ไรมอน แลนด์ แถลงผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2554 แจงยอด Backlog เกือบ 1.5 หมื่นล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 31, 2011 13:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--แฟรนคอมเอเชีย รายได้หรือ Backlog คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1.49 หมื่นล้านบาท โดยโครงการเดอะริเวอร์ (ซึ่งปัจจุบันบริษัทถือหุ้นอยู่ร้อยละ 100) มีกำหนดโอนให้กับลูกค้าในปี 2555 มียอดขายแล้วประมาณร้อยละ 73 พร้อมทั้งแจ้งแผนการเติบโตของบริษัทในอนาคตที่มุ่งเน้นการพัฒนาโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงของการพัฒนา เน้นกลุ่มลูกค้าทั้งตลาดระดับบนและระดับสูงในประเทศไทย นอกจากนี้ยังรวมถึงการขยายฐานรายได้ของบริษัทจากการพัฒนาโครงการใหม่ที่จะช่วยสร้างรายได้ให้บริษัทอย่างต่อเนื่องอีกด้วย วันนี้ ไรมอน แลนด์ ประกาศยอดขาย, Backlog, และงบการเงินของบริษัทในไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2554 ดังนี้ ยอด Backlog ของบริษัท ณ สิ้นเดือนพฤษภาคม 2554 มีมูลค่าประมาณ 1.49 หมื่นล้านบาท โดยเป็นยอดขายจากโครงการเดอะริเวอร์ในกรุงเทพฯ จำนวน 1.03 หมื่นล้านบาท (คิดเป็นร้อยละ 73 ของมูลค่าโครงการ) ซึ่งภายใต้มาตรฐานบัญชีใหม่นั้น มูลค่า Backlog นี้จะรับรู้เมื่อมีการโอนห้องชุด โดยโครงการเดอะริเวอร์จะสามารถโอนให้กับลูกค้าได้ในปี 2555 นอกจากนี้บริษัทยังได้เปิดเผยถึงความสำเร็จในการรับโอนหุ้นส่วนที่เหลือของโครงการเดอะริเวอร์อีกร้อยละ 15 ซึ่งส่งผลให้ปัจจุบันไรมอน แลนด์ถือหุ้นร้อยละ 100 ในโครงการเดอะริเวอร์ สำหรับโครงการ 185 ราชดำริในกรุงเทพฯ ณ สิ้นเดือนมีนาคมมียอดขาย (ทำสัญญาแล้ว) กว่าร้อยละ 35 ของพื้นที่ขายทั้งหมดของโครงการ ส่วนโครงการนอร์ทพ้อยท์ในพัทยา มียอดขายร้อยละ 75 ณ สิ้นสุดไตรมาสที่ 1 และโครงการใหม่ ซายร์ วงศ์อมาตย์ มียอดขายร้อยละ 22 (สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับยอดขายของบริษัทสามารถดูเพิ่มเติมได้ในภาคผนวก I) ภายใต้มาตรฐานบัญชีใหม่ บริษัทสามารถรับรู้รายได้ในไตรมาสที่ 1 จากการโอนห้องชุดของโครงการนอร์ทพ้อยท์ และโครงการเดอะไฮทส์ ภูเก็ต คิดเป็นจำนวน 451 ล้านบาท ส่งผลให้กำไรก่อนหักค่าใช้จ่ายทางการเงิน ภาษีเงินได้นิติบุคคล และค่าเสื่อมราคา (EBITDA) ลดลงเหลือ 11 ล้านบาทในไตรมาสที่ 1 และผลขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 41 ล้านบาท เทียบกับผลกำไรสุทธิ 133 ล้านบาทในไตรมาสเดียวกันของปี 2553 บริษัทมีหนี้สินสุทธิ (‘Net Debt’) ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2554 คงที่อยู่ที่ประมาณ 4 พันล้านบาท จากการที่มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของบริษัทมีมูลค่าเพิ่มขึ้นปลายไตรมาสที่ 1 ส่งผลให้บริษัทมีอัตราส่วนของหนี้สินสุทธิต่อมูลค่ารวมของบริษัท ลดลงจากร้อยละ 70 ในปลายปี 2553 อยู่ที่ร้อยละ 52 ในเดือนเมษายน 2554 (สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับงบการเงินรวมของบริษัทสามารถดูเพิ่มเติมได้ในภาคผนวก