ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 15, 2011 13:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 24,650-24,750 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,746 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 29.87-29.90 - GFQ11 Hi- Low 25,650-25,090 ปิดที่ 25,500 Gold & Silver Insight สัญญาทองคำ และ โลหะเงินตลาด COMEX ส่งมอบเดือนธ.ค.ลดลง 8.9 ดอลลาร์ หรือ 0.5% ปิดที่ 1,742.6 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยเป็นการปรับตัวลดลงเป็นวันที่สองติดต่อกันหลังจากพุ่งทำนิวไฮไปเมื่อวันพุธ สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ย.ดีดขึ้น 44.5 เซนต์ หรือ 1.15% ปิดที่ 39.114 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากที่สหรัฐเปิดเผยยอดค้าปลีกที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยฟื้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ ส่งผลให้ความต้องการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงเช่น หุ้น เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็ลดความต้องการลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยอย่าง ทองคำ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปรับตัวขึ้น 125.71 จุด หรือ 1.13% ปิดที่ 11,269.02 จุด ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 6.17 จุด หรือ 0.53% ปิดที่ 1,178.81 จุด และดัชนี Nasdaq เพิ่มขึ้น 15.30 จุด หรือ 0.61% ปิดที่ 2,507.98 จุด หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยยอดค้าปลีกที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบสี่เดือน ซึ่งช่วยให้นักลงทุนบรรเทาความวิตกเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจ สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนก.ย. ปรับตัวลง 34 เซนต์ หรือ 0.04% ปิดที่ 85.38 ดอลลาร์/บาร์เรล สำหรับตลอดสัปดาห์ ราคาน้ำมันดิบปิดลดลง 1.50 ดอลลาร์ หรือ 1.73% หลังจากที่เคลื่อนไหวผันผวนอันเนื่องมาจากการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่มีทั้งบวกและลบ โดยยอดค้าปลีกสหรัฐที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบสี่เดือนถือเป็นสัญญาณบวกว่าเศรษฐกิจกำลังปรับตัวดีขึ้น แต่ในขณะเดียวกันความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบหลายสิบปีก็ยังคงทำให้แนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ ซึ่งเป็นประเทศที่ใช้น้ำมันรายใหญ่สุดของโลกนั้น ยังคงมืดมน กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 15 สิงหาคม ขายออก 36.35 ตัน เปลี่ยนแปลงการถือครองจากระดับ 1296.52 ตัน เข้าสู่ระดับ 1260.17 ตัน USD/EU ค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (12 ส.ค.) จากกระแสคาดการณ์ถึงความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์จะดำเนินมาตรการเพิ่มเติมเพื่อสกัดการแข็งค่าของเงินฟรังค์ ขณะที่เงินดอลลาร์สหรัฐและยูโรเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่แน่นอนและข้อมูลเศรษฐกิจที่ผันผวน ค่าเงินยูโรปรับตัวขึ้น 0.06% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 1.4249 ดอลลาร์ต่อยูโร จากระดับ 1.4241 ดอลลาร์ต่อยูโร โดยค่าเงินดอลล่าร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 1.4312 ดอลล่าร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินเยนอ่อนค่าลง 0.04% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 76.800 เยนต่อดอลล่าร์ จากระดับ 76.830 เยนต่อดอลล่าร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 76.90 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดวานนี้ อยู่ที่ระดับ 29.26.92-29.95บาทต่อดอลล่าร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักระหว่างวัน โดยค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 29.87-29.90บาทต่อ ดอลล่าร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนีซีพีไอเดือนก.