สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2554 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 20, 2011 13:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1526 เหรียญ /ออนซ์ ค่าเงินบาท 30.58 บาท/ดอลลาร์ กับ 30.62 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 22050บาท กับ 22150 บาท GFM11 เปิดที่ 22260 บาท และ GFQ11 เปิดที่ 22370 บาท และ GF10M11 เปิดที่ 22250 บาท และ GF10Q11เปิดที่ 22380 บาท SPDR ถือครอง 1209.14 ตัน (ซื้อเพิ่ม 9.09 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 1.94 ดอลลาร์ ปิดที่ 93.01 หรือ 2.04%ดอลลาร์/บาเรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 42.84 จุด หรือ 0.36% ปิดที่ 12,004.36 จุด ขอต้อนรับการเข้าซื้อขายวันแรกของ Silver Futures พร้อมกับการขยายเวลาซื้อขายถึง 22.30 น. เริ่มแล้ววันนี้ ราคาทองคำมีปริมาณการซื้อขายเบาบางลง เนื่องจากราคาทองคำในตลาดเอเชียเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ ระหว่าง 1523-1526เหรียญ ในช่วงกลางคืนราคาทองคำในช่วงต้นตลาดมีการปรับลดลงก่อนที่จะดีดขึ้นมา ทำให้ราคาทองคำพุ่งทะลุ ระดับ 1530 เหรียญ และไปทำสูงสุดที่ระดับ 1541 เหรียญ ทองคำมีการเคลื่อนไหวคึกคัก โดยที่ Silver เองปรับตัวสูงขึ้นไม่มากเพียง 18 เซนต์ เท่านั้น หลังจากทรงตัว ที่ระดับ 35.94 เหรียญ และปิดตัวที่ระดับ 35.82 เหรียญ โดยที่ตัวเลขทางเศรษฐกิจ Prelim Consumer Sentiment ออกมาต่ำกว่าที่คาด จากเดิม 74.3 เหลือ 71.8 ตัวเลขทางเศรษฐกิจอื่นๆไม่มีอะไร ดูจากยูโรโซนสามารถแก้ปัญหากรีซได้ โดยอีซีบีเข้าไปช่วยเหลือ และมีการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของกรีซใหม่ โดยค่าเงินยูโรดีดจาก 1.4175 ดอลลาร์/ยูโร ปรับขึ้นมาเป็น1.4303 ดอลลาร์/ยูโร ทำให้ราคาทองคำและ Silver ดีดตามขึ้นมาปริมาณการซื้อขาย Gold Future 50 บาท อยู่ที่ 2601 คู่สัญญา และ 10 บาท อยู่ที่ 2294 คู่สัญญา OI แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 3% และ 10บาท เพิ่มขึ้น 28%Ratio Gold / Silver เท่ากับ 43.02 ต่อ 1 วิเคราะห์ทางเทคนิค ราคาทองคำและ Silver ตามเทคนิค ราคาทองคำสามารถทะลุแนวต้านแรกที่ระดับ 1530 เหรียญ ขึ้นมาได้ Oscillator รายชั่วโมงเป็นขาขึ้นในระยะสั้นๆ เริ่มเป็นสัญญาณบวก ทิศทางเริ่มเป็นแนวตัดขึ้นของทองคำในระยะสั้นๆ แนวต้านถัดไปอยู่ที่ระดับ 1550 เหรียญ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดที่ทดสอบมาแล้ว 3 ครั้งและไม่ผ่าน คาดว่าน่าจะขึ้นไปทดสอบได้ในสัปดาห์นี้ โดยแนวรับอยู่ที่ระดับ 1520 เหรียญ Silver เองแนวรับอยู่ที่ระดับ 35 เหรียญ ดูเป็นแนวรับที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง หลังจากทดสอบมา 3 สัปดาห์แล้ว และ silver สามารถยืนอยู่เหนือ 35 เหรียญ ทำให้ silver ปรับขึ้นมา 35.72 เหรียญ สัญญาณรายชั่วโมงเป็นทิศทางขาขึ้น แนวต้านแรก อยู่ที่ระดับ 36.8 เหรียญ ซึ่งโดยภาพรวมๆระยะกลางเป็นการปรับฐานอยู่ หลังจากตกมาอย่างรุนแรง ในระยะกลาง Silver มีการสะสมพลังและขึ้นไปทะลุที่ระดับ38.5 เหรียญต่อออนซ์ จึงจะเกิดเป็น bullish trend ดูเป็นแนวโน้มสั้นๆ คาดว่าจะแกว่งตัวในช่วง 35.7-36.8 เหรียญ ตามที่กล่าวมาแล้ว ราคาทองคำแท่งของไทย ปิดตลาดที่ระดับ 22050 บาท และ 22150 บาท Spot ปิดตลาดที่ระดับ 1525 เหรียญ ราคาทองคำแท่งของไทย จะมีแนวรับสำคัญอยู่ที่ระดับ 22100 บาท และมีแนวต้านสำคัญอยู่ที่ระดับ 22250 บาท ยังได้รับอานิสงค์จากค่าเงินบาทที่อ่อนค่า Gold Futures M11 จะมีแนวรับที่ระดับ 22280 บาท และแนวต้านที่ระดับ 22430 บาท Gold Futures Q11 จะมีแนวรับที่ระดับ 22400 บาท และแนวต้านที่ระดับ 22600 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนระยะรายวัน (Daily Trade) เก็งกำไรในภาวการณ์การแกว่งตัว คาดว่าราคาทองคำจะเคลื่อนตัวที่ระดับ 1532 — 1542 เหรียญ Silver คาดว่าจะแกว่งตัวในช่วง 35.73-36.10 เหรียญ ในช่วงเช้าวันนี้แนะนำให้ซื้อเก็งกำไรในขาขึ้นรายวัน นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) ซื้อสะสมต่อเนื่อง คิดว่าระยะสั้นทิศทางน่าจะเป็นขาขึ้นไปก่อน ทั้ง gold และ silver ปรับพอร์ทที่ระดับ 50 % นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ถือครองพอร์ทที่ 45 % ยังเป็นลักษณะตามซื้อ สรุปได้ว่า gold futures และ silver futures รายวันยังเป็นขาขึ้นในระยะสั้นมาก และเราจะมีการวิเคราะห์อีกครั้งหนึ่งในช่วงเวลา 17.30น. และออกบทวิเคราะห์ไม่เกิน 18.00 น. บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้น และโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง