3 เชฟ คนเก่ง การันตีด้วยรางวัล จากเวที “Pattaya Food & Hoteliers Expo’11”

ข่าวทั่วไป Wednesday August 31, 2011 10:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--มทร.ธัญบุรี “อาหารแต่ละจานของพวกเรา ต้องใช้เวลาในการคิดค้นสูตร ลองแล้วลองอีก กว่าที่รสชาติและหน้าตาออกมา” น้ำเสียงอันภาคภูมิใจของ “อาร์ม” นายชนะชัย กรีพานิช “ภู” นายภูวดล สังข์ชาติ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 และ “หมี” นายบุญมี สงวนทอง นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เจ้าของรางวัลเหรียญเงิน THAI FUSION FOOD JUNIOR CHEF CULINARY TEAM CHALLENGE 2011 และ รางวัลเหรียญทองแดง FREE STYLE PLATED DESSERT BY AROY JUNIOR CHEF CULINARY TEAM CHALLENGE 2011 ภายในงาน “Pattaya Food & Hoteliers Expo’11” จัดขึ้นโดย อบจ.ชลบุรี เมืองพัทยา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา สมาคมนักบริหารงานอาหารและเครื่องดื่มภาคตะวันออก สมาคมเชฟเมืองพัทยาและจังหวัดชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก ชมรมนักบริหารงานแม่บ้านภาคตะวันออก และบริษัท Event 9 Marketing จำกัด ณ ศูนย์ประชุม PEACH : Royal Cliff Beach Resort สมาชิกทั้งสาม เล่าว่า 3 เมนูที่ใช้ในการแข่งขันประเภท THAI FUSION FOOD JUNIOR CHEF CULINARY TEAM CHALLENGE 2011 ได้รับเหรียญเงิน ได้แก่ “ข้าวซอยแฟตตูชินีกับแกะ” การนำเอาเนื้อแกะมาใช้แทนเนื้อไก่ ใช้เส้นแฟตตูชินีแทนเส้นหมี่เหลือง ลักษณะของเส้นแฟตตูชินีจะมีสีม่วงตัดกับสีของเครื่องแกงสีเหลือง ซึ่งทำให้หน้าตาของอาหารออกมาดูดี “ซุปครีมต้มยำ” ลักษณะเหมือนต้มยำน้ำข้น ซึ่งใช้ครีมแทนการใช้นมทำแล้วลักษณะของครีมจะเหมือนคลิปปิ้งครีมมีความเข้มข้น โดยที่เลือกดัดแปลงเมนูจากต้มยำเนื่องจากต้มยำแสดงออกถึงความเป็นไทย ให้รสชาติที่อร่อยและยังมีสมุนไพรไทยมากมาย ส่วน “แสร้งว่าสองลัก” อาหารลักษณะเหมือนพล่าอาหารโบราณของในวัง โดยเปลี่ยนมาเป็นปลาเซมอนลมควันและเนื้อปู ใส่ผักตะไคร้ หอม ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยปนกลิ่นอายของตะวันตก 3 เมนู ในประเภท FREE STYLE PLATED DESSERT BY AROY JUNIOR CHEF CULINARY TEAM CHALLENGE 2011 ได้รับเหรียญทองแดง ได้แก่ “วุ้นมรกตกรอบกับฟองคลื่น” ได้เลียนแบบมาจากทับทิมกรอบ แต่จะดัดแปลงนำเอาแห้วมาใส่ในวุ้นสีเขียวลักษณะจะเหมือนมรกต สลับชั้นกับวุ้นกะทิ ที่ใส่แห้วลงไปจะเพิ่มรสชาติในการสัมผัสอาหาร “คาร์โนลีกับครีมกะทิสด” คาร์โนลี ขนมอิตาลีทานคู่กับครีมที่มีกลิ่นของไวน์ ซึ่งจะเปลี่ยนครีมที่ทานคู่เป็น น้ำกะทิเมื่อรับประทานจะได้กลิ่นอ่อนของกะทิ และทานคู่กับผลไม้รสเปรี้ยว จุดเด่นจะอยู่ที่ครีมกะทิ “ขนมแก้วตะวัน” ดัดแปลงมาจากลักษณะของขนมเทียนแก้ว โดยขนมแก้วตะวันจะใส่กระชีกและอัลมอนด์สับ (ไส้) ซึ่งจะทำให้ได้ความหอมและมัน เพื่อให้รสชาติกลมกล่มมากขึ้นราดด้วยซอสลูกหม่อน สำหรับการประกวดครั้งนี้ ใช้เวลาในการฝึกซ้อมคิดค้นอาหารกันในทีม ซึ่งมีทะเลาะกันบ้าง เนื่องจากมีความคิดเห็นที่ไม่เหมือนกัน แต่ด้วยการทำงานเป็นทีมก็ต้องยอมรับฟังความคิดเห็นจากคนหมู่มาก แนวคิดในการคิดค้นเมนูจะมองดูที่ 1. ความแปลกใหม่ ตีโจทย์ให้แตก วัสดุที่ใช้ในการแข่งขันต้องมีความเป็นสากล บนความเป็นไทย 2. การเลือกวัตถุดิบ เลือกให้เหมาะ ซึ่งต้องอาศัยการอ่านหนังสือการดูบ่อยๆ นำมาดัดแปลงใช้ในเมนู 3. รูปลักษณ์ของอาหาร สำคัญเป็นเนื่องจากเป็นจุดแรกในการดึงดูดความสนใจของผู้รับประทาน และสุดท้าย รสชาติ รสชาติจะต้องโดดเด่น ซึ่งรสชาติของสากลจะในทิศทางเดียวกัน ส่วนของไทยจะมีโดดออกมา เช่น รสชาติเผ็ด “กว่าที่ความลงตัวจะออกมาเป็นอาหารทั้ง 6 เมนู ก็ต้องศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลจากหนังสือจากอินเทอร์เน็ต ปรึกษาอาจารย์” ส่วนน้องๆ หรือ เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจทางด้านอาหารต้องฝึกทำอาหารบ่อยๆ บางครั้งรสชาติดีแต่รูปลักษณ์ภายนอกก็ไม่น่ารับประทาน แต่บางเมนูรสชาติไม่ดีแต่รูปลักษณ์ภายนอกน่ารับประทาน “เคล็ดลับความอร่อย ทำอาหารต้องใจเย็นๆ แล้วจะได้เมนูที่แสนอร่อย” ถือว่าเป็นว่าที่เชฟรุ่นใหม่ที่มีความคิดไม่แพ้มืออาชีพเลยทีเดียว ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับน้องทั้ง 3 คน ที่สามารถคว้ามาได้ทั้งเหรียญเงินและเหรียญทอง การดัดแปลงอาหารสากลบนความเป็นไทยได้อย่างลงตัว เก่ง ๆ แบบนี้ประเทศไทยจะมีเชฟที่เก่งๆ ในวงการอาหารเพิ่มขึ้น 3 คนก็ได้นะค่ะ กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี 0-2549-4994