ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday June 24, 2011 13:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 22,050 - 22,150 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,523.00 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 30.62 — 30.66 - GFM11 Hi- Low 22,530 — 22,410 ปิดที่ 22,440 Gold & Silver Insight สัญญาทองคำ และ โลหะเงินตลาด COMEX ส่งมอบเดือนส.ค.ร่วงลง 32.90 ดอลลาร์ หรือ 2.1% ปิดที่ 1,520.50 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,515.00-1,549.60 ดอลลาร์ ขณะที่สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ค.ร่วงลง 1.737 ดอลลาร์ ปิดที่ 35.002 ดอลลาร์/ออนซ์ เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไร หลังจากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ นอกจากนี้ ตลาดทองคำยังได้รับแรงกดดันจากราคาน้ำมันดิบที่ร่วงลงอย่างหนัก และธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจในปีนี้และปีหน้า ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดลบ 59.67 จุด หรือ 0.49% แตะที่ 12,050.00 จุด ดัชนี S&P 500 ปิดลบ 3.64 จุด หรือ 0.28% แตะที่ 1,283.50 จุด และดัชนี Nasdaq ปิดบวก 17.56 จุด หรือ 0.66% แตะที่ 2,686.75 จุด หลังจากทางการสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนคนว่างงานรายสัปดาห์พุ่งขึ้นเกินคาด และยอดขายบ้านใหม่ปรับตัวลงในเดือนพ.ค. ซึ่งข้อมูลดังกล่าวยิ่งเพิ่มความวิตกกังวลเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจของสหรัฐ หลังจากที่ตลาดถูกกดดันอยู่ก่อนแล้วจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจในปีนี้และปีหน้า นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยลบจากการที่นักลงทุนกระหน่ำขายหุ้นกลุ่มพลังงาน หลังจากราคาน้ำมันดิบ NYMEX ร่วงลงกว่า 4 ดอลลาร์ สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนส.ค.ร่วงลง 4.39 ดอลลาร์ หรือ 4.6% ปิดที่ 91.02 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 94.47 89.70 ดอลลาร์ หลังจาก 28 ชาติสมาชิกเครือข่ายสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ซึ่งรวมถึงสหรัฐด้วยนั้น ประกาศว่าจะระบายน้ำมันดิบ 60 ล้านบาร์เรลจากคลังยุทธภัณฑ์สำรองเข้าสู่ตลาด เพื่อบรรเทาภาวะอุปทานพลังงานตึงตัว ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองในลิเบีย กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 24 มิถุนายน ไม่เปลี่ยนแปลงการถือครอง ถือครองเท่าเดิมที่ระดับ 1209.14ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐพุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (23 มิ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนมองว่าดอลลาร์เป็นสกุลเงินที่ปลอดภัยในยามที่เศรษฐกิจสหรัฐยังไร้ทิศทาง โดยเมื่อคืนนี้ทางการสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอ รวมถึงจำนวนคนว่างงานรายสัปดาห์ที่ร่วงลงเกินคาด ขณะที่ค่าเงินยูโรอ่อนตัวลง แต่ก็สามารถไต่ขึ้นจากระดับต่ำสุดในระหว่างวันได้ หลังจากคณะรัฐมนตรีกรีซมีมติเห็นชอบร่างกฎหมายรัดเข็มขัดระยะ 5 ปี ซึ่งจะทำให้กรีซได้รับเงินกู้เพิ่มเติมจากสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ค่าเงินยูโรอ่อนตัวลง 0.66% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ 1.4258 ดอลล่าร์ต่อยูโร จากระดับของวันพุธที่ 1.4353 ดอลล่าร์ต่อยูโร โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 1.4267 ดอลล่าร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินเยนอ่อนค่าลง 0.34% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ 80.56 เยนต่อดอลลาร์ จากระดับ 80.29 เยนต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 80.46 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดวานนี้ อยู่ที่ระดับ 30.52-30.56 บาทต่อดอลล่าร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักระหว่างวัน โดยค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 30.62-30.66 