ปิดฉาก “มหกรรม กบข.สัญจรภูมิภาค” ยิ่งใหญ่ “โสภาวดี” ปลื้มปีนี้สร้างความเข้าใจการออมแก่สมาชิกกว่า 2 หมื่นคน

ข่าวทั่วไป Wednesday August 31, 2011 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--กบข. กบข.เลือกภาคกลาง จ.นครปฐม ปิดฉากงานมหกรรม กบข.สัญจรภูมิภาคอย่างยิ่งใหญ่ สมาชิกแห่ร่วมงานกว่า 4,000 คน “โสภาวดี” ระบุปีนี้เดินสายสร้างความเข้าใจการออมแก่สมาชิกทั่วประเทศแล้วกว่า 2 หมื่นคน เตรียมเดินสายพบสมาชิกทั่วประเทศต่อเนื่องในปี 55 นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย เลขาธิการ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) กล่าวว่า “มหกรรม กบข.สัญจรภูมิภาค” ของปีนี้จัดขึ้นครั้งสุดท้ายที่ภาคกลาง จังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 25-27 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง ตลอด 3 วันที่ผ่านมาสมาชิก กบข.ภาคกลางเข้าร่วมงานเกือบ 4,000 คน โดยสมาชิกส่วนใหญ่ให้ความสนใจในกิจกรรม กบข.สมาชิกสัมพันธ์สัญจร, ฝึกอบรมอาชีพ เป็นต้น สำหรับ “มหกรรม กบข.สัญจรภูมิภาค” ในปี 2554 กบข.เดินสายจัดกิจกรรมใน 5 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดนครราชสีมา ภาคใต้ จังหวัดสงขลา ภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี และภาคกลาง จังหวัดนครปฐม สร้างความรู้ความเข้าใจให้กับสมาชิกกว่า 20,000 คนทั่วประเทศ ผ่านกิจกรรมภายในงาน ดังนี้ ? กิจกรรม กบข.สมาชิกสัมพันธ์สัญจร บรรยายข้อมูลสิทธิต่างๆ ในการเป็นสมาชิก กบข. รวมถึงสวัสดิการอันเป็นประโยชน์โดยตรงต่อสมาชิก ปีนี้ กบข.เดินสายพบปะสมาชิกแล้วกว่า 5,000 คนทั่วประเทศ ? สัมมนาคลังและสำนักงาน สพฐ. ในปี 2554 กบข.แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และบรรยายข้อมูลสิทธิประโยชน์สำหรับ กบข.พร้อมชี้แจงความคืบหน้าในการแก้ไขสูตรบำนาญ รวมทั้งความคืบหน้าเรื่องบำเหน็จตกทอดค้ำประกันเงินกู้จากกรมบัญชีกลาง ให้แก่คลังเขต คลังจังหวัดและ สพฐ.ทั่วประเทศกว่า 1,000 คน ? ตลาดนัด กบข. ซึ่งเป็น 1 ในนโยบายด้านสวัสดิการสร้างรายได้ มีสมาชิก กบข.ร่วมออกร้านจำหน่ายสินค้าโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งกว่า 30 ร้านค้า เม็ดเงินสะพัดในงานกว่า 300,000 บาท/ครั้ง ตลอดทั้งปีมีสมาชิก กบข.มาร่วมจำหน่ายสินค้าในงานมหกรรมกว่า 150 ร้านค้า มูลค่ารายได้ที่เกิดขึ้นรวมกว่า 1.5 ล้านบาท ? โครงการ “กบข.ฝึกอาชีพ 5 ภูมิภาค” เปิดอบรมหลักสูตรอาชีพฟรี ครอบคลุมทั้งหลักสูตรอาหาร งานฝีมือ งานบริการ งานช่าง และงานเกษตร ให้แก่สมาชิกและครอบครัวเข้าร่วมการฝึกอบรม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตลอดปี 2554 กบข.จัดอบรมหลักสูตรอาชีพให้แก่สมาชิกกว่า 500 หลักสูตร สมาชิก กบข.และครอบครัวผ่านการฝึกอบรมอาชีพแล้วกว่า 10,000 ราย และสร้างแรงบันดาลใจให้สมาชิกที่มาร่วมฝึกอบรมกว่า 1,000 คนนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริม ? การอบรมหลักสูตรวางแผนการเงินเพื่อเป็น Trainers ในปี 2554 กบข.กำหนดให้เป็น “ปีแห่งการออมอย่างเข้าใจ” โดย กบข.เดินสายอบรมด้านการวางแผนทางการเงินและเตรียมพร้อมเป็น Trainers ให้แก่สำนักงานคลังเขตและคลังจังหวัด รวมถึงสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพฐ.) ทั้งสิ้น 5 ภูมิภาค ปัจจุบันเกิด Trainers กว่า 500 คน ที่พร้อมนำความรู้ด้านวางแผนการเงินไปเผยแพร่ต่อให้กับสมาชิก กบข.ทั่วประเทศ และ กบข.ยังได้สร้างความรู้ความเข้าใจด้านวางแผนการเงินให้แก่สมาชิกโดยตรงแล้วกว่า 10,000 คน อย่างไรก็ดี หลังจากนี้ในไตรมาสที่ 3/2554 (ตุลาคม-ธันวาคม) กบข.เตรียมแผนสื่อสารกับสมาชิกที่จะเกษียณในปีนี้ เพื่อกระตุ้นให้ออมต่อกับ กบข. เนื่องจากผลประกอบการลงทุนอาจได้รับผลกระทบจากภาวะตลาดเงิน-ตลาดทุนที่ผันผวน หากสมาชิกยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงิน ควรออมต่อกับ กบข.เพื่อรอภาวะการลงทุนฟื้นตัว เหมือนเช่นเมื่อครั้งปี 2551 ที่ กบข.ผลการดำเนินงานติดลบ สมาชิกที่เกษียณในปีดังกล่าวออมต่อกับ กบข. ในปีถัดมาเมื่อภาวะเศรษฐกิจดีขึ้นการลงทุนฟื้นตัว ผลประกอบการของ กบข.ก็กลับมาเป็นบวก เกี่ยวกับ กบข. กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) จัดตั้งขึ้นตาม พรบ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ.2539 เพื่อเป็นหลักประกันการจ่ายบำเหน็จบำนาญและให้ประโยชน์ตอบแทนการรับราชการแก่ข้าราชการเมื่อออกจากราชการ ส่งเสริมการออมทรัพย์ของสมาชิก และจัดสวัสดิการและสิทธิประโยชน์อื่นให้แก่สมาชิก กบข. มีสถานะเป็นองค์กรของรัฐจัดตั้งขึ้นตามกฎหมายเฉพาะไม่มีสถานะเป็นส่วนราชการหรือรัฐวิสาหกิจ มีคณะกรรมการ กบข.เป็นผู้กำหนดนโยบาย ปัจจุบัน กบข.มีสมาชิก 1.2 ล้านคน มูลค่าสินทรัพย์สุทธิประมาณ 500,000 ล้านบาท ติดต่อฝ่ายสื่อสารสมาชิก : ปิยะณัฐ สวนอภัย / วสุนธรา ทับทิมแท้ โทร. 02 636 1000 ต่อ 254 / 258