ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 20, 2011 14:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 22,450 - 22,550 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,590 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 29.85-29.88 - GFQ11 Hi- Low 22,910 — 22,840 ปิดที่ 22,870 Gold & Silver Insight สัญญาทองคำ และ โลหะเงินตลาด COMEX ส่งมอบเดือนส.ค.ปรับตัวลง 1.3 ดอลลาร์ หรือ 0.1% ปิดที่ 1,601.1 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,585.20-1,610.70 ดอลลาร์ สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ย.ร่วงลง 12.1 ดอลลาร์ ปิดที่ 40.221 ดอลลาร์/ออนซ์ และสัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ย.ลดลง 1 เซนต์ ปิดที่ 4.403 ดอลลาร์/ปอนด์ เนื่องจากนักลงทุนเข้ามาเทขายทำกำไรหลังจากสัญญาทองคำทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวันก่อน นอกจากนี้ นักลงทุนยังคงลดความต้องการถือครองทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากมีข่าวคืบหน้าเกี่ยวกับข้อตกลงการลดยอดขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลสหรัฐ และตัวเลขการสร้างบ้านที่พุ่งขึ้นเกินคาดในสหรัฐ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ทะยานขึ้น 202.26 จุด หรือ 1.63% ปิดที่ 12,587.42 จุด ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 21.29 จุด หรือ 1.63% ปิดที่ 1,326.73 จุด และดัชนี Nasdaq พุ่งขึ้น 61.41 จุด หรือ 2.22% ปิดที่ 2,826.52 จุด เพราะได้แรงหนุนจากผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทเอกชน รวมถึงอินเตอร์เนชันแนล บิสิเนส แมชีนส์ (IBM) และโคคา-โคลา นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากตัวเลขสร้างบ้านที่พุ่งขึ้นเกินคาดในสหรัฐ และข่าวที่ว่าวุฒิสมาชิก 6 คนของสหรัฐได้ให้การสนับสนุนแผนการลดยอดขาดดุลที่เสนอโดยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้นักลงทุนคาดว่ารัฐสภาสหรัฐอาจจะให้ความเห็นชอบในเรื่องการปรับเพิ่มเพดานหนี้ของรัฐบาลกลางสหรัฐในไม่ช้านี้ สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนส.ค.ปรับตัวขึ้น 1.57 ดอลลาร์ ปิดที่ 97.50 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 95.93-98.65 ดอลลาร์ เนื่องจากการอ่อนค่าลงของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและการพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งของตลาดหุ้นนิวยอร์กได้กระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อสัญญาน้ำมันดิบอย่างคึกคัก นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากตัวเลขการสร้างบ้านที่พุ่งขึ้นเกินคาดของสหรัฐ และผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทเอกชน รวมถึงอินเตอร์เนชันแนล บิสิเนส แมชีนส์ (IBM) ส่งมอบ กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 20 กรกฎาคม ขายออก 3.33 ตัน เปลี่ยนแปลงการถือครองจากระดับ 1249.34 ตัน เข้าสู่ระดับ 1246.01 ตัน USD/EU ค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐ ซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (19 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนคาดว่าการประชุมฉุกเฉินของผู้นำยูโรโซนในวันพฤหัสบดีนี้ ที่ประชุมจะสนับสนุนมาตรการให้ความช่วยเหลือกรีซครั้งใหม่ ค่าเงินยูโรดีดตัวขึ้น 0.22% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 1.4140 ดอลลาร์ต่อยูโร จากระดับ 1.4109 ดอลลาร์ต่อ ยูโร โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 1.4159ดอลล่าร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินเยนอ่อนค่าลง 0.23% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 79.220 เยน จากระดับ 79.040 เยน และพุ่งขึ้น 0.82% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 0.8243 เยนต่อดอลล่าร์ จากระดับ 0.8176 เยนต่อดอลล่าร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 79.21 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดวานนี้ อยู่ที่ระดับ 29.90-29.93บาทต่อดอลล่าร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักระหว่างวัน โดยค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 29.85-29.88บาทต่อดอลล่าร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติผ่านร่างกฎหมายลดการใช้จ่ายของรัฐบาลกลางสหรัฐลง 6 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อแลกกับการปรับเพิ่มเพดานหนี้ของรัฐบาลอีก 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ โอบามากล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า ปัญหาท้าทายเรื่องหนี้สินของสหรัฐเป็นเรื่องที่ควรจะได้รับการแก้ไข แต่ก็จำเป็นต้องดำเนินการในแนวทางที่สมดุล นอกจากนี้ โอบามาเตือนว่า สหรัฐเหลือเวลาอีกไม่มากนักเนื่องจากกำหนดเส้นตายของการปรับเพิ่มเพดานหนี้ในวันที่ 2 ส.