โมเดิร์นไนน์ จับมือ กรุ๊ปเอ็ม อีเอสพี เครือโรงพยาบาลพญาไท และ เจ เอส แอลฯ เปิดตัวรายการ “The Symptom เกมหมอ ยอดนักสืบ”

ข่าวบันเทิง Thursday July 21, 2011 14:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ก.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น สร้างปรากฎการณ์ครั้งยิ่งใหญ่รับครึ่งปีหลังแก่วงการโทรทัศน์เมืองไทยอีกครั้ง เมื่อ 4 องค์กรชั้นนำของไทย ประกอบด้วย “โมเดิร์นไนน์ จับมือ กรุ๊ปเอ็ม อีเอสพี เครือโรงพยาบาลพญาไท และ เจ เอส แอลฯ” ประกาศจับมือสร้างสรรค์รายการ “The Symptom เกมหมอ ยอดนักสืบ” รายการที่สร้างมิติใหม่ให้คนไทยได้มีส่วนร่วมสืบสวนและรู้ทันโรค โดยนำศาสตร์ทางการแพทย์มาท้าทายผู้ชมและร่วมไขปริศนาในรูปแบบสาระปนความบันเทิง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งรายการคุณภาพเชิง Advanced Edutainment โดยกำหนดออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.30 — 22.30 น. ออนแอร์ครั้งแรก ในวันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม นี้ นายเขมทัตต์ พลเดช ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สำนักการตลาด บมจ. อสมท เปิดเผยว่า รายการ “The Symptom เกมหมอ ยอดนักสืบ” เป็นอีกหนึ่งรายการในแผนการเพิ่มรายการเชิงคุณภาพ ในรูปแบบ Advanced Edutainment ของทางสถานี เพื่อสาระในการรับชมที่มาพร้อมกับความสนุกสนาน โดยได้ร่วมกับ 3 องค์กรหลักที่จะร่วมสร้างสรรค์ให้รายการดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากผู้ชม ด้านนายอัฐ ทองแตง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เครือโรงพญาบาลพญาไท กล่าวถึงการสนับสนุนการสร้างสรรค์รายการ “The Symptom เกมหมอ ยอดนักสืบ” ในครั้งนี้ว่า “เครือโรงพยาบาลพญาไทมุ่งเน้นที่จะยกระดับมาตรฐานความเข้าใจด้านสาธารณสุขของคนไทย ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญ ที่จะทำให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว และเชื่อมั่นว่ารายการนี้จะมีส่วนช่วยให้สังคมได้เข้าใจการทำงานของสาธารณสุขไทยให้มากยิ่งขึ้น โรงพยาบาลพญาไทจึงได้ทุ่มเทศักยภาพและองค์ความรู้ ซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าที่เรามี โรงพยาบาลพญาไทมีความยินดีที่ได้นำทรัพยากรที่เรามีอยู่มาเผยแผ่ให้แก่สังคม ในวันนี้ เราได้นำเสนอสาระประโยชน์เชิงการแพทย์ ออกมาในรูปแบบของรายการทีวี ซึ่งเป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงประชาชนที่มีความสนใจได้ในวงกว้าง ในชื่อรายการ “The Symptom เกมหมอ ยอดนักสืบ” ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งรายการคุณภาพเชิง Advanced Edutainment ที่ประกอบไปด้วยสาระและความบันเทิง โดยมุ่งเน้นให้ความรู้ทางด้านการรักษาพยาบาลในโรคเฉพาะทางต่างๆ พร้อมด้วยการใช้เทคโนโลยีทางการรักษาจริงเข้ามาวิเคราะห์โรค เพื่อให้เกิดการตรวจวินิจฉัยที่แม่นยำ และผู้ชมได้ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันด้วย โดยทางเราจะเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกที่ร่วมผลิตรายการแบบ Edutainment ที่เจาะลึกระดับนี้ เพราะเราคิดเสมอว่า สิ่งที่ทำจะต้องเป็นประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งเป็นอีกความท้าทายหนึ่ง ที่เครือโรงพยาบาลพญาไท ได้ทุ่มเทศักยภาพทีมแพทย์เฉพาะทาง แล้วถ่ายทอดความรู้ในรูปแบบรายการทีวีออกมา” ในส่วนของบริษัทผู้ผลิตรายการ นายวัชระ แวววุฒินันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจ เอส แอล โกลบอลมีเดีย จำกัด เปิดเผยในส่วนดังกล่าวว่า “ปัจจุบันคนไทยตื่นตัวในเรื่องของสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บกันมากขึ้น รายการ “The Symptom เกมหมอ ยอดนักสืบ” นี้ เราได้นำศาสตร์ทางการแพทย์มาท้าทายผู้ชมให้ร่วมสืบค้นและไขปริศนาโรคที่ใกล้ตัวเพื่อให้ได้รู้ทันโรค