II) สำหรับแผนธุรกิจของไรมอน แลนด์ในอีก 5 ปีข้างหน้า บริษัทมีแผนพัฒนาโครงการหนึ่งถึงสองโครงการต่อปีทั้งในกรุงเทพฯ และ/หรือพัทยา โดยจะขยายฐานรายได้ของบริษัทด้วยการมุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าในตลาดระดับบนและระดับสูง ประกอบกับการนำเสนอโครงการใหม่ที่จะสร้างรายได้ที่ต่อเนื่อง (INCOME-GENERATING PROJECT) ซึ่งรวมถึงธุรกิจที่ให้บริการหรือส่งเสริมโครงการของบริษัทด้วย และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ไรมอน แลนด์เพิ่งเปิดตัว Vue (วิว) โครงการศูนย์การค้าแห่งใหม่ตั้งอยู่ติดกับโครงการเดอะริเวอร์ และอีกหนึ่งโครงการคือ The River Promenade (เดอะริเวอร์ พรอเมอนาด) แหล่งรวมไลฟ์สไตล์ระดับหรู ประกอบไปด้วยร้านอาหารชั้นนำ คลับ สปา ห้องออกกำลังกาย และร้านกาแฟ มร.อูแบร์ วิริออท กรรมการผู้อำนวยการของ ไรมอน แลนด์ ได้แสดงความคิดเห็นต่อผลประกอบการของบริษัทว่า: “การเปลี่ยนแปลงมาตรฐานทางบัญชีส่งผลต่องบการเงินของบริษัทในปี 2554 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อกระแสเงินสด ประกอบกับปัจจุบัน สถานะทางการเงินของบริษัทมีความเข้มแข็งมากกว่าหลายปีก่อน โดยจะเห็นได้จากในปัจจุบัน บริษัทมี Backlog เกือบ 1.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งความแข็งแกร่งนี้เองจะช่วยหนุนให้บริษัทสามารถทำกำไรในปี 2555 และปีต่อ ๆ ไปได้เป็นอย่างดี ก้าวต่อไปของ ไรมอน แลนด์ จะเป็นการเติบโตอย่างมั่นคง เราวางแผนเปิดตัวโครงการใหม่หนึ่งถึงสองโครงการต่อเนื่องทุกปีในทำเลกรุงเทพฯ และ/หรือพัทยา โดยการขยายกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้กว้างขึ้น ซึ่งในแต่ละปีเราควรจะมีโครงการต่าง ๆ อยู่ในแต่ละช่วงเวลาอย่างน้อยหนึ่งโครงการ อาทิเช่น อยู่ขั้นตอนการวางแผน, อยู่ระหว่างการเปิดตัว, อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และอยู่ระหว่างการส่งมอบ ทั้งนี้ บริษัทจะคงความโดดเด่นทางด้านคุณภาพและเอกลักษณ์ไว้ พร้อมทั้งทยอยพัฒนาโครงการที่สร้างรายได้ให้กับบริษัทอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการผสมผสานและส่งเสริมรวมถึงให้บริการกับโครงการต่าง ๆ ของบริษัท โดยโครงการ Vue และ The River Promenade นั้น ถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น จุดมุ่งหมายหลักคือการสร้างให้บริษัทเจริญเติบโตอย่างมั่นคง มีรายได้ที่สม่ำเสมอในอีกสองสามปีข้างหน้า ซึ่งแน่นอนที่สุดก็เพื่อการสร้างมูลค่าสูงสุดให้แก่ผู้ถือหุ้น และบริษัทพัฒนาไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน” บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) จะนำเสนอผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ต่อนักลงทุน นักวิเคราะห์ และสื่อมวลชนในวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคมนี้ เวลา 13.30 น. ณ โครงการ 185 ราชดำริ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ คุณปวีณา ธชทรงธรรม (Paveena@awrlloyd.com) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-233-4329 แฟรนคอมเอเชีย