บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้จัดงาน รวมพลังชาวไทย เทิดไท้องค์ราชัน มหัศจรรย์ความพอเพียง

ข่าวทั่วไป Wednesday August 31, 2011 12:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--ปตท. หลังจากที่กลุ่ม ปตท. เชิญชวนคนไทยทั่วประเทศร่วมกัน “พลิกใจ เพื่อสุขที่ยั่งยืน” ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวาระมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๔ พรรษา เพื่อขยายผลหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และบูรณาการองค์ความรู้การพึ่งพาตนเองไปยังคนไทยทุกภาคส่วนด้วยกัน โดยเฉพาะกลุ่มคนเมือง เพื่อนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างง่าย โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ผ่านรูปธรรมที่เกิดขึ้นจริงของตำบลที่เข้าร่วมโครงการรักษ์ป่า สร้างคน ๘๔ ตำบล วิถีพอเพียง เพื่อสร้างความเข้าใจในหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงแก่คนทุกระดับ ทุกสถานะ นำมาสู่การพลิกใจ สามารถนำแนวคิดและองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ เพื่อให้เกิดความสุขที่ยั่งยืนแท้จริง ทั้งตนเอง ครอบครัว และสังคม ในวันที่ ๓๑ สิงหาคม — ๔ กันยายน ศกนี้ เป็นวาระสำคัญยิ่งอีกครั้งที่ กลุ่ม ปตท.และภาคีเครือข่าย ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในงาน “รวมพลังชาวไทย เทิดไท้องค์ราชัน มหัศจรรย์ความพอเพียง” ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดงานในวันที่ ๓๑ สิงหาคม นี้ ณ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) สำนักงานใหญ่ และเริ่มกิจกรรมขยายผลสู่คนเมือง ณ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วยนิทรรศการวิถีพอเพียงจากเครือข่ายผู้ปฏิบัติจริง เรียนรู้ได้ใน โซน “ต้นธารแห่งแรงบันดาลใจ” เพราะปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง คือ “แรงบันดาลใจ” สำคัญยิ่งของ ปตท. ในการน้อมนำแนวพระราชดำริมาพัฒนาองค์กรภายในให้มั่นคงและมีส่วนสำคัญในการสร้างความมั่นคงทางพลังงาน สังคมและสิ่งแวดล้อมให้แก่คนไทย เพื่อการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนให้ยั่งยืน โซน “สวนพอเพียง” นำเสนอเกร็ดความรู้สำหรับคนเมือง ในการ “พลิกทุกข์ เป็น สุข” เคล็ดลับการปรับเปลี่ยน ลด ละ เลิก พฤติกรรมความฟุ้งเฟ้อ และการประหยัดพลังงานที่คนเมืองสามารถ “ทำวันนี้ ประหยัดทันที” โซน “วิถีชุมชน ๔ ภูมิภาค” นำเสนอหลักคิดและการจัดการเพื่อการพึ่งตนเอง บนพื้นฐานของการสร้างภูมิคุ้มกัน โดยใช้องค์ความรู้และคุณธรรมนำทางชีวิต เพื่อนำสู่วิถีพอเพียงอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ยังมีเวทีเสวนาที่น่าสนใจอีกมากมาย ในวันแรกพบกับ “ศาสตร์พระราชา มรดกแห่งแผ่นดิน” นำเสนอการถอดรหัสคัมภีร์ราชันโดย ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานโครงการปิดทองหลังพระ ผู้เดินตามรอยพระบาทในการเข้าใจ เข้าถึง ก่อนพัฒนา ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติและสถาบันเศรษฐกิจพอเพียง ผู้บูชาครูด้วยการเป็นทัพหน้าในการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเผยแพร่ ครูธีรพจน์ หะยีอาแว ล่ามภาษามลายู ผู้สนองงานตามพระราชดำริเพื่อแก้ปัญหาความยากจนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ท่ามกลางความซับซ้อนและอ่อนไหวของภูมิสังคมในพื้นที่ วันที่ 1 กันยายน พบการเสวนาในหัวข้อ “จากซุปเปอร์มาร์เก็ตกลางป่า สู่เซ็นทรัลพลาซากลางมหานคร” เรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงไม่ใช่เรื่องของคนชนบท พบกับ พฤ โอ่โดเชา คนหนุ่มปาเกอญอที่บอกเล่าเรื่องราวของวิถีชีวิตท้องถิ่นที่เกื้อกูลระหว่างคนกับธรรมชาติ วิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีวิถี ผู้เชื่อมโยงสังคมเกษตรกรรมสู่สังคมเมือง ในมุมมองด้านอาหาร สิ่งแวดล้อม ทรัพยากร รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต ผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก และสามารถอยู่รอดได้ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง วริสร รักษ์พันธุ์ กรรมการผู้จัดการชุมพรคาบาน่า รีสอร์ท จังหวัดชุมพร ผู้ใช้แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงกู้วิกฤต ปลดหนี้มูลค่า ๓๐๐ ล้านบาท ได้สำเร็จ “กางตำรา เคล็ดวิชาพลิกชุมชน” เรียนรู้กระบวนการพลิกชุมชนให้เข้าสู่แนวทางเศรษฐกิจพอเพียง พบกับ ประยงค์ รณรงค์ ปราชญ์ชาวบ้านรางวัลแม็กไซไซ สาขาผู้นำชุมชน นำพาชาวบ้านไม้เรียงฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจที่มากับระบบทุนนิยม ครูวุช กาวงษ์กลาง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคำน้อย ตำบลคำแคน จังหวัดขอนแก่น ผู้นำเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในโรงเรียนบูรณาการร่วมกับการเรียนการสอน ทำให้ทั้งครูและศิษย์เข้าถึงความสุขอย่างยั่งยืน อุสมาน หมันยามีน ครูสอนศาสนา แกนนำตำบลตันหยงโป จังหวัดสตูล ผู้เห็นความเปลี่ยนความแตกแยกของชุมชน กลับมาเป็นความร่วมมือร่วมสร้างความพอเพียงให้เกิดในชุมชน วิลาวัลย์ ใจเอื้อ เจ้าหน้าที่ประจำตำบลขุนควร จังหวัดพะเยา เด็กรุ่นใหม่ที่เต็มใจหันหลังให้เมืองเพื่อกลับมาพัฒนาบ้านเกิด และคุณอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สื่อสารองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ภาคธุรกิจที่ใส่ใจงานด้านชุมชน วันที่ 2 กันยายน พบกับ “ความลับของหัวใจ” ภายใต้แนวคิด ชีวิตเปลี่ยนได้ เพียงเปลี่ยนโลกภายในใจ โลกทั้งใบก็เปลี่ยนแปลง พบกับการหักเหของชีวิต มณฑานี ตันติสุข อดีตสาวสังคม ในโลกของความฟุ้งเฟ้อ ชื่อเสียง และปาร์ตี้ ผู้ค้นพบความหมายและคุณค่าการมีชีวิตภายใต้คำว่า “พอ” สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ผู้บริหารบริษัททีวีบูพา จากขุนรองปลัดชู ผู้คืนชีวิตให้แผ่นดิน น้องธันย์ เด็กหญิงณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ เหยื่อรถไฟฟ้าสิงคโปร์กับทัศนคติที่ผู้ใหญ่ต้องทึ่ง “คนพลิกใจ ๒ : IDOL