กระทรวงวัฒนธรรมรุกตลาดภาพยนตร์ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ นครเซี่ยงไฮ้

ข่าวทั่วไป Thursday June 16, 2011 11:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--กระทรวงวัฒนธรรม นายปรารพ เหล่าวนิช รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยถึงการเข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ประจำปี ๒๕๕๔ ระหว่างวันที่ ๑๑-๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๔ ว่า การเข้าร่วมเทศกาลฯในครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่คณะจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ นครเซี่ยงไฮ้ ประจำปี ๒๕๕๔ เดินทางเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อเชิญเข้าร่วมในพิธี เปิดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมื่อวันที่ 11 มกราคม ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา การเข้าร่วมเทศกาลฯในครั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม เป็นแม่งานในการนำคณะผู้แทนของไทย ซึ่งประกอบด้วยผู้บริหารระดับสูงและบุคลากรของกระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ผู้ประกอบการด้านภาพยนตร์ชั้นนำของไทย ผู้กำกับภาพยนตร์จากค่ายต่างๆ และนักแสดงชั้นนำของไทย ซึ่งรายละเอียดในการเข้าร่วมเทศกาลฯ โดยสรุปประกอบด้วย - ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน Thai Night ณ โรงแรมคราวน์ พลาซ่า ซึ่งเป็นการพบปะสังสรรค์ระหว่างผู้ประกอบการไทย-จีน ก่อนที่จะ เปิดเวทีเจรจาทางด้านธุรกิจภาพยนตร์อย่างเป็นทางการในตลาดแลกเปลี่ยน (Film Market) อีกครั้งหนึ่ง - ฝ่ายประเทศจีนเจ้าภาพได้คัดเลือกภาพยนตร์ไทย เพื่อนำไปฉายอย่างเป็นทางการในเทศกาล ไม่น้อยกว่าเรื่องละ ๕ รอบประกอบด้วยภาพยนตร์เรื่องบางระจัน ๒ รถไฟฟ้ามาหานะเธอ ๓๒ ธันวา กวนมึนโฮ บ้านฉันตลกไว้ก่อนพ่อสอนไว้ ห้าแพร่ง มือปืน ดาว/พระ/เสาร์ กระดึ๊บ และสิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก โดยเฉพาะเรื่องสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก เป็นภาพยนตร์ที่รับเกียรติให้ฉายในการจัดงานไทยไนท์ ณ โรงภาพยนตร์ Shanghai Film Art Center ซึ่งนายมาริโอ เมาเร่อ นักแสดงนำในเรื่องจะเข้าร่วม ในงานด้วย - การจัดเทศกาลฯในครั้งนี้ ผู้จัดงานได้คัดเลือกโครงการสร้างภาพยนตร์ของนายนนทรีย์ นิมิบุตร และนายเอกชัย เอื้อครองธรรม ผู้กำกับ/ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงของไทย เข้าร่วมประกวดและเจรจาหาทุนสร้างในโครงการ Co-Production Film Pitch and Catch (Co-FPC) - การคัดเลือกนักแสดงดาวรุ่งเอเชีย (Star Hunter) ซึ่งผู้จัดงานได้คัดเลือกจากนักแสดงนำของเอเชีย ตามผลการโหวตของผู้ชมชาวจีน มีนักแสดงของไทยที่ได้รับการคัดเลือกรอบแรกในครั้งนี้ ประกอบด้วย ยิปโซ-รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์ คริส หอวัง เต๋อ- ฉันทวิชช์ ธนะเสวี หนูนา- หนึ่งธิดา โสภณ และใบเฟิร์น- พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ โดยนักแสดงที่ได้รับคัดเลือกให้รับรางวัล Star Hunter ได้แก่ เต๋อ- ฉันทวิชช์ ธนะเสวี - การเปิดตลาดแลกเปลี่ยนทางธุรกิจภาพยนตร์ (Film Market) ในการเปิดคูหาเพื่อจำหน่ายภาพยนตร์ของไทยในครั้งนี้ มีบริษัทและหน่วยงานที่เข้าร่วม ประกอบด้วย บริษัทจีเอ็มเอ็มไทฮับ จำกัด (GTH) บริษัทพระนครฟิล์ม จำกัด บริษัท เอ็มเทอร์ตี้ไนน์ จำกัด บริษัทคลองชัย พิคเจอร์ จำกัด บริษัทมหากาพย์ จำกัด กองกิจการภาพยนตร์ กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ นายปรารพ เหล่าวานิช กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลาดภาพยนตร์ของจีนกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว มีปริมาณความต้องการบริโภคสูง มีนักลงทุนต้องการร่วมลงทุนสร้างภาพยนตร์ระหว่างประเทศมากขึ้น ความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ในการเข้าร่วมเทศกาลฯ ในครั้งนี้ แม้จะเป็นการเข้าร่วมเทศกาลฯ เป็นครั้งแรกของประเทศไทย แต่จะเป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญและเป็นโอกาสอันดีต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ในการเปิดตลาดภาพยนตร์ในประเทศจีน และจะเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทยให้มีความเข้มแข็ง รวมทั้งเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในเวทีนานาชาติ