ซินเน็คฯ เยี่ยมโชว์กำไร Q2/54 พุ่ง 73.78% บอร์ดอนุมัติปันผลระหว่างกาล 0.05 บาท/หุ้น

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday August 9, 2011 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ส.ค.--IR PLUS ซินเน็ค (ประเทศไทย) โชว์ผลงานโค้ง 2/2554 ยอดเยี่ยมต่อเนื่องจากโค้งแรก กำไรพุ่ง 73.78% ทะลุ 107.64 ลบ.จากที่ปีก่อนทำได้ 61.94 ลบ. "สุพันธุ์ มงคลสุธี"ระบุเป็นผลมาจากการขยายตัวของตลาดไอทีและสมาร์ทโฟนส่งผลให้ยอดขายสินค้าทุกประเภทพุ่งตามกัน โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ค สมารท์โฟนและแท็บเล็ท ในขณะที่คุมค่าใช้จ่ายสำเร็จเพิ่มขึ้นเพียง15.97% เมื่อเทียบกับยอดขายที่โตขึ้นถึง 41.04% หนุนกำไรครึ่งปีแรกโดดเด่นถึง 216.14 ลบ.เกือบเท่ากับปี 53 ทั้งปีที่ทำได้ 270 ลบ. บอร์ดสั่งปันผลระหว่างกาลคืนกำไรผู้ถือหุ้น ทันที 0.05บ./หุ้น นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานกรรมการและซีอีโอ บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ ระบบสารสนเทศและอุปกรณ์ไอที รายใหญ่ของประเทศไทย เปิดเผยถึงผลประกอบการประจำงวด 3 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2554 ว่า บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีผลประกอบการเติบโตอย่างโดดเด่น เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2/2553 โดยในงบการเงินรวมบริษัทฯมีกำไรสุทธิ 107.64 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 45.70 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 73.78 จากไตรมาส 2/2553 ที่ทำได้ 61.94 ล้านบาท สำหรับการเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นของกำไรสุทธิดังกล่าว เนื่องมาจากรายได้จากการขายและบริการรวมของบริษัทฯ มีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงปีเดียวกันของปี 2553 ถึงร้อยละ 41.04 หรือเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนเงิน 1,541.46 ล้านบาท ทำให้มีรายได้รวมทั้งสิ้นเป็นจำนวน 5,297.06 ล้านบาท โดยมาจากการขยายตัวของตลาดไอทีและสมาร์ทโฟนส่งผลให้ยอดขายสินค้าทุกประเภทของบริษัทฯ เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ค อีกทั้งบริษัทฯ ยังรับรู้รายได้จากการจัดจำหน่ายสินค้าประเภทสมารท์โฟนและแท็บเล็ทเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานสามารถควบคุมได้ไม่ให้เพิ่มขึ้นไปตามสัดส่วนของยอดขายที่เพิ่มขึ้น โดยเพิ่มขึ้นจากในช่วงปีเดียวกันของปี 2553 อยู่เพียงร้อยละ 15.97 ในขณะที่ยอดขายเติบโตขึ้นถึงร้อยละ 41.04 เขากล่าวอีกว่า การเติบโตอย่างต่อเนื่องของผลประกอบการในไตรมาสที่ 1 และ ไตรมาสที่ 2 สะท้อนให้ผลประกอบการในครึ่งแรกของปี 2554 เติบโตโดดเด่นในทิศทางเดียวกัน โดยผลประกอบการในงวด 6 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2554 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้จากการขายและบริการ 9,850.74 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,346.58 ล้านบาท หรือ ร้อยละ 31.27 จากช่วงเดียวกันของปี 2553 ที่ทำได้ 7,504.15 ล้านบาท กำไรสุทธิ 216.14 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 82.28 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้นร้อยละ 61.47 จากกำไรสุทธิ 133.86 ล้านบาท ในช่วงเดียวกันของปี 2553 ส่งผลในปี 2554 เพียงครึ่งปีบริษัทฯ สามารถทำกำไรได้ใกล้เคียงกับปี 2553 ทั้งปี ที่ทำได้ 270.67 ล้านบาท จากผลประกอบการในงวดครึ่งปีที่ออกมาอย่างน่าพอใจ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2554 จึงมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผล ระหว่างกาล สำหรับผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกสิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2554 ให้กับผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ในอัตราหุ้นละ 0.05 บาท เป็นจำนวนหุ้นทั้งหมด 677,641,625 หุ้น รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 33,882,081.25 บาท โดยกำหนดให้วันที่ 24 สิงหาคม 2554 เป็นวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้น (Record date) ที่มีสิทธิรับเงินปันผลระหว่างกาล และให้รวบรวมรายชื่อ ตาม ม.225 ของ พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ โดยวิธีการปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้นในวันที่ 25 สิงหาคม 2554 และกำหนดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในวันที่ 6 กันยายน 2554 นายสุพันธุ์ กล่าวต่อถึงแนวโน้มธุรกิจในครึ่งหลังของ 2554ว่า มีโอกาสเติบโตต่อเนื่องได้ตามทิศทางเดียวกับการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟน และไอที โดยซินเน็คฯ ได้ตั้งเป้าหมายรายได้ไว้ที่ 2 หมื่นล้านบาท หรือเติบโต 30% จากปี 2553 หลังจากที่บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจจากเจ้าของสินค้าให้จัดจำหน่ายสินค้าที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงเพิ่มขึ้น และในปีนี้บริษัทฯ มีกลุ่มสินค้าที่จำหน่ายเพิ่มขึ้นเป็น 9 กลุ่ม จากเดิม 8 กลุ่มสินค้า โดยกลุ่มสินค้าที่เพิ่มขึ้น คือ สมาร์ทโฟน ซึ่งมีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ในระดับที่ดีกว่าสินค้าไอทีทั่วไป ในขณะเดียวกันยังได้รับปัจจัยบวกจากสินค้าไอที่มีราคาที่ถูกลง ซึ่งทำให้ผู้บริโภคสามารถจับจ่ายซื้อสินค้าดังกล่าวได้มากขึ้นอีกด้วย จึงสะท้อนให้ผลประกอบการของบริษัทฯ เติบโตไปในทิศทางเดียวกันได้ดังกล่าว