พนักงาน ลอรีอัล รวมพลัง “อาสาพิทักษ์ปะการังไทย” ฉลองวันก่อตั้งลอรีอัลครบ 102 ปี มุ่งสร้างสังคมที่สวยงามและน่าอยู่ร่วมกัน

ข่าวทั่วไป Thursday July 7, 2011 14:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ลอรีอัล ในฐานะบริษัทความงามอันดับหนึ่งของโลก ที่มีบริษัทสาขาอยู่ในกว่า 130 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงานรวม 66,000 คน ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2452 ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยตลอดระยะเวลากว่าหนึ่งศตวรรษ ลอรีอัล ได้ดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานของความเชื่อมั่นและมุ่งมั่น ที่จะร่วมสร้างสังคมที่สวยงามและเท่าเทียมกันด้วยสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ดั่งเจตนารมณ์ของ มร. ยูชีน ชูแลร์ นักเคมีชาวผรั่งเศสผู้ก่อตั้งบริษัทลอรีอัล ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ใส่ใจ และรับผิดชอบต่อสังคม โดยเจตนารมณ์ดังกล่าวได้ถูกถ่ายทอดไปยังบริษัทลอรีอัลที่อยู่ทั่วโลก ในการสนับสนุนและเปิดโอกาสให้พนักงานลอรีอัลได้ใช้ศักยภาพที่มีอยู่ในการช่วยเหลือสังคมและชุมชนของตนให้ดีขึ้น โดย ลอรีอัล ได้ถือเอาวันก่อตั้งบริษัท หรือ L’Or?al Citizen Day ซึ่งตรงกับเดือนมิถุนายนของทุกปี เป็นวันที่เปิดโอกาสให้พนักงานลอรีอัลทั่วโลก ออกไปทำประโยชน์ให้กับสังคมและชุมชนของตน ในปีนี้ ที่กลุ่มลอรีอัลได้ดำเนินธุรกิจครบ 102 ปี บริษัท ลอรีอัล ประเทศไทย พร้อมด้วยพนักงานได้ระดมความคิดและจัดกิจกรรม “อาสาพิทักษ์ปะการังไทย” ขึ้น โดยร่วมมือกับ รศ.ดร. สุชนา ชวนิชย์ จากภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักวิทยาศาสตร์สตรีที่ได้รับทุนวิจัยลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ประจำปี 2551 จากการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับแนวปะการังและพื้นท้องทะเลบริเวณหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงาและจังหวัดใกล้เคียง หลังจากปรากฏการณ์คลื่นสึนามิ โดยกิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้น เพื่อเป็นการร่วมกระตุ้นจิตสำนึกในการช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะคุกคามปะการังและแนวปะการังในประเทศไทยที่ประสบปัญหาปะการังฟอกขาวเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและเศรษฐกิจของประเทศ โดยสาเหตุส่วนใหญ่มาจากน้ำมือของมนุษย์นั่นเอง จากการศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับแนวปะการัง บริเวณหมู่เกาะแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยกลุ่มนักวิจัยจากภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (กลุ่มการวิจัยชีววิทยาแนวปะการัง) เมื่อปี พ.ศ. 2553 ที่ผ่านมา พบว่าจากการที่ระดับอุณหภูมิน้ำ ในทะเลสูงขึ้นผิดปกติ ส่งผลให้ปะการังในบริเวณนั้นเกิดการฟอกขาว ประมาณร้อยละ 50-70 ของปะการังทั้งหมด นอกจากนี้ ยังพบการฟอกขาวในหอยมือเสือและดอกไม้ทะเล นับเป็นการเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุดเท่าที่เคยปรากฎ ซึ่งปกติมักเกิดขึ้นเป็นหย่อมๆ และครอบคลุมแต่ละพื้นที่ไม่มากนัก โดยหลังจากเกิดการฟอกขาวของปะการัง พบว่าพื้นที่อำเภอสัตหีบ มีปะการังตายประมาณร้อยละ 30-70 ด้วยเหตุนี้ กิจกรรม “อาสาพิทักษ์ปะการังไทย” ในครั้งนี้ จึงมีจุดหมายของการเดินทางอยู่ที่หมู่เกาะแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยกิจกรรมได้เริ่มต้นขึ้นแต่เช้าตรู่ด้วยความกระตือรือร้นและใบหน้าที่เต็มเปี่ยมด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขที่จะได้ร่วมกันทำประโยชน์ของเหล่าพนักงานลอรีอัล เกือบ 200 ชีวิต ซึ่งนำทีมโดย มร.