“เพื่อนชุมชน” เดินหน้ายกระดับโรงงานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมส่งเสริมคุณภาพชีวิตชุมชน มุ่งขยายเครือข่าย สร้างระยองน่าอยู่สังคมยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Friday July 22, 2011 10:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ค.--ปตท. “เพื่อนชุมชน” โดย 5 ผู้ก่อตั้ง ปตท. เอสซีจี บีแอลซีพี โกลว์ และดาวเคมิคอล เดินหน้าความร่วมมือยกระดับโรงงานในระยองพัฒนาสู่อุตสาหกรรมสะอาดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เน้นถ่ายทอดความรู้ประสบการณ์ให้ผู้ประกอบการอื่นนำไปใช้ได้จริง พร้อมเป็นที่ปรึกษาด้านเทคนิค เร่งแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตชุมชน มุ่งขยายเครือข่ายความร่วมมือสู่ทุกภาคส่วน เพื่ออุตสาหกรรมและชุมชนอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน นายวีรศักดิ์ โฆสิตไพศาล ประธาน “เพื่อนชุมชน” กล่าวในงานแถลงข่าว 1 ปี “เพื่อนชุมชน” และการจัดตั้ง “สมาคมเพื่อนชุมชน” ว่า เป้าหมายของ ”เพื่อนชุมชน” คือ การยกระดับมาตรฐานสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมในมาบตาพุด ซึ่งในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา นับเป็นความร่วมมือที่เข้มแข็งของ ผู้ก่อตั้งเพื่อนชุมชนที่ได้ร่วมกันผลักดันให้เกิดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ตามเจตนารมณ์ได้เป็นอย่างดี ทั้งด้านการพัฒนาสู่อุตสาหกรรมสะอาดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการถ่ายทอดความรู้ แบ่งปันประสบการณ์ การจัดการสิ่งแวดล้อมและมาตรฐานความปลอดภัย และด้านการดูแลเอาใจใส่ชุมชน เพี่อคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งการศึกษาและด้านสุขภาพ ตลอดจนการให้ข้อมูลความรู้ที่ถูกต้องสำหรับชุมชน และกิจกรรมเปิดบ้านเพื่อนชุมชน ให้ชุมชนได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานทั้งในกลุ่มและนอกกลุ่มเพื่อนชุมชน พร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็นของชุมชน เป็นการสร้างการมีส่วนร่วมและความมั่นใจว่า อุตสาหกรรม มีความจริงใจที่จะอยู่ร่วมกับชุมชนอย่างยั่งยืน “การยกระดับโรงงานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้น ที่ผ่านมาเรามุ่งเน้นการถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในเรื่องการลดสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) โดยการจัดสัมมนาให้สามารถนำความรู้ไปใช้งานได้จริง ทั้งเรื่องเทคนิคการลด VOCs การจัดทำบัญชี VOCs (VOCs Inventory) และการจัดการ VOCs ช่วงหยุดซ่อมบำรุงเครื่องจักร ซึ่งมีโรงงานเข้าร่วมสัมมนาแล้ว 58 โรงงาน เป็นจำนวนประมาณร้อยละ 40 ของโรงงานในพื้นที่มาบตาพุดและบ้านฉาง ซึ่งมีประมาณ 140 โรงงาน นอกจากนี้ ยังมุ่งเน้นการให้คำปรึกษาและความช่วยเหลือในลักษณะ “เพื่อนช่วยเพื่อน” โดยนำประสบการณ์และเทคนิคการดูแลกระบวนการผลิต รวมถึงการหยิบยืมอุปกรณ์ต่างๆของบริษัทในกลุ่มเพื่อนชุมชนแบ่งปันให้กับผู้ประกอบการรายอื่นๆ การดำเนินการดังกล่าวนับเป็นการขยายเครือข่ายเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมสู่อุตสาหกรรมสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง” นายวีรศักดิ์ กล่าว นายชลณัฐ ญาณารณพ รองประธาน “เพื่อนชุมชน” กล่าวถึงการดำเนินการเพื่อดูแลคุณภาพชีวิตชุมชนว่า กิจกรรมต่างๆ จัดขึ้นจากการศึกษาความต้องการของชุมชน เพื่อมุ่งแก้ปัญหาให้เกิดประโยชน์กับชุมชนอย่างแท้จริง โดยเฉพาะด้านสุขภาพ อาทิ การจัดหาบุคลากรทางการแพทย์มาให้บริการอย่างเพียงพอต่อความต้องการในพื้นที่ โดยการจ้างแพทย์เกษียณอายุราชการ พยาบาล นักเทคนิคการแพทย์ นักวิชาการสาธารณสุข และพยาบาลวิชาชีพ ด้วยงบประมาณในปีนี้ 30 ล้านบาท เพื่อประจำที่ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลมาบตาพุด และโครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อนชุมชน ซึ่งโครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดังกล่าว เป็นการผนึกความร่วมมือบริษัททั้งในกลุ่มและนอกกลุ่ม เพื่อนชุมชน ให้บริการอย่างทั่วถึงครอบคลุม 89 ชุมชน นอกจากนี้ ยังได้มอบทุนการศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตร์ 200 ทุน ด้วยงบประมาณ 48 ล้านบาท ในระยะ 4 ปี สำหรับนักเรียนในภูมิลำเนาจังหวัดระยอง เพื่อให้กลับมาปฏิบัติงานในโรงพยาบาลจังหวัดระยอง เพื่อช่วยลดปัญหาการขาดแคลนพยาบาลในอนาคต รวมทั้งการมอบทุนการศึกษาปริญญาตรี ด้านวิศวกรรมศาสตร์ และครุศาสตร์ อีก 7 ทุนในปีนี้ จากเป้าหมาย 60 ทุน ในระยะ 4 ปี ด้วยงบประมาณ 25 ล้านบาท นางมณฑา ประณุทนรพาล ผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ความร่วมมือของภาคอุตสาหกรรมในนามของ “เพื่อนชุมชน” เพื่อยกระดับสู่อุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนให้ดียิ่งขึ้นนั้น นับเป็นการแสดงความรับผิดชอบของภาคอุตสาหกรรมที่น่าชื่นชม ในฐานะภาครัฐ กนอ. พร้อมจะให้ความร่วมมือกับผู้ประกอบการภาคเอกชนในการเชื่อมโยงข้อมูลข่าวสาร ประสานความร่วมมือ ร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อมและพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวระยอง โดยมีความเชื่อมั่นว่า ความร่วมมืออย่างจริงใจและจริงจังของทุกฝ่าย ทั้งผู้ประกอบการ ชุมชน และภาครัฐจะทำให้เกิดความไว้วางใจซึ่งกันและกัน และร่วมแรงร่วมใจกัน ในการสร้างเมืองที่น่าอยู่ ซึ่งชุมชนและอุตสาหกรรมสามารถอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืนตลอดไป “เพื่อนชุมชน” เป็นความร่วมมือของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมครั้งแรกในประเทศไทยเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมสู่อุตสาหกรรมสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยความจริงใจ จริงจัง มุ่งมั่นแก้ปัญหาร่วมกัน ด้วยการถ่ายทอดความรู้ แบ่งปันประสบการณ์ และตรวจสอบดูแลกันเอง ด้วยความมุ่งหวังให้อุตสาหกรรมและชุมชนสามารถอยู่ร่วมกันและเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน โดยมีผู้ก่อตั้ง ได้แก่ กลุ่ม ปตท เอสซีจี บีแอลซีพี โกลว์ ดาว เคมิคอล และมีความมุ่งมั่นที่จะขยายเครือข่ายความ ร่วมมือไปยังทุกภาคส่วนให้เข้ามามีส่วนร่วมอย่างโปร่งใสให้ได้มากที่สุด ทั้งภาครัฐและภาคประชาสังคม ล่าสุดเพื่อนชุมชนได้จดทะเบียนจัดตั้งเป็น “สมาคมเพื่อนชุมชน” (Community Partnership Association) เพื่อเปิดรับสมาชิกและขยายเครือข่ายความร่วมมือในกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมให้ได้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้ระยองเป็นบ้านที่น่าอยู่ของชุมชน