คนพลิกใจ” แนวคิด จากการพลิกใจ พลิกวิกฤตชีวิต สู่พลิกใจให้พอเพียงร่วมค้นหาเหตุแห่งการพลิกใจพบกับ สิริยากร พุกกะเวส นักแสดงผู้พลิกชีวิตมาเป็นชาวนา ศักดิ์ชัย ใจคำฟู อดีตผู้ค้าแรงงานในต่างแดนรายได้ดีแต่ไม่มีความสุข อ๋า พรมไธสงค์ อดีตนักเลงสุราผู้ค้นพบความสุขที่แท้จริงและยั่งยืน รัชดา บุญแก้ว และครอบครัว ที่ผ่านมาไม่เคยอยู่กันพร้อมหน้า จนได้ทำนาร่วมกันในบ่อซีเมนต์ วัชรพงษ์ เรืองแสน อดีตนางโชว์ผู้สวยสง่ากลางมหานครกลับสู่บ้านนาค้นหาความสุขที่แท้จริง วันที่ 3 กันยายน ร่วมเรียนรู้ “ศาสตร์พระราชา น้ำ ป่า ดิน พลังงาน” จากแนวคิดสู่การปฏิบัติ จากปรัชญาสู่ภูมิปัญญา การจัดการทรัพยากรตามรอยพระบาทกษัตริย์นักพัฒนา ร่วมถ่ายทอดโดย ดร.รอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) ดร.รสริน สมิตะพินทุ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา อภิชาต จงสกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ศ.ดร.สนิท อักษรแก้ว ประธานสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย และ ดร.ส่งเกียรติ ทานสัมฤทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันลูกโลกสีเขียว “เทิดไท้องค์ราชัน จากวิถีแห่งศรัทธา สู่การปฏิบัติบูชาถวายพ่อ” เรื่องราวการปฏิบัติบูชาน้อมนำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในชีวิตจนเกิดมรรคผลพร้อมนำไปขยายต่อแนวคิด สุคนธ์ทิพย์ สุขสี อดีตนักเรียนโรงเรียนไกลกังวล เอนก นาคะบุตร กรรมการที่ปรึกษาโครงการรักษ์ป่า สร้างคน ๘๔ ตำบล วิถีพอเพียง สมศักดิ์ เครือวัลย์ ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติสองสลึง จังหวัดระยอง สายสิริ ชุมสาย ณ อยุธยา ท้องทราย รีสอร์ท เกาะสมุย ปัญญา ปุลิเวคินทร์ จากศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ จังหวัดนครนายก วันที่ 4 กันยายน ค้นหา “มหัศจรรย์ความพอเพียง” นำเสนอปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ได้รับการเชิดชูสูงสุดจากสหประชาชาติ และให้ประเทศสมาชิก 166 ประเทศยึดเป็นแนวทางสู่การพัฒนาประเทศแบบยั่งยืน และเมื่อโลกต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งสำคัญ กับผู้ค้นพบความมหัศจรรย์แล้วอย่าง ดร.วัชรมงคล เบญจธนะฉัตร์ ผู้บริหารบริษัท บาธรูม ดีไซน์ จำกัด มาร์ติน วีเลอร์ ฝรั่งหัวใจพอเพียง ลงหลักปักฐานใช้ชีวิตในไทย ดร.สุขสรรค์ กันตะบุตร นักวิชาการจากวิทยาลัยการจัดการ ม.มหิดล และดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน) กับมุมมองหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในภาคธุรกิจ ใน 5 วัน กับเรื่องราวดีๆ จากประสบการณ์จริงของผู้ปฏิบัติและประสบผลสำเร็จ นำมาแบ่งปันกันใจกลางมหานครแห่งนี้ อาจจุดประกายแนวคิดพลิกใจให้กับคุณอีกคนหนึ่งก็ได้ อย่าพลาดเป็นส่วนหนึ่งในงาน “รวมพลังชาวไทย เทิดไท้องค์ราชัน มหัศจรรย์ความพอเพียง” กับ ปตท. ครั้งนี้ ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.84tambonsforking.com โทรศัพท์ ๐ ๒๕๓๗ ๓๓๕๒ ๐ ๒๕๓๗ ๓๓๕๖