มูลนิธิม้าลำปาง จัดร่วมงาน แถลงข่าว และ พิธีลงนามบันทึกข้อตกลง โครงการสืบค้นและอนุรักษ์สายพันธุ์ม้าพื้นเมืองไทย มรดกไทย

ข่าวทั่วไป Friday July 22, 2011 15:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ค.--มูลนิธิม้าลำปาง มูลนิธิม้าลำปาง เป็นมูลนิธิฯที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมสุขภาพและสวัสดิภาพของม้าในประเทศไทย โดยหนึ่งในภารกิจที่มูลนิธิม้าลำปางอยู่ระหว่างดำเนินการคือ การวิจัยเพื่อพิสูจน์สายพันธุกรรมของม้าพื้นเมืองในประเทศไทยและภูมิภาค ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาได้ค้นพบว่าม้าพื้นเมืองของไทยเป็นสายพันธุ์โบราณและมีความเชื่อมโยงกับสายพันธุ์ม้าในประเทศมองโกเลีย การค้นพบนี้มีความสำคัญไม่เพียงแค่ประวัติศาสตร์ม้า แต่สำคัญยิ่งต่อสมมุติฐานที่มาและประวัติศาสตร์ชนชาติไทย และเพื่อเป็นการอนุรักษ์สายพันธุ์ม้าพื้นเมืองชองไทยที่เป็นมรดกทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ มูลนิธิม้าลำปาง จึงได้จัดตั้งโครงการวิจัย สืบค้นเพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ม้าพื้นเมืองไทย โดยได้รับการสนับสนุนจาก 3 องค์กรหลักประกอบด้วย 1. บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) 2. บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด 3. กลุ่มบริษัท บี.กริม วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม 2554 เวลา 13.30 — 16.00 น. ห้อง ออดิทอเรียม ชั้น 6 บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ศูนย์เอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์ อาคาร A กำหนดการ 1330 — 1400 น. แขกผู้มีเกียรติ / สื่อมวลชน ลงทะเบียน 1400 — 1405 น. พิธีกร รศ. นายแพทย์ นพดล สโรบล กล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชนเข้าสู่การแถลงข่าว 1405 — 1415 น. สพ.ญ.ดร.ศิรยา ชื่นกำไร ประธานมูลนิธิม้าลำปาง กล่าวถึง ? การค้นพบ DNA สายพันธุ์ม้าไทย กับ สายพันธุ์ม้ามองโกเลีย ? ทำไมต้องอนุรักษ์สายพันธุ์ม้าไทย ? โครงการสืบค้น วิจัย เพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ม้าไทยโดยการสนับสนุนทุนดำเนินงาน ของ 3 องค์กรหลัก ประกอบด้วย 1. บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) 2. บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด 3. กลุ่มบริษัท บี.กริม 1415 — 1430 น. พิธีกรเรียนเชิญ ผู้บริหาร บริษัทที่สนับสนุน กล่าวถึงการมีส่วนร่วมในโครงการสืบค้นวิจัยสายพันธุ์ม้าไทย ของมูลนิธิม้าลำปาง ? คุณยุพาวดี วัลยะเพ็ชร์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายสื่อสารและบริหารภาพลักษณ์องค์กร บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ? คุณศุภกฤต อัศวชัยพร รองกรรมการผู้จัดการ สายงานการตลาดอาหารสัตว์เลี้ยง บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด ? มร. ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน กลุ่มบริษัท บี.กริม 1430 — 1440 น. สพ.ญ.ดร.ศิรยา ชื่นกำไร ประธานมูลนิธิม้าลำปาง กล่าวถึง ? การเดินทางในการเก็บตัวอย่าง DNA ในมองโกเลียเพื่อ สรุปผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และ การถ่ายสารคดี 3 มิติ 1440 — 1450 น. การฉายภาพยนตร์ตัวอย่าง สามมิติครั้งแรกของโลกเกี่ยวกับ “การเดินทางของม้าและมนุษยชาติ จากมองโกเลียสู่ประเทศไทย” 1450 — 1500 น. ? พิธี บันทึกข้อตกลงความร่วมมือสนับสนุนการวิจัย 1510 — 1520 น. ถ่ายภาพร่วมกัน 1520 — 1600 น. ถาม-ตอบ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ มูลนิธิม้าลำปาง โทรศัพท์: 02-3318146-7; โทรสาร: 02-742-6621; อีเมล์ info@lampangponywelfare.org www.lampangponywelfare.org