บ้านปูฯ แถลงผลประกอบการประจำไตรมาส 1 ปีงบประมาณ 2550 กำไรเพิ่มขึ้นร้อยละ 60

ข่าวทั่วไป Tuesday May 15, 2007 11:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--บ้านปู
บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) แถลงผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ประจำปีงบประมาณ 2550 (1 มกราคม 2550 — 31 มีนาคม 2550) มีกำไรสุทธิจำนวนทั้งสิ้น 1,194 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนจำนวน 448 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 60 เป็นผลจากการรับรู้กำไรของโรงไฟฟ้าบีแอลซีพีที่ได้เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ทั้งสองหน่วยในปีนี้
นาย ชนินท์ ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กำไรสุทธิของบริษัทฯ จำนวน 1,194 ล้านบาท ในไตรมาส 1 นั้นปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ของปี 2549 และปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 60 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ทั้งนี้เป็นผลจากการเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ของโรงไฟฟ้าบีแอลซีพีเต็มกำลังผลิตครบทั้งสองหน่วย ทำให้บริษัทฯ รับรู้ผลกำไรจากโรงไฟฟ้าบีแอลซีพี จำนวน 1,291 ล้านบาทในไตรมาส 1 ของปีนี้
“อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อผลประกอบการในไตรมาสนี้ ได้แก่ ปริมาณขายถ่านหินที่ลดลงจากปัญหาการหยุดขนถ่ายถ่านหินที่ท่าเรือบอนตังในสาธารณรัฐอินโดนีเซียเป็นการชั่วคราว โดยได้มีการเลื่อนกำหนดการส่งมอบถ่านหินออกไปประมาณ 4 แสนตัน นอกจากนี้ ปริมาณการขายถ่านหินคุณภาพดีที่ลดลงส่งผลให้ราคาขายถ่านหินเฉลี่ยปรับตัวลดลงจาก 37.05 เหรียญสหรัฐต่อตันในไตรมาส 4/2549 เป็น 36.17 เหรียญสหรัฐต่อตัน ในขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ในระดับเดิมคือร้อยละ 38 เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีค่าใช้จ่ายในการขายและค่าบริหารที่เพิ่มขึ้นจากการใช้เรือลำเลียงถ่านหินและการใช้ท่าเรืออื่นสำหรับการขนถ่ายถ่านหิน รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายจากการหยุดซ่อมแซมท่าเรือบอนตังอีกด้วย (Demurrage)” นายชนินท์กล่าวชี้แจง
ในไตรมาส 1 ที่ผ่านมา บ้านปูฯ มีรายได้จากการขายรวมจำนวน 6,700 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อน 882 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 12 เนื่องจากปริมาณการขายถ่านหินที่ลดลง และการที่ เงินบาทแข็งค่าขึ้นร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับเงินเหรียญสหรัฐ โดยแบ่งเป็นรายได้จากการจำหน่ายถ่านหินจำนวน 5,750 ล้านบาท หรือ ร้อยละ 86 ของรายได้จากการขายรวม ซึ่งมาจากรายได้จากการขายถ่านหินจากแหล่งผลิตในสาธารณรัฐอินโดนีเซีย 5,561 ล้านบาท และจากแหล่งถ่านหินในไทย 189 ล้านบาท
สำหรับรายได้จากธุรกิจไฟฟ้าและไอน้ำมีจำนวน 917 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 14 ของรายได้จากการขายรวม ส่วนรายได้อื่น ๆ มีจำนวน 33 ล้านบาท
สำหรับปริมาณการขายถ่านหินในไตรมาส 1 ที่ผ่านมามีจำนวน 4.32 ล้านตัน ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปี 2549 ร้อยละ 15 เป็นผลจากการหยุดซ่อมแซมท่าเรือบอนตัง ส่วนราคาขายถ่านหินเฉลี่ยของบริษัทฯ ประจำไตรมาส 1 เท่ากับ 36.17 เหรียญสหรัฐต่อตัน เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 2 เป็นผลจากการขายถ่านหินคุณภาพสูงในสัดส่วนที่สูงขึ้น
บ้านปูฯ เป็นหนึ่งในบริษัทพลังงานชั้นนำของเอเชียที่มีฐานการผลิตใน 3 ประเทศ คือ ไทย อินโดนีเซีย และ จีน โดยฐานะการเงินของบริษัทฯ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2550 มีสินทรัพย์รวมจำนวน 49,396 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10 ล้านบาท และมีหนี้สินรวมจำนวน 26,714 ล้านบาท ลดลง 328 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 1 เมื่อเทียบกับ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2549 อัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุนของบริษัทฯ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2550 เท่ากับ 0.73 เท่า เทียบกับ 0.66 เท่า ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2549 ส่วนกำไรต่อหุ้นขั้นพื้นฐาน (EPS) ประจำไตรมาสนี้เท่ากับ 4.39 บาทต่อหุ้น เทียบกับ 2.74 บาทต่อหุ้นในไตรมาส 1/2549
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ
คุณเหมือนฝัน เชื้อเอี่ยม
ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
โทร 02 — 694-6783
แฟกซ์ 02- 207-0697