โกลเบล็กพร้อมเทรดซิลเวอร์ ฟิวเจอร์ส จับมือบริษัทแม่รักษาเบอร์ 1 ตลาด TFEX

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 20, 2011 13:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บล.โกลเบล็ก ลุยซื้อขายซิลเวอร์ ฟิวเจอร์ส แนะราคาโลหะเงินผันผวนกว่าทองคำนักลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ดี เชื่อขยายเวลาซื้อขายลดความเสี่ยงให้นักลงทุน ซ้ำส่งผลดีต่อการทำกำไรของทองคำแท่ง และโกลด์ ฟิวเจอร์ส ชี้พร้อมเดินหน้าต่อหากตลาดอนุพันธ์เปิดขายน้ำมันล่วงหน้า และสินค้าอื่นๆ ประกาศรักษาแชมป์เบอร์ 1 ตลาดอนุพันธ์จากการผนึกกำลังบริษัทแม่ออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินร่วมกัน นายสัญญา หาญพัฒนกิจพานิช ผู้อำนวยการทีมพัฒนาธุรกิจตลาดอนุพันธ์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงความพร้อมในการเปิดการซื้อขายซิลเวอร์ ฟิวเจอร์และขยายเวลาการซื้อขายในวันนี้(20 มิ.ย.) ว่า ทางทีมงานโกลเบล็กได้เตรียมความพร้อมไว้รองรับกลุ่มนักลงทุนที่สนใจซื้อขายซิลเวอร์ ฟิวเจอร์ส ทั้งพนักบบปฏิบัติการ รวมถึงการซื้อขายในช่วงกลางคืนที่ขยายเวลาออกไป โดยลูกค้าสามารถส่งคำสั่งซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ของบริษัทที่มีให้เลือกทั้งในระบบของ SETTRADE และในระบบของ FREEWILL ทั้งนี้ คาดว่าซิลเวอร์ ฟิวเจอร์สจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนเช่นเดียวกับโกลด์ ฟิวเจอร์ส แต่ต้องมีการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากนักลงทุนอาจจะยังไม่รู้จักสินค้าดังกล่าวมากพอ ดังนั้น นักลงทุนต้องเข้าใจในตัวสินทรัพย์อ้างอิงก่อนว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลกระทบต่อราคาของเงิน รวมถึงต้องเข้าใจเกี่ยวกับรายละเอียดของสัญญาเงินด้วยว่าเป็นอย่างไร “ราคาโลหะเงินมีความผันผวนมากกว่าทองคำ จึงสร้างโอกาสในการทำกำไรระยะสั้นมากกว่า แต่ไม่ได้เหมาะกับนักลงทุนทุกคนที่ชอบเก็งกำไร ดังนั้น ก่อนลงทุนนักลงทุนควรศึกษาให้ดีว่าสินค้าอ้างอิงคืออะไร อัตราทดเป็นกี่เท่า เหมาะสมกับพฤติกรรมการลงทุนของตนเองมากน้อยแค่ไหน และแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้และรวดเร็วเกี่ยวกับเงินมีที่ไหนบ้าง สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้นักลงทุนมีความได้เปรียบกว่าคนอื่นๆในตลาด”นายสัญญา กล่าว สำหรับการขยายเวลาการซื้อขายถือว่าเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของนักลงทุนในตลาดโลหะมีค่าได้มาก เนื่องจากปกติตลาด Spot และฟิวเจอร์สจะปิดช่วงเย็น นักลงทุนที่มีสถานะข้ามคืนถือว่ามีความเสี่ยงจากการที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าในช่วงเช้าราคาจะเปิดสูงขึ้นหรือลดลงมากแค่ไหน นื่องจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์มีการเคลื่อนไหวผันผวนมากในช่วงปิดตลาดแล้ว ดังนั้น การขยายเวลาซื้อขายของตลาดฟิวเจอร์สจะเป็นทางออกในการลดความเสี่ยงให้แก่ผู้ที่สถานะทั้ง Spot และฟิวเจอร์สได้เป็นอย่างมาก โดยการขยายเวลาซื้อขายยังช่วยให้สามารถทำกำไรทั้งสองตลาดได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะตลาดโกลด์ฟิวเจอร์สที่สามารถทำได้ง่ายขึ้น เนื่องจากการเหวี่ยงของราคาฟิวเจอร์สในช่วงกลางคืนอาจสร้างส่วนต่างระหว่างสองตลาด คือ Spot และฟิวเจอร์สได้มากขึ้น แม้ราคาทองคำแท่งของร้านหรือบริษัทต่างๆที่เปิดกลางคืนจะเหวี่ยงตามไปด้วย ขณะที่ตลาดซิลเวอร์ฟิวเจอร์สการทำกำไรระหว่างตลาดเงินแท่งเงินเม็ดกับตลาดฟิวเจอร์สเงินอาจจะลำบากกว่า เนื่องจากการซื้อขายซิลเวอร์นั้นมีภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่การมาของตลาดฟิวเจอร์สเงินสร้างโอกาสการเก็งกำไรระหว่างฟิวเจอร์สทองคำและฟิวเจอร์สเงิน