“GLD” กองทุนรวมอีทีเอฟทองคำกองทุนแรกของประเทศไทย พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 8 ส.ค. นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 8, 2011 08:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ส.ค.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มทางเลือกผู้ลงทุน เปิดซื้อขายกองทุนเปิดเคแทมโกลด์อีทีเอฟ แทร็กเกอร์ (GLD) กองทุนรวมอีทีเอฟทองคำกองแรกของประเทศไทย จัดตั้งโดย บลจ. กรุงไทย จำกัด (มหาชน) ที่มีนโยบายลงทุนใน SPDR? Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุนรวมอีทีเอฟทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งแต่ 8 สิงหาคม 2554 เป็นต้นไป นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ รับกองทุนเปิด เคแทม โกลด์อีทีเอฟ แทร็กเกอร์ (KTAM GOLD ETF TRACKER: GLD) ซึ่งเป็นกองทุนที่นำเงินของผู้ถือหน่วยไปลงทุนใน SPDR Gold Trust กองทุนรวมอีทีเอฟทองคำรายแรกของโลก ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยเข้าซื้อขายในหมวดธุรกิจหน่วยลงทุนของอีทีเอฟ ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2554 เป็นต้นไป ใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “GLD” “GLD เป็นกองทุนรวมอีทีเอฟกองแรกในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนสามารถได้รับผลตอบแทนที่เคลื่อนไหวตามราคาทองคำในตลาดโลก โดยปัจจุบันทองคำเป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนในระดับสูง และเป็นที่สนใจของผู้ลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนทั่วไป ตลาดหลักทรัพย์ฯ มีนโยบายที่จะร่วมมือกับ บลจ. ในการส่งเสริมการออกกองทุนรวมอีทีเอฟบนสินค้าอ้างอิงใหม่ ๆ ให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่หลากหลายของผู้ลงทุน นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับบริษัทสมาชิกและบลจ. ด้วย” นายจรัมพรกล่าว นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ตามที่บริษัทฯ ร่วมกับ บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด และผู้ร่วมค้าที่ได้รับการแต่งตั้งเปิดเสนอขายกองทุนเปิดเคแทม โกลด์ อีทีเอฟ แทร็กเกอร์ (KTAM GOLD ETF TRACKER : GLD) แก่ผู้ลงทุนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ระหว่างวันที่ 25 — 29 กรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมานั้น ได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนทั่วไปเป็นอย่างมาก โดยสามารถระดมทุนได้สูงถึงกว่า 577 ล้านบาท และมีราคาที่ตราไว้อยู่ที่ 2.2785 บาทต่อหน่วย ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ลงทุนเข้ามาลงทุนเพิ่มเติมอีกอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากที่กองทุนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เนื่องจากความสะดวกคล่องตัวในการลงทุนที่เหนือกว่ากองทุนรวมทองคำทั่วไป ทั้งนี้ ผู้ลงทุนสามารถส่งคำสั่งซื้อขายกองทุนผ่านบริษัทหลักทรัพย์ได้ทุกแห่งทั่วประเทศ” GLD บริหารจัดการโดย บลจ. กรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดยมี บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เป็นผู้ร่วมค้าหน่วยลงทุนและผู้ดูแลสภาพคล่อง โดยมีผู้ร่วมค้าหน่วยลงทุนรายอื่น ได้แก่ บล. เคที ซิมิโก้ จำกัด (มหาชน) บล. เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ บล. ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) การลงทุนในกองทุนรวมอีทีเอฟทองคำ ผู้ลงทุนสามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้เช่นเดียวกับการซื้อขายหุ้นผ่านบริษัทสมาชิกของตลาดหลักทรัพย์ฯ และผู้ประกอบการธุรกิจทองคำที่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนายหน้าและจำหน่ายหน่วยลงทุน (Limited Broker Dealer Underwriter : LBDU) จากสำนักงาน ก.ล.ต. ดูรายละเอียดข้อมูลของกองทุนเปิด เคแทม โกลด์อีทีเอฟ แทร็กเกอร์ ได้ที่เว็บไซต์ ของ บลจ. กรุงไทย จำกัด (มหาชน) www.ktam.co.th และเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ www.set.or.th และ www.settrade.com หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ S-E-T Call Center 0 2229 2222