ไตรมาสแรก AIT ออกสตาร์ทสวย กำไรโตร้อยละ 77.26 รายได้พุ่ง 118.50%

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 10, 2011 16:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ AIT แรงไม่มีตก ผลประกอบการไตรมาสแรกจากงบการเงินรวม กวาดรายได้ 1,121.97 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 118.50% ขณะที่กำไรสุทธิ 3 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ 95.65 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 77.26% เผยได้รับแรงหนุนจากลูกค้าหลัก ทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ชี้แม้ผลการดำเนินงานต้นปีออกสตาร์ทสวย แต่คาดการณ์ว่ายังไม่ใช่ไตรมาสที่ดีที่สุดของปีนี้ ดูได้จากการยืนเป้าหมายทั้งปี 5,000 ล้านบาท นายศิริพงษ์ อุ่นทรพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT เปิดเผยผลประกอบการไตรมาสแรก ระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม 2554 ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,121.97 ล้านบาท เพิ่มขึ้น608.48 ล้านบาท หรือ 118.50% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 513.49 ล้านบาท สาเหตุเนื่องมาจากโครงการส่วนใหญ่ที่แล้วเสร็จในช่วงไตรมาส1 ปี 2554 มีขนาดใหญ่กว่าโครงการที่แล้วเสร็จในช่วงเดียวกันของปี 2553 จึงส่งผลให้บริษัทรับรู้รายได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก ในขณะเดียวกันกำไรสุทธิอยู่ที่ 95.65 ล้านบาท พิ่มขึ้น 41.69 ล้านบาท หรือ 77.26% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2553 ซึ่งบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 53.96 ล้านบาท สาเหตุเนื่องมาจากรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้กำไรสุทธิสูงขึ้นตาม “ลักษณะการรับรู้รายได้ของเอไอทีโดยปกติแล้วจะขึ้นอยู่กับการส่งมอบงานแต่ละงวดของแต่ละโครงการ ซึ่งอาจมากน้อยต่างกันในแต่ละไตรมาส ทั้งนี้ ถึงแม้ไตรมาสแรกปีนี้จะมีรายได้เพิ่มขึ้นค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่หากเทียบกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะมีรายได้ทั้งปี 5,000 ล้านบาท ก็คาดการณ์ว่ารายได้ที่ทำได้ในไตรมาสแรกยังไม่น่าจะเป็นไตรมาสที่ทำรายได้สูงสุดของปีนี้เมื่อเทียบกับอีก 3 ไตรมาสที่เหลือ” นายศิริพงษ์กล่าว ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ AIT เปิดเผยตัวเลขของงานในมือ (Backlog) ด้วยว่า ณ สิ้นปี 2553 มีงานในมือประมาณ 2,600 ล้านบาท รับรู้รายได้ในไตรมาสแรกปีนี้กว่า 1,121.97 ล้านบาท แต่ก็ได้งานใหม่เติมเข้ามาในจำนวนใกล้เคียงกัน ทำให้งานในมือปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2,500-2,600 ล้านบาท เมื่อมองถึงงานภาครัฐและเอกชนที่บริษัทฯ จะได้รับอีกในอนาคต ทำให้มีความเป็นไปได้สำหรับเป้าหมาย 5,000 ล้านบาทที่ตั้งไว้ ขณะเดียวกัน บริษัทฯ จะพยายามดูแลค่าใช้จ่ายที่เป็นต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อรักษาอัตรากำไรสุทธิให้ใกล้เคียงกับปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 8-10% สำหรับปัจจัยสนับสนุนที่ทำให้รายได้และกำไรสุทธิของบริษัทฯ เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงโอกาสการเติบโตในอนาคต ก็เนื่องจาก AIT เป็นบริษัทฯ ที่ชำนาญการด้านการวางระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ถือว่ามีขนาดใหญ่พอที่จะรับงานใหญ่ๆ ประกอบกับการเป็นพันธมิตรระดับ Gold Partner กับซิสโก้ ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านอุปกรณ์เครือข่าย (Networking Solutions) ระดับโลก ทำให้มีโอกาสได้งานทั้งจากภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ งานส่วนใหญ่ยังเป็นโครงการของภาครัฐ อาทิเช่น บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) โดยในช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ร่วมกับบมจ.ทีโอที ให้บริการให้เช่าอุปกรณ์สื่อสาร Router พร้อมส่วนควบต่างๆ เพื่อให้บริการแก่สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ตามโครงการจัดทำระบบการให้บริการประชาชน ด้านทะเบียนและบัตรประชาชน ประมาณ 1,170 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงได้รับเลือกจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้เป็นผู้ดำเนินการวางระบบสารสนเทศ (IT) ในอาคารสำนักงานแห่งใหม่ 25 ชั้น ของการกีฬาแห่งประเทศไทย นายศิริพงษ์กล่าวด้วยว่า การเติบโตดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ AIT ที่พยายามรักษาและพัฒนาคุณภาพการให้บริการกับลูกค้าเดิม รวมทั้งการควบคุมต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ให้สามารถแข่งขันราคากับรายอื่นได้ในการประมูลงานของรัฐและรัฐวิสาหกิจ รวมทั้งแสวงหาลูกค้ารายใหม่ๆ เพื่อขยายฐานธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ในไตรมาสแรกที่ผ่านมา บริษัทฯสามารถรักษาการเติบโตของรายได้และกำไรได้เป็นอย่างดี สำหรับแนวโน้มของธุรกิจในปี 2554 นั้น เชื่อว่า ตลาดด้านการสื่อสารโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะมีเม็ดเงินลงทุน จากทั้งภาครัฐและเอกชน ไม่ต่ำกว่า 6.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ จะให้ความสำคัญกับการเพิ่มรายได้จากงานบริการ ซึ่งจะเป็นการรับรู้รายได้ที่สม่ำเสมอ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัทมาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (ในนามบมจ. แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี) อรอนงค์ ภัทรเวชกุล (ฟ้า) 02-248-7967-8 E-mail : orn_tabo@hotmail.com , c_mastermind@hotmail.com
แท็ก งบการเงิน   AIT