ฌอง ฟรองซัวส์ คูเว่ กรรมการผู้จัดการ ของลอรีอัล ประเทศไทย การเดินทางได้เริ่มต้นจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปยัง พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย อ.สัตหีบ จังหวัดชลบุรี เมื่อเดินทางมาถึงได้มี ดร. พิศิษฐ์ วรอุไร ที่ปรึกษาคณะกรรมการดำเนินงาน โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นผู้กล่าวต้อนรับและแสดงความยินดีกับเหล่าพนักงานลอรีอัลที่ร่วมกันทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อท้องทะเลไทยในครั้งนี้ หลังจากนั้น ทุกคนร่วมฟังการบรรยายถึงสถานการณ์ปะการัง ความสำคัญของแนวปะการังที่มีต่อระบบนิเวศ และโครงการเพาะเลี้ยงปะการังแบบอาศัยเพศ จาก รศ.ดร. สุชนา ชวนิชย์ โดยก่อนออกเดินทางไปยังเกาะแสมสารเพื่อร่วมปฏิบัติการณ์พิทักษ์ปะการัง ทาง ลอรีอัล ยังได้มอบเงินสนับสนุนให้กับ นาวาเอกยุจ พิจิตรชุมพล รองผู้บัญชาการ หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย อีกด้วย โดยเมื่อนั่งเรือข้ามมายังเกาะแสมสาร กิจกรรมการฟื้นฟูปะการังของเหล่าพนักงานลอรีอัลก็ได้เริ่มต้นขึ้น พนักงานลอรีอัลเกือบ 200 คน ได้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มดำน้ำลึก (Scuba Diving) เพื่อนำปะการังที่เพาะเลี้ยงแบบอาศัยเพศไปปล่อยใต้ท้องทะเลเป็นครั้งแรก กลุ่มดำน้ำตื้น (Snorkeling) นำหอยมือเสือไปปล่อยลงทะเล ซึ่งหอยมือเสือเป็นสัตว์น้ำที่ช่วยเรื่องระบบนิเวศในทะเลให้ดีขึ้นโดยเฉพาะการสร้างสาหร่ายทะเลที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของปะการังและสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ และกลุ่มสุดท้าย คือ กลุ่มบนฝั่ง (ชายหาด) ที่ช่วยกันใช้แปรงสีฟันทำความสะอาดปะการังในบ่อเพาะเลี้ยงและสร้างบ้านให้ปะการังน้อยๆ ได้อาศัย ในช่วงท้ายของกิจกรรม ทุกคนต่างได้ร่วมกันร้องเพลงฉลองวันเกิดและเป่าเค้กวันเกิดลอรีอัลครบ 102 ปี พร้อมสัญญาที่จะแบ่งปันกิจกรรมในครั้งนี้ไปยังคนใกล้ชิดให้หันมาอนุรักษ์และใส่ใจปะการังให้มากยิ่งขึ้น จากนั้น มร. ฌอง ฟรองซัวส์ คูเว่ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวสรุปทิ้งท้ายกิจกรรมในครั้งนี้ว่า “ผมรู้สึกดีใจและภูมิใจอย่างมากที่เห็นพนักงานของเรามีความกระตือรือร้นและมีความสุขในการออกไปทำประโยชน์คืนกลับสู่สังคม ซึ่งการฉลองวันก่อตั้งบริษัทในปีนี้ เราได้เลือกที่จะเข้าสนับสนุนกิจกรรมฟื้นฟูปะการังไทยร่วมกับ รศ.ดร. สุชนา ซึ่งไอเดียนี้เกิดขึ้นจากพนักงานของเราคนหนึ่งที่อยู่ในแผนกผลิตภัณฑ์ช่างผมมืออาชีพ จากนั้น กิจกรรมทั้งหมดก็ได้ทำให้กลายเป็นความจริงขึ้นมาด้วยแรงกายแรงใจและความตั้งใจของทุกๆ คนในบริษัท ผมเชื่อว่าเราสามารถเป็นแรงบันดาลใจซึ่งกันและกันในการร่วมกันสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีให้เกิดขึ้นกับโลกของเรา ลอรีอัล มุ่งมั่นที่จะเป็นองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและเป็นเสมือนบ้านหลังที่สองของพนักงานของเรา ในการสร้างความสุขและความภาคภูมิใจให้กับพนักงานของเราที่ได้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรที่มีสำนึกรับผิดชอบ ต่อสังคม” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ คุณพรรวี สุรมูล (พร) หรือ คุณอรพิมพ์ ทองภักดี (กี้) บริษัท ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย โทรศัพท์ 02 627-3501 ต่อ 110 หรือ 211