กระทรวงการคลัง จัดพิธีเปิดกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) สร้างหลักประกันยามชราภาพให้แรงงานนอกระบบ

ข่าวทั่วไป Wednesday June 29, 2011 15:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--กอช. กระทรวงการคลัง จะจัดให้มีพิธีเปิดกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ในวันศุกร์ที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ เวลา ๐๙.๐๐ น. ณ ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก(วิภาวดี) ถนนวิภาวดีรังสิต โดยนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน และมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้เกียรติมาเป็นสักขีพยานในพิธีเปิดดังกล่าว พระราชบัญญัติกองทุนการออมแห่งชาติ พ.ศ. 2554 มีผลใช้บังคับแล้วตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา โดยกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เป็นหน่วยงานของรัฐ และมีฐานะเป็นนิติบุคคลที่ไม่เป็นส่วนราชการหรือรัฐวิสาหกิจ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการออมเงินให้แก่ประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้รับความคุ้มครองหรือหลักประกันทางรายได้เพื่อการชราภาพ และเพื่อเป็นหลักประกันการจ่ายบำนาญและให้ประโยชน์ตอบแทนแก่สมาชิกเมื่อสิ้นสมาชิกภาพ ทั้งนี้ กอช. จะช่วยสร้างหลักประกันยามชราภาพอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรมให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะแรงงานนอกระบบที่มีอยู่ทั้งสิ้นประมาณ 35 ล้านคน หรือร้อยละ 53 ของประชากร ทั้งประเทศให้มีโอกาสสะสมเงินสำหรับเป็นรายได้หลังเกษียณอายุ โดยจะได้รับมากน้อยเพียงใดนั้น ขึ้นอยู่กับการจ่ายเงินสะสมเข้ากองทุน และอายุการเป็นสมาชิก กระทรวงการคลัง จึงกำหนดจะจัดการแถลงข่าวพิธีเปิดกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) โดยมี นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน และมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้เกียรติมาเป็นสักขีพยานในพิธีเปิดดังกล่าว ในวันศุกร์ที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๔ เวลา ๐๙.๐๐ น. ณ ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก (วิภาวดี) ถนนวิภาวดีรังสิต กำหนดการ พิธีเปิดกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) วันศุกร์ที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ณ ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก (วิภาวดี) ๐๙.๐๐ น. — ๐๙.๔๕ น. ลงทะเบียนและรับประทานอาหารว่าง ๐๙.๔๕ น. — ๐๙.๕๐ น. พิธีกรกล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ ๐๙.๕๐ น. — ๐๙.๕๕ น. พิธีกรเชิญชมวิดีทัศน์ของกองทุนการออมแห่งชาติ ๐๙.๕๕ น. - ๑๐.๐๕ น. พิธีกรเรียนเชิญผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าววัตถุประสงค์ของการจัดงาน ๑๐.๐๕ น. - ๑๐.๑๕ น. พิธีกรเรียนเชิญปลัดกระทรวงการคลังกล่าวเปิดงาน ๑๐.๑๕ น. - ๑๐.๒๐ น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และ นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีเปิด ถ่ายภาพร่วมกัน ๑๐.๒๐ น. - ๑๐.๓๕ น. ถาม-ตอบ ดำเนินรายการโดยพิธีกร จบงาน ฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดงาน : อัญชลี เชื้อน้อย , สุขกมล งามสม ภวิกา ขันทเขตต์ , ชามานันท์ สุจริตกุล