ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตของ SVI ที่ ‘BBB+(tha)’ แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 19, 2011 11:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-term rating) ของบริษัท เอสวีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ SVI ที่ ‘BBB+(tha)’ และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้น (National Short-term rating) ที่ ‘F2(tha)’ แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ อันดับเครดิตของ SVI สะท้อนถึงการดำเนินธุรกิจของบริษัทในตลาดเฉพาะกลุ่มในธุรกิจรับประกอบแผงวงจรสำเร็จรูปและผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Manufacturing Service) โดยบริษัทเน้นการผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับบนประเภท non-traditional ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี มีความผันผวนจากความต้องการที่ต่ำกว่า และมีอัตราส่วนกำไรจากการผลิตที่สูงกว่า ซึ่งส่งผลให้ธุรกิจและผลประกอบการของบริษัทปรับตัวดีขึ้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าสภาวะอุตสาหกรรมอ่อนตัวลง นอกจากนี้อันดับเครดิตยังพิจารณาถึง แนวโน้มการเติบโตในระยะยาวของตลาดรับประกอบแผงวงจรสำเร็จรูปและผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภท non-traditional ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องการของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนแนวโน้มที่เจ้าของผลิตภัณฑ์ต้นแบบ (Original Equipment Manufacturer) จะว่าจ้างผู้รับประกอบแผงวงจรสำเร็จรูปและผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ให้ผลิตแทนเพิ่มขึ้น แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพสะท้อนถึงการคาดการณ์ของฟิทช์ที่ว่า ถึงแม้ SVI จะมีการลงทุนและมีความต้องการใช้เงินทุนหมุนเวียนที่สูง ผลประกอบการของบริษัทจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และบริษัทจะสามารถรักษาอัตราส่วนหนี้สินให้อยู่ในระดับต่ำได้ในช่วง 1-3 ปีข้างหน้า นอกจากนี้แม้ว่า SVI จะมีกระแสเงินสดเป็นลบ (Negative free cash flow) ในปี 2554 ฟิทช์เชื่อว่าอัตราส่วนหนี้สินที่อยู่ในระดับต่ำของบริษัท (บริษัทมีเงินสดสุทธิ ณ สิ้นปี 2553) จะทำให้บริษัทมีความคล่องตัวทางการเงินที่เพียงพอ ปัจจัยเสี่ยงของ SVI ประกอบด้วยการที่บริษัทมีกลุ่มลูกค้าที่กระจุกตัว แนวโน้มการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นในธุรกิจรับประกอบแผงวงจรสำเร็จรูปและผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภท non-traditional และความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ SVI ยังเผชิญกับความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน โดยการแข็งค่าของเงินบาทเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อาจส่งผลให้บริษัทรับรู้รายได้ในรูปสกุลเงินบาทลดลง อย่างไรก็ตามความเสี่ยงดังกล่าวได้ถูกลดทอนบางส่วนจากการทำสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า อันดับเครดิตของ SVI อาจถูกพิจารณาปรับเพิ่มได้หากยอดขายและขนาดธุรกิจของบริษัทมีการขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญ และมีการกระจายตัวของลูกค้าและกลุ่มลูกค้าตามภูมิภาคมากขึ้น โดยต้องไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่ออัตราส่วนกำไร และอัตราส่วนหนี้สินสุทธิของบริษัท ในทางกลับกันอันดับเครดิตของ SVI อาจถูกพิจารณาปรับลดได้หากหนี้สินสุทธิของบริษัทเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากการจ่ายเงินปันผลที่สูงและการลงทุนที่สูงกว่าที่คาดไว้ ซึ่งส่งผลให้ FFO adjusted net leverage สูงกว่า 1.0 เท่าอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้อันดับเครดิตอาจถูกพิจารณาปรับลดได้หากอัตราส่วนกำไรของบริษัทปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ บริษัทสูญเสียสถานะทางการตลาดที่แข็งแกร่ง หรือสูญเสียลูกค้ารายสำคัญ หมายเหตุ: การจัดอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Ratings) เป็นการวัดระดับความน่าเชื่อถือในเชิงเปรียบเทียบกันระหว่างองค์กรในประเทศนั้นๆ โดยจะใช้ในประเทศที่อันดับเครดิตแบบสากลของรัฐบาลในประเทศนั้นอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำและเมื่อมีความต้องการใช้อันดับเครดิตภายในประเทศ อันดับเครดิตขององค์กรที่ดีที่สุดของประเทศได้จัดไว้ที่ระดับ “AAA” และการจัดอันดับเครดิตอื่นในประเทศ จะเป็นการเปรียบเทียบความเสี่ยงกับองค์กรที่ดีที่สุดนี้เท่านั้น อันดับเครดิตภายในประเทศได้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อใช้ในตลาดในประเทศเป็นหลักและจะมีสัญลักษณ์ที่กำหนดไว้ต่อท้ายจากอันดับเครดิตสำหรับประเทศนั้นๆ เช่น “AAA(tha)” ในกรณีของประเทศไทย ดังนั้นอันดับเครดิตภายในประเทศจึงไม่สามารถใช้เปรียบเทียบระหว่างประเทศได้ ติดต่อ: Primary Analyst โอบบุญ ถิรจิต Associate Director Tel. +662 655 4757 บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ชั้น 13, อาคารเวฟเพลส, ถนนวิทยุ, แขวงลุมพินี, เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 Secondary Analyst พิมรำไพ ปันยารชุน Associate Director Tel. +662 655 4752 Committee Chairperson Matt Jamieson Senior Director Tel. +822 3278 8355