ค.ในวันพฤหัสบดีที่ 18 ส.ค.นี้ ส่วนในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมานั้น ดัชนีซีพีไอปรับตัวลดลง 0.2% ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบปี เนื่องจากราคาพลังงานปรับตัวลดลง ดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) พื้นฐานของสหรัฐ ซึ่งไม่นับรวมราคาในหมวดอาหารและพลังงาน จะเพิ่ม 0.2% ในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นในอัตราส่วนที่น้อยที่สุดในรอบ 3 เดือน และสอดคล้องกับที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุในรายงานครั้งล่าสุดว่า อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐจะยังคงมีเสถียรภาพและสามารถควบคุมไ นอกจากนี้ คาดว่าดัชนีซีพีไอทั่วไปซึ่งนับรวมราคาในหมวดอาหารและพลังงาน จะเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.ค. โดยที่ผ่านมานั้น การปรับตัวลงของราคาพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ประเภทอื่นๆทำให้บริษัทต่างๆในสหรัฐยังคงตรึงราคาสินค้าไว้เท่าเดิม และช่วยให้ผู้บริโภคมีความรู้สึกผ่อนคลาย - มิเชล บัคแมนน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐมินนิโซตา ได้รับชัยชนะในการหยั่งเสียง (straw poll) ในรัฐไอโอวาเมื่อวันเสาร์ ซึ่งถือเป็นบททดสอบแรกสำหรับผู้ที่เสนอตัวเป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกัน ในการลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2555 จากจำนวนผู้ลงคะแนนทั้งหมด 16,892 คน บัคแมนน์คว้าชัยไปด้วยคะแนน 4,823 เสียง ตามมาด้วย รอน พอล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐเท็กซัส ที่ได้ 4,671 คะแนน และ ทิม พอวเลนตี อดีตผู้ว่าการรัฐมินนิโซตา 2,293 คะแนน สำหรับตัวเก็งอย่าง มิตต์ รอมนีย์ ไม่ได้เข้าร่วมการหยั่งเสียงครั้งนี้ แต่ก็ยังได้คะแนนไป 567 เสียง ส่วนริค เพอร์รี่ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสที่เพิ่งเสนอตัวเป็นตัวแทนพรรคลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในวันเดียวกัน ได้ 718 คะแนน - ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ เรียกร้องให้สภาคองเกรสทำตามข้อเสนอของเขา เรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างงาน พร้อมตอกย้ำว่าประชาชนชาวอเมริกันต้องมาก่อน นายโอบามากำลังผลักดันหลายโครงการให้ผ่านการรับรองจากสภา ซึ่งรวมถึงการทำข้อตกลงการค้าต่างๆ, การพัฒนาระบบสิทธิบัตร และการลดภาษีที่แรงงานต้องจ่ายให้กับโครงการประกันสังคมเพิ่มเติมอีก ปัจจุบันอัตราว่างงานของสหรัฐซึ่งอยู่ที่ระดับ 9.1% ยังคงเป็นความท้าทายหลักๆที่รัฐบาลโอบามาต้องเผชิญ ขณะที่เศรษฐกิจขยายตัวเพียง 1.3% ในไตรมาส 2 ของปีนี้ - เยอรมนีเรียกร้องให้มีการสั่งห้ามการยืมหุ้นมาขายก่อนล่วงหน้า หรือการทำชอร์ตเซลทั่วทวีปยุโรป เพื่อสกัดกั้นการเก็งกำไร หลังจากที่สี่ประเทศในยูโรโซนได้นำร่องออกคำสั่งห้ามดังกล่าวแล้ว ท่ามกลางสถานการณ์ความวุ่นวายในตลาดระยะนี้ มีรายงานว่า นายมาร์ติน คอทท์เฮาส์ โฆษกกระทรวงการคลังของเยอรมนี ระบุในอีเมลที่ส่งถึงสื่อมวลชน โดยแสดงการสนับสนุนมาตรการห้ามทำชอร์ตเซลหุ้นกลุ่มการเงินเป็นเวลาสองสัปดาห์ ซึ่งประกาศโดยฝรั่งเศส อิตาลี สเปน และเบลเยียม เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลเยอรมนีกำลังผลักดันการห้ามทำชอร์ตเซลสำหรับหุ้นที่ยังไม่มีการกู้ยืมมาก่อน (naked short-selling) รวมถึงพันธบัตรรัฐบาล และตราสาร CDS (credit default swaps) เนื่องจากเป็นวิธีเดียวที่จะสามารถจัดการกับการเก็งกำไรได้อย่างมั่นใจ ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลขคาดการณ์ ตัวเลขจริง 15-19 สิงหาคม2554 วัน ECB Monthly Bulletin -1.2B -0.9B -1.6B ศุกร์ Trade Balance 400K 401K 395K Unemployment Claims Nationwide Consumer Confidence วัน Empire State Manufacturing Index -3.8 0.8 จันทร์ TIC Long-Term Purchases 23.6B 30.4B