ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 27, 2011 15:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 22,700 - 22,800 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,621 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 29.64-29.67 - GFQ11 Hi- Low 22,910 — 22,810 ปิดที่ 22,830 Gold & Silver Insight สัญญาทองคำ และ โลหะเงินตลาด COMEX ส่งมอบเดือนส.ค.ปิดบวก 4.6 ดอลลาร์ หรือ 0.3% แตะที่ 1,616.8 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,607.80-1,619.00 ดอลลาร์ สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ย.เพิ่มขึ้น 33.7 เซนต์ ปิดที่ 40.698 ดอลลาร์/ออนซ์ เนื่องจากนักลงทุนยังคงเข้าซื้อทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในขณะที่การเจรจาต่อรองเรื่องการปรับเพิ่มเพดาหนี้ของรัฐบาลสหรัฐยังไม่มีความคืบหน้า ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ร่วงลง 91.50 จุด หรือ 0.73% ปิดที่ 12,501.30 จุด ดัชนี S&P 500 ปรับตัวลง 5.49 จุด หรือ 0.41% ปิดที่ 1,331.94 จุด และดัชนี Nasdaq ปิดลบ 2.84 จุด หรือ 0.10% แตะที่ 2,839.96 จุด เนื่องจากผู้นำพรรครีพับลิกันและเดโมแครตยังไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องการปรับเพิ่มเพดานหนี้ของรัฐบาลกลางสหรัฐ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวทำให้นักลงทุนกังวลว่าสหรัฐอาจจะเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ และอาจจะถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนก.ย.ปิดบวก 39 เซนต์ หรือ 0.39% แตะที่ 99.59 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 97.76-100.62 ดอลลาร์ เพราะได้แรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลง เนื่องจากการเจรจาต่อรองเรื่องการปรับเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐยังไม่มีความคืบหน้า นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในเดือนก.ค. ขณะที่นักลงทุนจับตาดูรายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ ซึ่งสำนักงานสารนิเทศด้านพลังงานของสหรัฐจะเปิดเผยในคืนวันพุธตามเวลาประเทศไทย ส่งมอบ กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 27 กรกฎาคม ไม่เปลี่ยนแปลงการถือครอง ถือครองเท่าเดิมที่ระดับ 1241.77ตัน USD/EU ค่าเงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (26 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่อาจจะเกิดหากสหรัฐเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้หรือถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ หลังจากผู้นำพรรครีพับลิกันและเดโมแครตยังไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องการปรับเพิ่มเพดานหนี้ของรัฐบาลกลางสหรัฐ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลง 0.93% เมื่อเทียบกับยูโรที่ระดับ 1.4508 ดอลล่าร์ต่อยูโร จากระดับของวันอังคารที่ 1.4374 ดอลล่าร์ต่อยูโร โดยค่าเงินดอลล่าร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 1.4495 ดอลล่าร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินค่าเงินเยนอ่อนค่าลง 0.47% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 77.910 เยนต่อดอลล่าร์ จากระดับ 78.280 เยนต่อดอลล่าร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 78.840 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดวานนี้ อยู่ที่ระดับ 29.69-29.72 บาทต่อดอลล่าร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักระหว่างวัน โดยค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 29.64-29.71บาทต่อดอลล่าร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - คอนเฟอเรนซ์ บอร์ด ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยอิสระชั้นนำระดับโลก เปิดเผยว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนก.ค.ของสหรัฐเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 59.5 จุด จากเดือนมิ.ย.ที่ระดับ 57.6 จุด โดยดัชนีเดือนก.ค.ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 56 จุด ลินน์ ฟรังโค ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อผู้บริโภคของคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด กล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากภาวะโดยรวมแล้ว ผู้บริโภคยังคงมีความเชื่อมั่นในอนาคตทางเศรษฐกิจของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคบางกลุ่มยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับโอกาสในการจ้างงานภายในประเทศ - สำนักงานสถิติออสเตรเลียเปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อรายปีขยายตัวสู่ระดับ 3.6% ในปีงบประมาณซึ่งสิ้นสุดในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เทียบกับระดับ 3.3% ในช่วงไตรมาสซึ่งสิ้นสุดเดือนมีนาคม ซึ่งถือว่าขยายตัวเร็วสุดนับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2551 มีรายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) ขยายตัวเกินคาดที่ 0.9% ในไตรมาส 2 หลังจากที่ขยายตัว 1.6% ในไตรมาสแรก อันเป็นผลมาจากราคาผลไม้สูงขึ้น 26.9% โดยเฉพาะกล้วยที่ราคาพุ่งขึ้น 138% เพราะภาวะอุปทานชะงักงันหลังพายุไซโคลนยาซีพัดถล่ม - จีนเตรียมตรวจสอบการตั้งราคาบ้านใหม่ในเซี่ยงไฮ้มากขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า จะไม่มีการตั้งราคาบ้านสูงแบบไม่สมเหตุสมผล ซึ่งถือเป็นมาตรการส่วนหนึ่งของการควบคุมราคาที่อยู่อาศัยทั่วประเทศ สำนักงานบริหารและสนับสนุนโครงการที่อยู่อาศัยเซี่ยงไฮ้จะดำเนินการตรวจสอบบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ฝ่าฝืนกฎและจะยึดใบอนุญาตขายบ้านจากบริษัทที่ฝ่าฝืนกฎเหล่านี้ ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้นำมาตรการที่หลากหลายมาใช้เพื่อชะลอความร้อนแรงในตลาดอสังหาริมทรัพย์ และควบคุมราคา ซึ่งครอบคลุมถึงการควบคุมประชาชนในเมืองใหญ่ที่ต้องการซื้อบ้านหลังที่ 2 หรือ 3 การกำหนดให้มีการจ่ายเงินดาวน์มากขึ้น และการจัดเก็บภาษีอสังหาฯใหม่ในเมืองฉงชิ่งและเซี่ยงไฮ้ - กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดขายบ้านใหม่ในสหรัฐปรับตัวลดลง 1% ในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นหลักฐานล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังคงซบเซา ยอดขายบ้านใหม่ที่เปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลในเดือนมิถุนายนปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 312,000 ยูนิตต่อปี จากระดับ 315,000 ยูนิตที่ได้รับการปรับทบทวนในเดือนพฤษภาคม แต่สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ในเดือนมิถุนายน 2553 ที่ระดับ 307,000 ยูนิตอยู่ 1.6% - กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดขายบ้านใหม่ในสหรัฐปรับตัวลดลง 1% ในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นหลักฐานล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังคงซบเซา ยอดขายบ้านใหม่ที่เปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลในเดือนมิถุนายนปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 312,000 ยูนิตต่อปี จากระดับ 315,000 ยูนิต ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 25-29กรกฎาคม2554 วัน ? Prelim GDP q/q 0.5% 0.2% 0.2% อังคาร ? S&P/CS Composite -4.2% -4.6% -4.5% ? CB Consumer Confidence 57.5 57.1 59.5 New Home Sales 315k 321k 312k วัน Core Durable Goods Orders m/m 0.7% 0.5% พุธ Durable Goods Orders m/m 2.1% 0.4% Clude Oil Investories -3.7m -1.2m Beige Book