โดยเราได้จับประเด็นนำเอาอาการที่อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ มาเป็นกรณีศึกษาตั้งเป็นโจทย์ของเกมในรายการ ทั้งนี้ เจ เอส แอล ในฐานะผู้ผลิตที่มีบทบาทโดยตรงในการนำเสนอรายการให้ผู้ชมเข้าถึงเนื้อหาและติดตามรายการอย่างสนุกสนาน เราจึงจะสร้างมิติใหม่ในการนำเสนอ ทั้งการออกแบบฉากโดยรวมและการจำลองห้องปฏิบัติการที่เป็นห้องกระจกใสรอบด้านที่สามารถใช้ผนังเป็นบอร์ดประมวลผล มีอุปกรณ์ การทดลองต่างๆ หรือ Lab Test เพื่อทดสอบผลการตรวจที่แสดงถึงการเตรียมพร้อมในเชิงเทคนิคการแพทย์ มีตำราการแพทย์และเครื่องคอมพิวเตอร์ให้สืบค้นข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต โดยมีกล้องรับภาพอยู่ทุกๆด้าน เพื่อให้เห็นทุกการเคลื่อนไหวของทั้งสองทีม พร้อมใช้เทคนิคทางด้านมุมภาพที่จะสามารถดึงให้คุณผู้ชมรู้สึกว่าได้เข้าไปสัมผัสในบรรยากาศห้องปฏิบัติการสืบค้นอย่างใกล้ชิด มุมมองของภาพที่นำเสนอจะเป็นเหมือนภาพกึ่งภาพยนตร์และกึ่งเรียลลิตี้ ที่ไม่ใช่ภาพแบบรายการโทรทัศน์ทั่วไป จะมีความกระชับฉับไวและนำเสนออย่างทันสมัย โดยมี คุณดู๋-สัญญา คุณากร และนายแพทย์สันต์ ใจยอดศิลป์ เป็นพิธีกร คอยสังเกตการณ์อยู่ในรถถ่ายทอดที่มีจอแสดงภาพจากทุกกล้อง และคอยสื่อสารข้อมูลให้ผู้ชมทางบ้านเข้าใจด้วยภาษาที่ง่าย ในขณะที่แต่ละทีมกำลังถกปัญหากัน อีกทั้งในระหว่างเกมจะมีเทคนิคด้านการตัดต่อ ทั้งกราฟฟิค CG หรือภาพแทนเหตุการณ์ต่างๆ สรุปให้ผู้ชมได้ทราบว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับการสืบค้นข้อมูลของทีมนักศึกษาแพทย์ทั้งสอง โดยใช้การบรรยายประกอบ เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่ายขึ้น และร่วมลุ้นไปกับกระบวนการวินิจฉัยของเกม จึงนับว่าเป็นรูปแบบใหม่ของรายการโทรทัศน์ ที่เราตั้งใจผลิตให้ได้ทั้งความรู้และความบันเทิง ที่มีวิธีการนำเสนอในแนวสืบสวนสืบค้นคล้ายภาพยนตร์” ในส่วนของกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการด้านสื่อแบบครบวงจร รวมถึงการสร้างสรรค์เนื้อหารายการคุณภาพของเมืองไทย นายสุนทร อารีรักษ์ กรรมการผู้จัดการ กรุ๊ปเอ็ม อีเอสพี กล่าวในงานแถลงข่าวครั้งนี้ว่า “จากความสำเร็จของรายการ ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ ที่ผ่านมา รายการ “The Symptom เกมหมอ ยอดนักสืบ” ถือเป็นความภาคภูมิใจของเราอีกครั้ง ที่กรุ๊ปเอ็ม อีเอสพี ได้สร้างสรรค์รายการเชิง Advanced Edutainment ขึ้น ท่ามกลางความร่วมมือจากพาร์ทเนอร์ทั้ง 3 องค์กร ที่เห็นสอดคล้องกันว่า “รายการโทรทัศน์เมืองไทย” ต้องการการเปลี่ยนแปลง เราต้องการเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ที่นำสาระมาผสมผสานกับความสนุกสนาน และที่สำคัญกว่านั้น สาระที่นำมาใส่ในรายการถือเป็นเรื่องใกล้ตัวของผู้ชม โดยนำเอาเรื่องราวของโรคต่างๆ มาพัฒนาเป็นเนื้อหารายการ “The Symptom เกมหมอ ยอดนักสืบ” เพื่อให้ผู้ชมได้ร่วมค้นหาและร่วมไขปริศนาเรื่องราวของโรค เพื่อเปิดโลกทัศน์ด้านสุขภาพไปในตัว กล่าวได้ว่า รายการ “The Symptom เกมหมอ ยอดนักสืบ” นั้น เป็นอีกหนึ่งความท้าทายของ กรุ๊ปเอ็ม อีเอสพี ที่เราทุ่มเทพัฒนาเนื้อหาและรูปแบบรายการ ให้น่าสนใจและแฝงไปด้วยประโยชน์ ซึ่งจุดขายดังกล่าว ทำให้เรามองเห็นศักยภาพของรายการและวางแผนที่จะนำเสนอสู่ตลาดต่างประเทศในอนาคตอันใกล้ เพื่อให้วงการ Content Business ระดับโลกได้ประจักษ์ถึงผลงานของครีเอทีฟสายเลือดไทยที่มีศักยภาพไม่แพ้ต่างชาติ ซึ่งเราเชื่อครับว่าเราทำได้จริง” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บริษัทที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์: บริษัท โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น จำกัด วิภาวริศ เกตุปมา หรือ จาจิญา เพ็งพันธ์ และชวิสรา สัมฤทธิ์นรพงศ์ 02-951-9119