L&E ปรับเป้ารายได้เพิ่มปีนี้ขอโต 15 — 20% หลังครึ่งปีโชว์ผลงานสวยทั้งรายได้-กำไรพุ่ง

ข่าวทั่วไป Thursday August 18, 2011 11:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ส.ค.--IR PLUS “ปกรณ์ บริมาสพร” นายใหญ่ L&E ขอปรับเป้ารายได้ปีนี้เพิ่มเป็นขยายตัว 15-20% จากเดิมที่คาดทำได้ 10-15% หลังโค้ง 2/2554 และครึ่งปีแรกโชว์ผลงานสุดประทับใจทั้งรายได้-กำไรพุ่ง แถมตุน Backlog ในมือสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 700 ลบ. ขณะที่ธุรกิจมีแนวโน้มเติบโตอย่างชัดเจน จากความต้องการใช้สินค้าประหยัดพลังงานขยายตัวต่อเนื่อง นายปกรณ์ บริมาสพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ L&E ผู้ประกอบการธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โคมไฟฟ้าและอุปกรณ์แสงสว่างรายใหญ่ของประเทศไทย เปิดเผยถึงแนวโน้มธุรกิจในครึ่งปีหลังว่ามีทิศทางการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากความต้องการใช้สินค้าเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากการปรับปรุงและขยายศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์สโตร์ และร้านค้าย่อยต่างๆ ซึ่งมีความต้องการใช้โคมไฟฟ้าและอุปกรณ์แสงสว่างเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรมก็หันมาให้ความสำคัญกับนโยบายประหยัดพลังงาน โดยเปลี่ยนโคมไฟฟ้าและอุปกรณ์แสงสว่างมาเป็นแบบประหยัดพลังงาน แทน ซึ่งปัจจัยบวกดังกล่าวส่งผลดีต่อธุรกิจของบริษัทฯ ประกอบกับปัจจุบันบริษัทฯ มีงานในมือที่รอรับรู้เป็นรายได้ (Backlog) อยู่ที่ประมาณ 700 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติที่บริษัทฯ มี Backlog เฉลี่ยที่ประมาณ 600 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นว่าธุรกิจโคมไฟฟ้าและอุปกรณ์แสงสว่างของบริษัทฯ มีทิศทางการเติบโตที่ดี โดยบริษัทฯ จะรับรู้รายได้จาก Backlog ดังกล่าว สัดส่วนกว่าร้อยละ 90 ภายในปีนี้ ขณะที่สัดส่วนกว่าร้อยละ 10 ที่เหลือจะทยอยรับรู้ในปีถัดไป นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างยื่นเสนอราคาให้ลูกค้าพิจารณา คิดเป็นมูลค่าอีกกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งหากได้รับงานดังกล่าวจะทำให้มูลค่างานในมือเพิ่มขึ้นได้อีก ดังนั้นในปีนี้บริษัทฯ จึงได้ปรับเป้าหมายรายได้เป็นเติบโตร้อยละ 15 — 20 จากเดิมวางเป้าเติบโตร้อยละ 10 — 15 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทางธุรกิจที่แท้จริง “หลังจากที่ผลงานประจำไตรมาสที่ 2 และครึ่งปีแรกออกมาเรียบร้อยแล้ว ทำให้เราค่อนข้างมั่นใจว่าในปีนี้จะผลักดันให้รายได้ของ L&E เติบโตในอัตราที่สูงกว่า 10-15% ตามเป้าหมายที่วางไว้เดิม จึงได้ปรับเป้าหมายรายได้ใหม่เป็นเติบโต 15-20% จากปีก่อน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทางธุรกิจที่ค่อนข้างเป็นบวก ทั้งจากเทรนด์ประหยัดพลังงานและการขยายตัวของสิ่งปลูกสร้างและการตกแต่งต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังเน้นผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพ เพื่อให้ลูกค้าได้สินค้าที่ดีที่สุดในราคาที่สมเหตุสมผล และจากที่ L&E เป็นผู้นำในตลาด และมีโรงงานผลิตสินค้าได้เอง ทำให้ควบคุมต้นทุนได้ดี สามารถจำหน่ายสินค้าคุณภาพในราคาสมเหตุสมเหตุสมผลได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่ออัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ซึ่งในปีนี้บริษัทฯ จะพยายามรักษาอัตรากำไรขั้นต้นไว้ที่ 26 — 30% เช่นเดียวกับปีก่อน ซึ่งจะทำให้ L&E เติบโตอย่างต่อเนื่องตามเป้าหมายที่วางไว้ได้” นายปกรณ์ กล่าว ทั้งนี้ L&E ประกาศผลประกอบการไตรมาส 2/2554 สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2554 ว่าบริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 416 ล้านบาท เพิ่มขึ้น80 ล้านบาท หรือร้อยละ 24 จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 336 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิรวมในไตรมาสนี้อยู่ที่ 13 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.10 ล้านบาท หรือร้อยละ 584 จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1.90 ล้านบาท ส่วนอัตรากำไรเบื้องต้นจากการขายเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 26.5 ในปี 2553 เป็นร้อยละ 28.5 ในปี 2554 ขณะที่ค่าใช้จ่ายต่อยอดขายลดลงจากร้อยละ 24.9 ในปี 2553 เหลือร้อยละ23 ในปี 2554 ส่งผลให้ผลประกอบการงวด 6 เดือนแรกปีนี้ ( 1มกราคม — 30มิถุนายน 2554) บริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 852.58 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 141.81ล้านบาท หรือร้อยละ19.95 จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 710.77 ล้านบาท ขณะเดียวกันมีกำไรสุทธิ 28.14 ล้านบาท เพิ่มขึ้น17.78 ล้านบาท หรือร้อยละ 171.62จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 10.36 ล้านบาท ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : IR PLUS : ศุภวรรณ วราภรณ์ (จ๋า) โทร. 02 — 514 — 4011 ต่อ 320 อีเมลล์ : supawan@irplus.in.th