ค.กำลังใกล้เข้ามา มีรายงานว่า สหรัฐมีหนี้สินชนเพดานที่ 14.29 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ขณะที่กระทรวงการคลังสหรัฐระบุว่า สหรัฐอาจจะต้องผิดนัดชำระหนี้หากไม่มีการปรับเพิ่มเพดานหนี้ภายในวันที่ 2 ส.ค. - คณะกรรมการด้านนโยบายการเงินของธนาคารกลางจีน กล่าวว่า จีนควรจะใช้มาตรการเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ เนื่องจากราคาผู้บริโภคมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นในอนาคต จีนอาจจะยังคงต้องเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อในระดับที่ไม่สูงนักในอนาคต ดังนั้น รัฐบาลควรจะใช้มาตรการอย่างทันท่วงที เพื่อรับประกันว่ามาตรฐานการดำรงชีวิตของผู้ที่มีรายได้ต่ำจะไม่ได้รับผลกระทบจากเงินเฟ้อ จีนควรจะคุมเข้มนโยบายการเงิน เมื่อพิจารณาจากทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่มีอยู่ถึง 76 ล้านล้านหยวน และแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่สูงขึ้น - กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะหดตัว 0.7% ในปีนี้ อันเป็นผลมาจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมเป็นหลัก เหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่เกิดขึ้นทางภาคตะวันออกของญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นที่เริ่มฟื้นตัวต้องหยุดชะงักลง ไอเอ็มเอฟระบุในรายงานประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจญี่ปุ่นประจำปี อย่างไรก็ดี ไอเอ็มเอฟคาดว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะขยายตัวอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้ - ธนาคารกลางแคนาดาประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1% ในการประชุมครั้งล่าสุด พร้อมกับออกแถลงการณ์ภายหลังการประชุมว่า ธนาคารกลางยังคงวิตกเกี่ยวกับการชะลอกตัวของเศรษฐกิจสหรัฐและปัญหาหนี้ยุโรป มากกว่าอัตราเงินเฟ้อภายในประเทศที่สูงขึ้น เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวลงมากกว่าที่คาดไว้ อันเนื่องมาจากความไม่สมดุลของงบประมาณการใช้จ่ายและการชะลอตัวของการจ้างงาน ส่วนที่ยุโรปนั้น แม้เศรษฐกิจในประเทศหลักๆอย่างเยอรมนีมีการขยายตัวที่ดีเกินคาด แต่มาตรการรัดเข็มขัดของหลายประเทศที่ประสบปัญหาหนี้ กำลังส่งผลกระทบต่อการขยายตัวโดยรวมของเศรษฐกิจยุโรป แถลงการณ์ของธนาคารกลางแคนาดาระบุ - กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านเดือนมิ.ย.อยู่ที่ระดับ 629,000 ยูนิตต่อปี พุ่งขึ้น 14.6% จากเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว มากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่ 575,000 ยูนิต ส่วนตัวเลขการอนุญาตก่อสร้างเดือนมิ.ย.อยู่ที่ 624,000 ยูนิตต่อปี เพิ่มขึ้น 6.7% จากเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว มากกวาที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะอยู่ที่ 600,000 ยูนิตการปรับตัวเพิ่มขึ้นเกินคาดของตัวเลขสร้างบ้านและตัวเลขการอนุญาตสร้างบ้านเดือนมิ.ย.ของสหรัฐเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยหนุนตลาดหุ้นนิวยอร์กและตลาดน้ำมันนิวยอร์กพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งเมื่อคืนนี้ เพราะทำให้นักลงทุนมีความหวังว่าภาคอสังหาริมทรัพย์อาจจะฟื้นตัวขึ้นจากภาวะถดถอย และจะกลับมาเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจสหรัฐได้เหมือนเมื่อก่อน ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 18-22กรกฎาคม2554 วัน ? German ZEW Economic Sentiment -0.9 -11.8M -15.1 อังคาร Building Permits 0.61M 0.61M 0.62M Housing Starts 0.55M 0.58M 0.63M BOC Rate Statement วัน ? Existing Home Sale 4.81M 4.92M พุธ ? BOC Monetary Policy Report -3.1M -1.5M ? Clude Oil Inventories ? BOC Press Conference