PYLON ลั่น พร้อมลุยงานฐานรากต่อ โชว์กำไรโค้งแรกปีนี้กระโดดทะลุ 4000%

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 25, 2011 14:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--IR PLUS “บดินทร์ แสงอารยะกุล” ยิ้มหวาน PYLONอวดกำไรไตรมาสแรกปีนี้โตทะลุ 4000% จาก 0.6 ลบ.งวดปีก่อน มาเป็น 25.25 ลบ. วางเป้าปีนี้ปั๊มรายได้แตะ 1 พันลบ. สูงสุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมประกาศลุยปั๊มงานฐานรากต่อ โดยเฉพาะรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน และสีแดง มั่นใจศักยภาพเจ๋ง หวังดัน Backlog เพิ่มจากปัจจุบันตุนในมือ 1,050 ลบ. ด้าน บล.บัวหลวง เชียร์ซื้อหุ้น เหตุโชว์ฟอร์มเยี่ยม เป็นผู้รับเหมาฯ จิ๋วแต่แจ๋ว ฉายแววได้งานต่อ2 — 3 ปีข้างหน้า พร้อมปรับราคาเป้าหมายปี 54 เป็น 4.75 บาท จากเดิมที่ 4 บาท นายบดินทร์ แสงอารยะกุล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) หรือ PYLON ผู้ประกอบการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างงานฐานรากชั้นนำในประเทศไทย เปิดเผยว่าอุตสาหกรรมก่อสร้างงานฐานรากยังมีแนวโน้มเติบโตในทิศทางที่ดีต่อเนื่องจากช่วงที่ผ่านมา เพราะได้รับปัจจัยบวกจากภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว รวมถึงความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆ ของภาครัฐ โดยบริษัทฯ มีความพร้อมเข้าประมูลงานรับเหมาช่วง (Sub-contractors) ในงานก่อสร้างฐานรากของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสีแดง ซึ่งบริษัทฯ มีความชำนาญ ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างยื่นประมูลงานใหม่ อีกมูลค่าประมาณ 1,500 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะได้รับงานสัดส่วน 25% ของมูลค่างานที่ยื่นประมูลทั้งหมด เพื่อช่วยผลักดันให้งานในมือ (Backlog) ของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันมี Backlog มูลค่า 1,050 ล้านบาท "Backlog ของบริษัทฯ จะรับรู้ปีนี้สัดส่วน 70% ขณะที่สัดส่วนอีก 30% จะทยอยรับรู้รายได้ปีถัดไป โดยธุรกิจก่อสร้างงานฐานรากของบริษัทฯ รวมถึงบริษัท เอ็กซิลอน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่ให้บริการงานก่อสร้างประเภทอาคาร และงานโครงสร้างต่างๆ ของภาครัฐ มีการขยายตัวต่อเนื่อง ปัจจุบันบริษัทฯ ได้ยื่นประมูลงานใหม่ มูลค่ารวม 1,500 ล้านบาท แบ่งเป็นการประมูลของบริษัทฯ เองประมาณ 700 ล้านบาท และการประมูลของบริษัทลูก 800 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ เติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ ซึ่งในปีนี้บริษัทฯ ยังมั่นใจว่ารายได้จะทะลุ 1,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2553 ที่ทำได้ 630.87 ล้านบาทจากการทยอยรับรู้ Backlog อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นปีที่บริษัทฯ จะมีรายได้และทำกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และยังมีทิศทางเติบโตต่อเนื่องในปีถัดๆไป"นายบดินทร์ กล่าว ทั้งนี้ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2554 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2554 บริษัทฯ มีรายได้รวม 221.14 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 104.50 ล้านบาท หรือร้อยละ 89.59 จากงวดผลประกอบการไตรมาส1/2553 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2553 ที่บริษัทฯ มีรายได้รวม 116.64 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 25.25 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.65 ล้านบาท หรือร้อยละ 4,108.33 จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 0.60 ล้านบาท ด้าน บล.บัวหลวง ได้ออกบทวิเคราะห์ถึง PYLON โดยแนะนำซื้อ โดยระบุว่า ผลประกอบการของ PYLON เติบโตแข็งแกร่งในไตรมาสที่ 1/2554 จากรายได้งานฐานรากและงานก่อสร้าง โดยปัจจัยหลักหนุนงานฐานรากและก่อสร้างมาจากโครงการเมกะโปรเจ็กของภาครัฐ ซึ่งขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่จะขยายกำไรของผู้ประกอบธุรกิจก่อสร้างขนาดเล็กแต่มีคุณภาพสูง เช่น PYLON โดยประเมินกำไรของบริษัทฯ จะเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 2-3 ปีข้างหน้ารับอานิสงส์ดังกล่าว ทั้งนี้ ฝ่ายวิเคราะห์ฯ ได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2554-2555 เพิ่มร้อยละ 35.5 มาอยู่ที่ 90 ล้านบาท และเพิ่มร้อยละ 32.4 มาอยู่ที่ 106 ล้านบาทตามลำดับ ขณะเดียวกันปรับเพิ่มราคาเป้าหมายปี 2554 ขึ้นจาก 4 บาทเป็น 4.75 บาท คิดตามราคาต่อมูลค่าทางบัญชี (P/BV) ที่ 2.3 เท่าและ PER ที่ 10.6 เท่า.
แท็ก รถไฟฟ้า   ลุย