บาทต่อดอลล่าร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - รัฐบาลกรีซได้บรรลุข้อตกลงการใช้มาตรการรัดเข็มขัดระยะ 5 ปีกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งรวมถึงการขึ้นภาษีและการลดงบประมาณการใช้จ่าย ซึ่งความคืบหน้าดังกล่าวมีขึ้นหลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติผ่านร่างกฎหมายมาตรการรัดเข็มขัดระยะ 5 ปีเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่จะทำให้กรีซได้รับเงินกู้มากขึ้นจากไอเอ็มเอฟและอียู - นายโนบุโอะ ทานากะ ผู้อำนวยการบริหารของสำนักงานพลังงานสากล (IEA) เปิดเผยว่า 28 ชาติสมาชิกของ IEA ซึ่งรวมถึงสหรัฐด้วยนั้น ได้ตัดสินใจที่จะระบายน้ำมัน 60 ล้านบาร์เรลจากคลังยุทธภัณฑ์สำรองเข้าสู่ตลาด โดยจะทยอยการระบายน้ำมันออกจากคลังวันละ 2 ล้านบาร์เรลติดต่อกันเป็นเวลา 30 วัน เพื่อบรรเทาภาวะอุปทานพลังงานตึงตัว อันเป็นผลมาจากสถานการณ์รุนแรงในลิเบีย และเพื่อสกัดกั้นการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันที่กำลังส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก - กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยเมื่อคืนนี้ว่า ยอดขายบ้านใหม่เดือนพ.ค.ร่วงลง 2.1% สู่ระดับ 319,000 ยูนิต/ปี จากระดับ 326,000 ยูนิตของเดือนเม.ย. ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าตลาดที่อยู่อาศัยของสหรัฐยังคงซบเซา ส่วนราคากลางของบ้านใหม่ในเดือนพ.ค.ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 222,600 ดอลลาร์ จากระดับ 217,900 ดอลลาร์ของเดือนเม.ย. - กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 18 มิ.ย.พุ่งขึ้น 9,000 ราย สู่ระดับ 429,000 ราย มากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 415,000 ราย ส่วนจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานอย่างต่อเนื่องโดยเฉลี่ย 4 สัปดาห์ ทรงตัวอยู่ที่ระดับ 426,250 ราย - รัฐบาลกรุงปักกิ่งและหลายบริษัทในพื้นที่เตรียมออกหุ้นกู้มูลค่า 5 หมื่นล้านหยวน โดยเงินส่วนใหญ่ที่ได้จากการระดมทุนจะถูกนำไปใช้ในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยราคาถูกในกรุงปักกิ่ง ส่วนเงินที่เหลือจะถูกนำไปใช้กับโครงการด้านวิศวกรรมที่สำคัญๆ มีรายงานว่า จาง กุยหลิน ประธานบริษัท ปักกิ่ง ยูนิ-คอนสตรัคชั่น กรุ๊ป (BUCC) ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาลจีน ระบุว่า เงินทุนที่จำเป็นสำหรับการก่อสร้างที่อยู่อาศัยราคาถูกในปักกิ่ง ส่วนใหญ่จะมาจากเงินทุนของบริษัทต่างๆ การระดมทุนจากทรัสต์ และหุ้นกู้เอกชน - เบน เบอร์นันเก้ ประธานเฟด และคณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟดได้แสดงมุมมองที่เป็นลบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ โดยได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของจีดีพีปีนี้ลงสู่ระดับ 2.7-2.9% จากระดับ 3.1-3.3% และปรับลดคาดการณ์จีดีพีปีหน้าลงสู่ระดับ 3.3-3.7% จากระดับ 3.5-4.2% พร้อมกับปรับเพิ่มอัตราว่างงานปีนี้ขึ้นสู่ระดับ 8.6-8.9% จากระดับ 8.4-8.7% - นายโยชิฮิซะ โมริโมโต หนึ่งในคณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) กล่าวว่าการผลิตและการส่งออกของญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวในไตรมาส 3 สู่ระดับก่อนเกิดภัยพิบัติเมื่อวันที่ 11 มี.ค. - ความคิดเห็นของเทรดเดอร์ในตลาดทองคำนิวยอร์กว่า ก่อนหน้านี้นักลงทุนมองว่าทองคำเป็นแหล่งการลงทุนที่ปลอดภัยจากความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อและมักเข้ามาทุ่มซื้อทองคำเมื่ออัตราเงินเฟ้อทั่วโลกปรับตัวสูงขึ้น แต่นักลงทุนเริ่มลดการถือครองทองคำลงในวันพฤหัสบดี หลังจากที่ประชุมเฟดได้แสดงความวิตกกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้ และยังได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจ ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 23 — 24มิถุนายน2554 วัน ? Unemployment Claims 420K 414K 429K พฤหัสฯ ? New Home Sales 326K 311K 319K วัน ? Core Durable Goods Orders m/m -1.6% 1.0% ศุกร์ ? Durable Goods Orders m/m -3.6% 1.6% ? Final GDP q/q 1.8% 1.9%