,277 ล้านบาท ดังนั้น ภายใต้ภาวการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันที่มีความซับซ้อน เช่นการกลับทิศทางของอัตราดอกเบี้ยสู่ขาขึ้น ความผันผวนของสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodities) กระแสการเคลื่อนย้ายของเงินลงทุนที่เป็นไปอย่างรวดเร็วทั่วโลก การก้าวสู่การลงทุนระดับโลกด้วยกองทุนที่มีผู้จัดการกองทุนที่ได้รับการยอมรับ มีความเป็นมืออาชีพ มีทีมงานที่เพียบพร้อม มีการกระจายการลงทุนไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วโลกเพื่อแสวงหาโอกาสของผลตอบแทน และช่วยกระจายความเสี่ยงน่าจะเป็นแนวทางที่สำคัญและเหมาะสมทั้งในปัจจุบันและอนาคต สำหรับกองทุน Templeton Global Bond Fund เองนั้นเราจะเห็นได้ว่าการที่ Dr. Michael Hasenstab ซึ่งเป็นผู้จัดการกองทุนได้บรรยายไว้ภายในงานสัมมนาของเราที่จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ TMBAM — Global Bond Market : Outlook & Strategy” ในวันที่ 28 มีนาคม 2554 ที่ผ่านมาว่าปรัชญาการบริหารเงินลงทุนใน Templeton Global Bond Fund ซึ่งเป็นกองทุนหลัก (Master Fund) ของ กองทุนเปิดทหารไทย Global Bond Fund นั้น จะเน้นดำเนินกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับมุมมองเศรษฐกิจระยะยาว โดยให้ความสำคัญกับการกระจายความเสี่ยงในการลงทุน ซึ่ง ณ ปัจจุบัน กองทุนมีการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล หรือองค์กรที่เกี่ยวเนื่องกับรัฐในกว่า 30 ประเทศ ภายใต้สกุลเงินต่างๆ กว่า 20 สกุลเงินทั่วโลก โดยกองทุนมีการบริหารแบบ Active โดยการสร้างผลตอบแทนรวม (Total Returns) ที่มีทางเลือกที่หลากหลายทั้งจากผลตอบแทนจากดอกเบี้ยรับ และการเพิ่มค่าของพันธบัตร และด้านอัตราแลกเปลี่ยน จึงทำให้กองทุนมีเครื่องมือที่สามารถใช้สร้างผลตอบแทนที่ดีได้ทั้งในช่วงเศรษฐกิจดีหรือสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวย อย่างไรก็ตาม มีข้อเตือนใจไว้สำหรับผู้ลงทุนชาวไทยเช่นกันว่ากองทุนเปิดทหารไทย Global Bond Fund จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับกองทุนตราสารหนี้โดยทั่วไป เนื่องจากกองทุนหลักที่ไปลงทุน คือ กองทุน Templeton Global Bond Fund มีการบริหารงานที่ซับซ้อนและมีการใช้สัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Derivatives) เพื่อสร้างผลตอบแทนจากอัตราแลกเปลี่ยน รวมถึงกองทุนสามารถลงทุนในตราสารหนี้ที่ต่ำกว่าอันดับที่สามารถลงทุนได้ (Non-Investment Grade) นอกจากนี้ ความแตกต่างของการลงทุนของกองทุน Templeton Global Bond Fund อยู่ในรูปสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ดังนั้น กองทุนเปิดทหารไทย Global Bond Fund จึงต้องมีนโยบายการลงทุนในตราสารหนี้ล่วงหน้า (Derivatives)เพื่อลดความเสี่ยงและความผันผวนของผลตอบแทนในรูปสกุลเงินบาท เป็นไปตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ซึ่งในปัจจุบันกองทุนเปิดทหารไทย Global Bond Fund มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงโดยเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าร้อยละ 90 ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงต้องพร้อมเรียนรู้และสร้างประสบการณ์การลงทุนเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนที่ดีที่สุด โดยต้องพร้อมยอมรับความไม่แน่นอนจากการลงทุนในระยะสั้นหรือความผันผวนของ NAV ในแต่ละวัน เพื่อโอกาสของผลตอบแทน และเพื่อเติมเต็มศักยภาพในการลงทุนของตนเอง ท้ายสุดนั้น ดร.สมจินต์ ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “ศักยภาพจากการลงทุนที่ไม่ยึดติดกับการกำหนดผลตอบแทนและระยะเวลาการลงทุนที่แน่นอนหรือล็อคผลตอบแทนไว้ล่วงหน้า โดยการแสวงหาการลงทุนที่ดีเยี่ยมระดับโลก ให้ทีมงานมืออาชีพ มีประสบการณ์ช่วยบริหารจะสามารถเป็นทางเลือกใหม่ที่ช่วยกระจายตวามเสี่ยงและเพิ่มโอกาสของผลตอบแทนที่ดียิ่งขึ้น โดยส่วนตัวรวมทั้งทีมงานบริหารมืออาชีพของบลจ.ทหารไทย เราเชื่อว่า TMB Global Bond Fund เหมาะสำหรับการลงทุนในระยะเวลา 2-3 ปีขึ้นไป เพราะมีศักยภาพในการเป็นสินทรัพย์หลัก (Core Asset) หรือเราสามารถเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของการลงทุนหลักในปัจจุบันที่ผู้ลงทุนทุกท่านต้องมีไว้ก่อนเสมือนยาสามัญประจำบ้าน อันได้แก่ การลงทุนใน LTF RMF กองทุนตลาดเงินหรือตราสารหนี้ระยะสั้น และท้ายสุดกองทุนตราสารหนี้ทั่วโลก หรือก็คือ TMB Global Bond Fund กองทุนแห่งทศวรรษต่อไปนั่นเอง” บลจ.ทหารไทย ได้เสนอโปรโมชั่นสุดพิเศษเพื่อฉลองโอกาสการเพิ่มทุน 10,000 ล้านบาท และการสร้างผลตอบแทนได้ถึง 10% ภายใน 10 เดือน ด้วยการออกโปรโมชั่น “เปี่ยม 10” โดยผู้ลงทุนในกองทุนเปิดทหารไทย Global Bond Fund ระหว่างวันที่ 10 พ.ค.-10 มิ.ย.2554 ทุกๆ 100,000 บาท รับพิเศษเงินลงทุนในกองทุนเปิดทหารไทยธนบดี 100 บาท ผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลและเงื่อนไขของโปรโมชั่นเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนลูกค้าสัมพันธ์ บลจ.ทหารไทย โทร 1725 หรือผ่านช่องทางการขายของบริษัท ได้แก่ธนาคารทหารไทยทุกสาขาทั่วประเทศ ตัวแทนการสนับสนุนการขาย หรือ www.tmbam.com ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ ส่วนบริหารภาพลักษณ์องค์กรและการตลาด บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด โทร 02-636-1800 ต่อ 8748 และ 8749