คลาสสิก โกลด์ ชี้ข่าวอเมริกาถูกลดเครดิตหนุนราคาทองขึ้น แนะนักลงทุนศึกษาข้อมูลให้ดี เหตุราคาผันผวนหนัก

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 8, 2011 17:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ส.ค.--วีม คอมมูนิเคชั่น คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส หนึ่งในผู้นำด้านการลงทุนทองคำระดับมืออาชีพและครบวงจร แจ้งข่าวการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐ โดย S&P จาก AAA เป็น AA+ ส่งผลต่อความกังวลของนักลงทุน ทำให้มีแรงซื้อทองคำเพิ่มขึ้นมากในฐานะที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ส่งผลให้ราคาทองคำยังมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง แต่อาจมีความผันผวนรุนแรงจากการขายทำกำไร คาดกรอบความเคลื่อนไหวในสัปดาห์นี้อยู่ระหว่าง 1,650 — 1,735 นางสาวณัฐฑี จุฑาวรากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เปิดเผยว่าราคาทองคำในตลาด COMEX เมื่อวันศุกร์ปิดเพิ่มขึ้น 6.80 USD ต่อออนซ์ ปิดที่ 1,665.80 USD ต่อออนซ์ แม้ว่าตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรออกมาดีกว่าที่คาด แต่นักลงทุนยังกังวลต่อภาวะการชะลอตัวทางเศรษฐกิจในระยะยาวของสหรัฐและสหภาพยุโรป ส่งผลให้ราคาทองคำในตลาด COMEX เมื่อวันศุกร์มีความเคลื่อนไหวระหว่าง 1,651.80 — 1,673.00 ส่วนผลกระทบต่อราคาทองคำในสัปดาห์นี้คาดว่า ราคามีแนวโน้มเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง แต่อาจมีความผันผวนรุนแรงจากการขายทำกำไร เนื่องจากมีปัจจัยสนับสนุนจากการที่ S&P ปรับลดอันดับเครดิตของสหรัฐจากระดับ AAA ลงมา 1 ขั้นสู่ระดับ AA+ การประชุมของ FED ในการดำเนินนโยบายการเงิน มีการคาดการณ์ว่าจะดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไป ประกอบกับการดำเนินนโยบายการซื้อพันธบัตรรัฐบาลของสหภาพยุโรป ที่สนับสนุนให้ราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้น ส่วนปัจจัยลบ ได้แก่ แรงขายทำกำไรของนักลงทุนเนื่องจากราคาปรับขึ้นมาแรง และการขายชดเชยการขาดทุนในตลาดหุ้น คาดกรอบความเคลื่อนไหวในสัปดาห์นี้อยู่ระหว่าง 1,650 — 1,735 ด้านราคาทองคำในช่วงเช้าวันนี้ในตลาดเอเชียได้ขึ้นไปทำ high ที่ระดับ 1,694 USDต่อออนซ์ เนื่องจากนักลงทุนกังวลในเรื่องที่สหรัฐถูกปรับลดอันดับเครดิตลงจาก AAA เป็น AA+ ทำให้มีแรงซื้อทองคำเพิ่มขึ้นมากในฐานะที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย คาดกรอบความเคลื่อนไหววันนี้อยู่ระหว่าง 1,667 — 1,720 สำหรับในสัปดาห์นี้ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ต้องติดตาม ได้แก่ การประชุมกำหนดนโยบายการเงินของสหรัฐในวันอังคาร ยอดขาดดุลการค้า และยอดขอรับสวัสดิการการว่างงานรายสัปดาห์ในวันพฤหัส และยอดค้าปลีกในวันศุกร์ ทั้งนี้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่ามาอยู่ที่ระดับ 1.432 USD ต่อยูโรเนื่องจากตลาดยังมีความกังวลถึงความเป็นไปได้กรณีการปรับลดอันดับ ความน่าเชื่อถือของสหรัฐ การวิเคราะห์ทางเทคนิค ราคาทองคำมีแนวรับที่ 1680/1,667 แนวต้านที่ 1,720 แนวโน้มราคายังเป็นช่วงขาขึ้นต่อเนื่องจากปัจจัยพื้นฐานสหรัฐ ที่ S&P ปรับลดอันดับเครดิตสหรัฐ Volume ปรับเพิ่มขึ้นพร้อมกับราคาที่ปรับขึ้น แนวโน้มสัญญาณระยะสั้นยังคงปรับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน ซึ่งสำหรับนักลงทุนระยะสั้นควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการลงทุนเนื่องจากราคามีความผันผวนหนัก โดยแนวโน้มระยะสั้น : อยู่ในกรอบ 1,667 — 1,720 แนะนำ Trading ในกรอบ 1,667 — 1,720 แนวโน้มระยะยาว : อยู่ในกรอบ 1,600 — 1,800 ทยอยสะสม Long เมื่อราคาอ่อนตัว สำหรับราคา Silver ปิดลดลง 0.6 USD ต่อออนซ์ ปิดที่ 38.21 USDต่อออนซ์ โดยมีความเคลื่อนไหวระหว่าง 37.5 — 39.5 USD ต่อออนซ์ ราคา Silver ปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมันและโลหะพื้นฐาน คาดว่าราคา Silver ในสัปดาห์นี้แกว่งตัวในกรอบ 37.5 — 42.2 USD ต่อออนซ์ iShares Silver Trust ถือโลหะเงินจำนวนเท่าเดิม 10,010.45 ตัน โดยวันนี้คาดว่า Silver มีแนวรับบริเวณ 39.0 แนวต้านบริเวณ 41.4 ซึ่งคำแนะนำสำหรับนักลงทุนให้ Trading ในกรอบ 39.0 — 41.4 จากการที่ Classic Gold Group ซึ่งเป็นผู้ที่ให้คำปรึกษาด้านการลงทุนในทองคำอย่างครบวงจรมานาน ทาง Classic Gold Futures เองก็มีเจ้าหน้าที่การตลาด และนักวิจัยที่มีประสบการณ์ พร้อมที่จะให้คำปรึกษา และเพิ่มโอกาสในการลงทุนรวมไปถึงการจัดสัมมนาฟรี!! ทุกวันอังคาร และพฤหัสบดี หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2618-0808 หรือทาง www.classicgoldfutures.go.th “Classic Gold Futures อนาคตทอง เรามองขาด