ช่วงไหนที่มองว่าราคาเงินจะดีกว่าทองคำนักลงทุนสามารถ Long ฟิวเจอร์สเงิน แล้ว short ฟิวเจอร์สทองคำได้ แต่หากเงินดีกว่าทอง เวลาขึ้นกจะขึ้นมากกว่าทองคำ เวลาลงเงินจะลงน้อยกว่าทองคำเมื่อเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ ในทางตรงกันข้าม ถ้าหากช่วงไหนมองว่าทองคำดีกว่าเงิน สถานะ Long ฟิวเจอร์สทองคำและ Short ฟิวเจอร์สเงินได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากทางตลาดอนุพันธ์มีการเปิดการซื้อขายสินค้าตัวอื่นๆไม่ว่าจะเป็น น้ำมันล่วงหน้าที่ทางตลาดอนุพันธ์มีแผนจะเริ่มให้ซื้อขายในไตรมาส 4 ปีนี้นั้น ทางบริษัทมองว่าเป็นสินค้าที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนเก็งกำไรในตลาดหุ้น หรือนักลงทุนที่ชอบหุ้นกลุ่มพลังงาน รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจต่างๆที่ราคาน้ำมันส่งผลต่อกำไรขาดทุนของบริษัท น่าจะได้ใช้ประโยชน์จากฟิวเจอร์สน้ำมันอย่างมาก และคาดว่าตลาดฟิวเจอร์สน้ำมันจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก ซึ่งทางบล.โกลเบล็ก ได้มีการศึกษาในเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด และพร้อมที่จะดำเนินการทันทีหากตลาดอนุพันธ์เปิดการซื้อขาย นายสัญญา ให้ความเห็นถึงภาพรวมของตลาดอนุพันธ์ในครึ่งปีหลัง ว่า ตลาด TFEX จะมีการแข่งขันกันมากขึ้น เนื่องจากหลายบริษัทหันมารุกตลาด TFEX เพิ่มจากการใกล้เปิดเสรีค่าคอมมิชชั่นในปี 2555 ประกอบกับตลาด TFEX มีการพัฒนาสินค้าที่เข้ามาซื้อขายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นทางเลือกให้กับนักลงทุน ส่งผลให้จำนวนผู้ลงทุนเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ และปริมาณการซื้อขายครึ่งปีหลังจะสูงมากยิ่งขึ้นจากการขยายเวลาเทรดและการนำฟิวเจอร์สน้ำมันและเงินเข้ามา อย่างไรก็ตาม แม้ในครึ่งปีหลังตลาด TFEX จะมีการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น แต่บริษัทเชื่อว่าจะสามารถรักษาตำแหน่งผู้นำในด้านตลาดอนุพันธ์ด้วยปริมาณการซื้อขายตราสารอนุพันธ์ที่ยังคงอยู่อันดับหนึ่ง แต่สิ่งโกลเบล็กเน้นย้ำอยู่เสนอ คือ ผลกำไรของนักลงทุน ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จในการให้บริการคำแนะนำเรื่องการซื้อขายฟิวเจอร์สด้วยระบบ smart trade ที่ทำให้นักลงทุนได้ผลกำไรตามเป้าหมาย โดยกลยุทธ์ที่จะนำมาใช้ในครึ่งปีหลังนั้น โกลเบล็กจะเน้นถึงคุณภาพของเจ้าหน้าที่การตลาด บทวิเคราะห์ และการให้บริการข้อมูลต่างๆ ที่จะช่วยให้ลูกค้าโกลเบล็กประสบความสำเร็จในตลาด Zero-sum game แบบตลาดอนุพันธ์เป็นหลัก จะมีการทำการตลาดเชิงรุกมากยิ่งขึ้นรวมถึงบทวิเคราะห์ที่ให้กลยุทธ์ที่เหมาะกับนักลงทุนรายย่อยมากยิ่งขึ้น การจับมือกับบริษัทแม่อย่าง บริษัท โกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเม้นท์ จำกัด(มหาชน)(GBX) ที่มีการซื้อขายทั้งทองคำแท่งและเงินเม็ดเงินแท่งที่จะสร้างโอกาสให้กับนักลงทุนทั้งตลาด Physical และ futures ที่มากขึ้น รวมทั้งจะจัดกิจกรรมและการสัมมนาให้กับทั้งนักลงทุนรายใหม่และรายเก่าอย่างต่อเนื่อง พร้อมด้วยโปรโมชั่นที่จัดให้กับลูกค้าของบริษัทเพื่อตอบแทนนักลงทุนที่ให้ความไว้วางใจ เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย : บริษัท มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ จำกัด ในนาม บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด (มหาชน) : รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ โทร: 02-664-4233, Fax: 02-664-4232 นาถฐิตา นัคราบัณฑิต (จอย) , สมพร เจนเขา (ปุ๊ก)