ธอส.จับมือจีเอ็มกรุ๊ป จัดประกวดออกแบบ “บ้านพอดี” ธอส.จับมือจีเอ็มกรุ๊ป จัดประกวดออกแบบ “บ้านพอดี”

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 2, 2011 12:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มิ.ย.--ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ร่วมกับนิตยสาร Home & Decor ในเครือ GM กรุ๊ป จัดประกวดออกแบบ “บ้านพอดี กับ ธอส.” เปิดโอกาสนิสิตนักศึกษาทั่วประเทศร่วมชิงชัย มุ่งเน้นในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ในด้านการออกแบบบ้านที่พอเพียงเข้ากับสภาพแวดล้อม พฤติกรรมการอยู่อาศัยและประหยัด พลังงาน เหมาะสำหรับครอบครัวรุ่นใหม่ในอนาคต ชิงเงินทุนการศึกษา รวม 440,000 บาท นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ธนาคารฯ จึงขอ น้อมนำแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่าน เพื่อให้พสกนิกรดำเนินชีวิตบนทางสายกลาง อย่างพอประมาณ มีเหตุผล และภูมิคุ้มกันที่ดี เพื่อการดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคงยั่งยืน และในฐานะที่ ธอส.เป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่มีภารกิจหลักในการช่วยเหลือประชาชนให้มีบ้านเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเอง ตามอัตภาพ โดยการจัดทำโครงการประกวดออกแบบ “บ้านพอดีกับ ธอส.” เป็นโครงการที่ได้ร่วมกับภาคเอกชนคือ บริษัท จีเอ็ม มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและพัฒนาทักษะด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ให้กับนิสิตนักศึกษา รวมทั้งการสนับสนุนและยกระดับสังคมเยาวชนไทยให้มีศักยภาพ พร้อมทั้งสร้างประสบการณ์ในการแข่งขันระดับประเทศ โดยการจัดการประกวดดังกล่าว จะเปิดโอกาสให้กับนิสิตนักศึกษาทั่วประเทศ ผู้มีความสนใจในเรื่องของการออกแบบสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ สำหรับโครงการประกวดออกแบบ “บ้านพอดีกับ ธอส.” จะเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาที่สนใจด้านการ ออกแบบโดยไม่จำกัดคณะหรือสาขาวิชา ผู้เข้าประกวดสามารถส่งผลงานได้ทั้งในแบบเดี่ยว หรือผลงานกลุ่ม (ไม่เกิน 3 คน) ลักษณะการออกแบบมุ่งเน้นในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ภายใต้แนวคิด “อยู่ร่วมกันด้วยความพอเพียงและประหยัดพลังงาน” โดยผู้เข้าประกวดต้องออกแบบบ้านในลักษณะบ้านเดี่ยวโดยมีพื้นที่ก่อสร้าง ไม่เกิน 40 ตารางวา รองรับสมาชิกผู้อยู่อาศัยเป็นครอบครัวขนาดกลางจำนวน 3-4 คน และจำกัดงบประมาณ ในการก่อสร้างไม่เกิน 1 ล้านบาท พร้อมทั้งบ้านจะต้องมีคุณภาพสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของที่อยู่อาศัย มีการเลือกใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างเหมาะสม ประหยัดพลังงาน และจะต้องเป็นแนวคิด การนำเสนอรูปแบบที่ไม่เคยมีการนําเสนอที่ใดมาก่อน “เราเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน - 15 สิงหาคม 2554 โดยผู้เข้าประกวดสามารถดูรายละเอียดได้ที่ banpordee.gmlive.com หรือ โทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0 2241 8000 ต่อ 463,521 สำหรับการแข่งขัน แบ่งออกเป็น 2 รอบหลัก ๆ คือ รอบคัดเลือกและรอบตัดสิน โดยในรอบตัดสินจะคัดผลงานให้เหลือเพียง 12 ผลงาน และให้ผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 12 ผลงาน นำเสนอผลงานอย่างละเอียด พร้อมการซักถามจากคณะกรรมการตัดสิน หลังจากนั้นจะมีการประกาศผลผู้ชนะเลิศในวันที่ 20 กันยายน 2554” นายวรวิทย์ กล่าว นายวรวิทย์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการประกวดในครั้งนี้ ทางธนาคารฯ มีรางวัลทุนการศึกษาสำหรับนิสิต นักศึกษา รวมทั้งสิ้น 440,000 บาท โดยคาดว่าจะได้รับการตอบรับจากนิสิตนักศึกษาทุกสถาบันทั่วประเทศ เป็นอย่างดี เนื่องจาก ทาง ธอส. และ จีเอ็มกรุ๊ป มีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง ทั้งในส่วนของ ไดเร็คเมลล์ เว็บไซต์ สื่อทางด้าน Social Network รวมถึงสื่ออื่น ๆ ของธนาคารฯ และสื่อในเครือของจีเอ็ม ทั้งหมด