ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 22, 2011 15:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน โรลส์-รอยซ์ได้รับเลือกเซ็นสัญญาเครื่องจักรดาดฟ้าเรือมูลค่า 50 ล้านปอนด์ สำหรับระบบจัดการสมอเรือเดินสมุทรในทะเลน้ำลึกในสิงคโปร์ โรลส์-รอยซ์ บริษัทระบบพลังงานระดับโลก ได้รับเลือกให้เป็นผู้ผลิตระบบจัดการสมอขั้นสูงสำหรับเรือเดินสมุทรจำนวนสี่ลำ ในสัญญามูลค่า 50 ล้านปอนด์จากบริษัท สไวร์ แปซิฟิก ออฟชอร์ (Swire Pacific Offshore) ขณะนี้เรือดังกล่าวอยู่ในระหว่างการต่อที่ประเทศสิงคโปร์ ระบบจัดการสมอขั้นสูงนี้ได้ถูกพัฒนาให้มีความปลอดภัยสำหรับการดึงสมอขนาดใหญ่บนดาดฟ้าเรือ อาทิ สมอแบบตอร์ปิโด (torpedo anchors) ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการสำรวจและขุดเจาะก๊าซและน้ำมันในทะเลลึกแถบชายฝั่งของบราซิล อาร์น แทนเด รองประธานอาวุโส ด้านเครื่องจักรดาดฟ้าเรือนอกชายฝั่งของโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า “โรลส์-รอยซ์ได้นำเสนอเทคโนโลยีการเดินเรือชั้นนำระดับโลกที่ช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถดำเนินการได้อย่างปลอดภัยแม้ในสภาพพื้นที่ที่ยากลำบาก เช่น อุตสาหกรรมการสำรวจและขุดเจาะก๊าซและน้ำมันในทะเลลึก เรามีความยินดีที่ สไวร์ แปซิฟิก ออฟชอร์ (Swire Pacific Offshore) ได้ตัดสินใจเลือกเทคโนโลยีที่ให้ความสำคัญอย่างยิ่งทางด้านความปลอดภัยอย่างโรลส์-รอยซ์อีกครั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความทุ่มเทของเราในการวิจัย และพัฒนา รวมถึงความก้าวล้ำทางด้านเทคโนโลยีของเครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์ ส่งผลให้โรลส์-รอยซ์เป็นผู้นำตลาดในฐานะผู้เชี่ยวชาญระบบและอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับภาคธุรกิจการเดินเรือนอกชายฝั่ง” โรลส์-รอยซ์จะส่งมอบระบบเครื่องจักรดาดฟ้าเรือที่เสร็จสมบูรณ์ให้กับเรือเดินสมุทรแต่ละลำซึ่งกำลังต่ออยู่ที่อู่ต่อเรือ เอส ที มารีน สิงคโปร์ (ST Marine Singapore shipyard) โดยหัวใจของระบบคือรอกไฮดรอลิกความดันต่ำสำหรับยก และลากสมอ ที่มีกำลังยกได้ถึง 500 ตัน หมายเหตุสำหรับสื่อมวลชน 1. โรลส์-รอยซ์เป็นผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลกในด้านระบบพลังงานและบริการเพื่อการใช้งานทั้งภาคพื้นดิน ท้องทะเล และทางอากาศ โรลส์-รอยซ์มีบทบาทสำคัญในภาคส่วนธุรกิจระดับโลกต่างๆ อันประกอบด้วยธุรกิจการบินพาณิชย์ การบินกลาโหม การเดินเรือ และธุรกิจด้านพลังงาน 2. โรลส์-รอยซ์มีฐานลูกค้าที่กว้างขวางซึ่งประกอบด้วยสายการบินกว่า 500 แห่ง บริษัทและผู้ประกอบด้านอากาศยานใช้งานทั่วไป และเฮลิคอปเตอร์ กว่า 4,000 แห่ง กองกำลังทหารกว่า 160 แห่ง ลูกค้าที่ประกอบกิจการทางทะเลกว่า 2,500 ราย ซึ่งรวมถึงกองทัพเรือ 70 แห่ง และลูกค้าด้านพลังงานจากเกือบ 120 ประเทศ โดยมีฐานเครื่องยนต์แก็สเทอร์ไบน์กว่า 54,000 เครื่อง 3. ในปีพ.ศ. 2553 ยอดขายโรลส์-รอยซ์อยู่ที่ 10.8 พันล้านปอนด์ โดยเกือบครึ่งมาจากรายได้ด้านการให้บริการ บริษัทฯ แถลงยอดการสั่งซื้อ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2553 ที่มีมูลค่าถึง 59.2 พันล้านปอนด์ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ในอนาคต 4. โรลส์-รอยซ์มีพนักงานกว่า 39,000 คนทั้งในสำนักงาน สถานที่ผลิต และสถานที่ให้บริการใน 50 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมีพนักงาน 11,000 คนทำหน้าที่วิศวกร 5. ในปี พ.ศ. 2553 โรลส์-รอยซ์ใช้เงินลงทุนกว่า 923 ล้านปอนด์ในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยสองในสามใช้สำหรับการพัฒนาและปรับปรุงด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากผลิตภัณฑ์ของบริษัท โดยเฉพาะในด้านการลดการปล่อยมลพิษ 6. โรลส์-รอยซ์ให้การสนับสนุนเครือข่ายศูนย์กลางมหาวิทยาลัยทางด้านเทคโนโลยี 28 แห่ง ซึ่งเชื่อมโยงวิศวกรของบริษัทเข้ากับแนวหน้าทางด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ 7. กลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์ยึดมั่นในการสนับสนุนการว่าจ้างผู้ที่ไม่มีประสบการณ์หรือนักศึกษาจบใหม่ และช่วยพัฒนาทักษะความสามารถของพนักงานในทุกระดับ 8. ธุรกิจการเดินเรือของโรลส์-รอยซ์ว่าจ้างพนักงาน 9,000 คนใน 34 ประเทศ และมีฐานการผลิตหลักในสหราชอาณาจักร กลุ่มประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย สหรัฐอเมริกา และกำลังขยายตัวในภูมิภาคเอเชีย 9. โรลส์-รอยซ์เป็นบริษัทชั้นนำของโลกในด้านอุตสาหกรรมการเดินเรือ โดยเป็นผู้จัดหาผลิตภัณฑ์ ให้บริการและความเชี่ยวชาญในด้านการต่อเรือ, การค้า, เรือแบบต่างๆ ที่รวมไปถึงเรือดำน้ำของกองทัพให้แก่เรือของบริษัทการเดินเรือและกองทัพเรือกว่า 30,000 ลำ โรลส์-รอยซ์เป็นผู้ออกแบบเรือและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วย ระบบขับเคลื่อนแบบเครื่องยนต์ดีเซลและแบบใบพัดที่ขับเคลื่อนด้วยแก๊ส, ใบพัด, เพลา และเครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยแรงดันน้ำหรือวอเตอร์เจ็ท นอกจากนี้โรลส์-รอยซ์ยังเป็นผู้จัดหาระบบบังคับควบคุม, ระบบการทรงตัวและอุปกรณ์เครื่องจักรสำหรับดาดฟ้าเรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: รจิตร พุทธิพงษ์ ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย โทรศัพท์: 0-2627-3501 ต่อ 204โทรสาร: 0-2627-3545 Email: rkhemsaksith@th.hillandknowlton.com