สโกเทีย ผู้ค้าทองคำและโลหะเงินชั้นนำของโลก เชื่อมั่นเปิดซื้อขายซิลเวอร์ฟิวเจอร์ส เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการและผู้ลงทุน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 26, 2011 17:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ค.--ตลท. TFEX ร่วมกับ สโกเทีย โมแคตตา ผู้ค้าทองคำและโลหะเงินชั้นนำระดับโลก จัดสัมมนาให้มุมมองทิศทางและแนวโน้มการซื้อขายโลหะเงิน และทองคำ เตรียมความพร้อมรองรับการเปิดซื้อขายสัญญาซื้อขายโลหะเงินล่วงหน้า หรือซิลเวอร์ฟิวเจอร์ส(Silver Futures) ในไทย ที่จะเริ่มตั้งแต่ 20 มิถุนายนนี้ โดยเชื่อมั่นว่าจะประสบความสำเร็จและเป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้ประกอบการและผู้ลงทุน เมื่อ 24 พ.ค. 2554 บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) และศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ตลาดทุนกลุ่มตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดสัมมนาพิเศษ "Discover New Trading Opportunity with Silver Futures" เชิญผู้เชี่ยวชาญจากกลุ่มโนวา สโกเทีย หนึ่งใน Market Maker ทองคำและโลหะเงินของตลาดลอนดอน ( LBMA) ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายที่มีอายุยาวนานและสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก คือ นายสุนิล แคชแยป (Mr. Sunil Kashyap) กรรมการผู้จัดการ สโกเทีย โมแคตตา (Scotia Mocatta) ในภูมิภาคเอเชียร่วมให้มุมมองและภาพรวมทิศทางและแนวโน้มของการซื้อขายโลหะเงินและทองคำ ตลอดจนเทคนิคและกลยุทธ์ในการซื้อขาย เพื่อเตรียมความพร้อมให้ผู้ลงทุนไทยและผู้ที่เกี่ยวข้องก่อนที่ตลาดอนุพันธ์ไทยจะเปิดเซื้อขายซิลเวอร์ฟิวเจอร์สในวันจันทร์ที่ 20 มิถุนายนนี้ นายสุนิล แคชแยป ได้กล่าวว่า ในภาพรวมนั้นทองคำและโลหะเงินมีแหล่งที่มาที่สำคัญคือ ผลผลิตใหม่ที่ขุดจากเหมืองแร่ ของที่ใช้แล้วและนำมาหลอมละลายใหม่ของทองคำและโลหะเงิน และการขายของรัฐบาลกลางประเทศต่างๆ ในขณะที่ความต้องการใช้ทองคำและโลหะเงินส่วนใหญ่เป็นไปเพื่อการผลิตเครื่องประดับ การใช้ในภาคอุตสาหกรรม และเพื่อการลงทุน การลงทุนในทองคำและโลหะเงินนั้น มีอัตราเติบโตสูงขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากผู้ลงทุนต้องการลงทุนในทองคำและโลหะเงินเพื่อเป็นเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ และเป็นทางเลือกที่ดีในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว โดยในส่วนของโลหะเงินที่ราคาได้ปรับตัวสูงขึ้นมากก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ดึงดูดให้ผู้ลงทุนหันมาลงทุนในโลหะเงินและตราสารที่อ้างอิงกับโลหะเงิน ไม่ว่าจะเป็น ซิลเวอร์ฟิวเจอร์ส และ ซิลเวอร์ อีทีเอฟ (Silver ETF) มากขึ้น นอกจากนี้ นายสุนิล ยังกล่าวถึงการซื้อขาย ซิลเวอร์ฟิวเจอร์สในตลาดอนุพันธ์ที่สำคัญๆ ของโลก ได้แก่ ตลาด COMEX ประเทศสหรัฐอเมริกา ตลาด TOCOM ประเทศญี่ปุ่น ตลาด MCX ประเทศอินเดีย ว่ามีแนวโน้มเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องในช่วงปีที่ผ่านมา ตามความนิยมลงทุนในโลหะเงิน ทั้งนี้ ในการซื้อขาย ซิลเวอร์ฟิวเจอร์ส และ โกลด์ฟิวเจอร์ส (Gold Futures) นั้น ผู้ลงทุนอาจซื้อขายควบคู่กันไปโดยพิจารณาอัตราส่วนที่เรียกว่า Gold/Silver Ratio ซึ่งเป็นสัดส่วนของราคาทองคำเทียบกับราคาโลหะเงิน ที่สามารถใช้เป็นเครื่องมือหนึ่งในการประเมินราคาที่จะซื้อขาย โดยอาจพิจารณาควบคู่กับปัจจัยทางเทคนิคอื่นๆ สำหรับการซื้อขายในระยะสั้น แต่สำหรับทิศทางแนวโน้มของราคาในระยะยาวนั้น จะต้องพิจารณาปัจจัยพื้นฐานที่เกี่ยวข้อง เช่นอุปสงค์ อุปทาน อัตราแลกเปลี่ยน เป็นต้น "ซิลเวอร์ฟิวเจอร์ส ที่กำลังจะมีในประเทศไทยจะเป็นทางเลือกสำหรับบริหารความเสี่ยงของผู้ประกอบการ และเป็นทางเลือกในการลงทุน ผู้ลงทุนที่สนใจซื้อขายควรศึกษาลักษณะของสัญญาและกลยุทธ์ต่าง ๆ ก่อนซื้อขายจริง นอกจากนี้ ในการซื้อขายควรกำหนดระดับผลกำไรและขาดทุนที่ยอมรับได้ก่อนลงทุน การซื้อขายซิลเวอร์ฟิวเจอร์สจะสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้ลงทุนได้อย่างมาก หากผู้ลงทุนมีวินัยในการลงทุนและติดตามสถานการณ์การลงทุนอย่างสม่ำเสมอ" นายสุนิล กล่าวสรุป ผู้สนใจศึกษาข้อมูลและการลงทุนในซิลเวอร์ฟิวเจอร์ส และ โกลด์ฟิวเจอร์ส สามารถเข้าร่วมการสัมมนาโดยติดตามหัวข้อและวันเวลาได้จากเว็บไซต์ www.tfex.co.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ S-E-T Call Center โทร. 0 2229 2222