บำบัดน้ำเสียด้วย Cloud Computing Technology

ข่าวเทคโนโลยี Thursday September 1, 2011 15:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ย.--UBA สวัสดีค่ะ ผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งนะคะ กับ Dr.UBA วันนี้หลายๆท่านเห็นหัวข้อบทความของเราแล้วอาจจะยัง งงๆ กันอยู่ ว่าการ บำบัดน้ำเสีย กับ Cloud Computing Technology เกี่ยวข้องกันอย่างไร หลายๆท่านอาจส่งสัยว่า Cloud Computing Technology คืออะไร และสามารถนำมาใช้กับการ บำบัดน้ำเสีย ได้อย่างไร วันนี้ Dr.UBA มีคำตอบค่ะ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Cloud Computing Technology กันก่อนนะคะ ทุกวันนี้ เทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ดูจะเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้นและมักมีการพูดถึงกันบ่อยครั้งขึ้น ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแนวโน้มการนำคลาวด์ คอม พิวติ้งไปประยุกต์ใช้เพื่อประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ในปัจจุบัน เริ่มเห็นเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน หรือจากองค์กรต่าง ๆ มากมายทั้งในและต่างประเทศ คำ นิยามสั้น ๆ ของ คลาวด์คอมพิวติ้ง ก็คือ แนวคิดการใช้งานทางด้านไอทีที่ใช้วิธีดึงพลังและสมรรถนะจากคอมพิวเตอร์หลาย ๆ ตัวจากต่างสถานที่ให้มาทำงานสอดประสานกันเพื่อช่วยขับเคลื่อนการบริการทาง ด้านไอที ประโยชน์ของคลาวด์ คอมพิวติ้งมีอยู่หลายประการ เช่น ช่วยให้การนำไอทีไปประยุกต์ใช้ในเชิงธุรกิจทำได้ง่ายและประหยัดขึ้นกว่าใน อดีต โดยองค์กรสามารถใช้บริการทางด้านไอทีได้ โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนมากมายกับโครงสร้างพื้นฐานไอทีของตน อีกทั้งผู้ใช้งานก็สามารถเลือกใช้บริการเฉพาะอย่างและเลือกเสียค่าใช้จ่าย ให้ตรงกับความต้องการเฉพาะด้านหรือสอดคล้องกับงบประมาณของตนได้ ยิ่งไปกว่านั้น คลาวด์ คอมพิวติ้งก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยองค์กรประหยัดพลังงาน หรือเพิ่มความอุ่นใจในด้านความปลอดภัยของระบบไอที เป็นต้น ใน อนาคตอันใกล้ คลาวด์คอมพิวติ้งจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญและจะเข้ามามีบทบาทในการปรับเปลี่ยน รูปแบบการใช้งานทางด้านไอทีขนานใหญ่ นอกจากนั้นแล้ว แนวโน้มการใช้งานคลาวด์ คอมพิวติ้งก็จะเป็นไปอย่างกว้างขวางมากขึ้นอีกด้วย คุณ ประโยชน์อันโดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ คลาวด์ คอมพิวติ้ง ก็คือ ค วามสามารถในการจัดระเบียบสิ่งต่างๆ ให้เป็นระบบดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริหารจัดการและจัดเก็บข้อมูลมากมายหลากหลายประเภทให้ เป็นระบบ ซึ่งช่วยให้การค้นหาและเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ทำได้เร็วและถูกต้องแม่นยำ กว่าเดิม ด้วย ความสามารถและคุณประโยชน์อันมากมายดังที่กล่าวมานี้ ถือได้ว่าคลาวด์ คอมพิวติ้ง จะกลายเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญแห่งอนาคต และจะมีบทบาทอย่างยิ่งต่อการนำไปประยุกต์ใช้ในเชิงธุรกิจอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ดังนั้น ธุรกิจใดก็ตามที่สามารถฉกฉวยโอกาสและสามารถนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้ให้เกิด ประโยชน์ต่อธุรกิจของตนได้ก่อนก็ย่อมจะสร้างความได้เปรียบและโอกาสในการ ต่อยอดความสำเร็จทางธุรกิจขององค์กรได้ก่อนใครค่ะ ในส่วนของการ บำบัดน้ำเสีย นั้นก็เช่นกันค่ะ ในปัจจุบันหลายๆองค์กร ได้มีการเริ่มนำ Cloud Computing Technology มาประยุกต์ใช้ ในการบริหารจัดการระบบบำบัดน้ำเสียกันบ้างแล้ว โดยส่วนหลักๆ ที่สามารถนำ Cloud Computing Technology มาประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพกับกระบวนการ บำบัดน้ำเสีย นั่นคือ การนำประโยชน์ของ Cloud Computing Technology มาใช้ในด้านการบริหารจัดการข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูล ค่าน้ำ ต่างๆ ข้อมูลการปฏิบัติงานของพนักงาน ข้อมูลค่าใช้จ่ายในการตรวจน้ำ และอื่นๆเป็นต้น ซึ่งเมื่อข้อมูลที่จำเป็นต่างๆ เกี่ยวกับ ระบบบำบัดน้ำเสีย นี้ถูกวางไว้ บน Cloud Computing Technology แล้ว การที่ผู้ใช้ต้องการดึงข้อมูลมาทำรายงาน หรือแบ่งปันข้อมูลต่างๆ ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องก็สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา เพียงแค่ Access ผ่านเว็บไซต์ ด้วยระบบ Internet เพียงเท่านี้ ท่านก็สามารถ ดูรายงานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและไม่ต้องเสียเวลาในการรวบรวมข้อมูล แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบัน Cloud Computing Technology ที่มีผู้ให้บริการด้านการบริหารจัดการข้อมูลสำหรับ ระบบบำบัดน้ำเสียโดยเฉพาะ ก็คือ ระบบบริหารจัดการข้อมูล ระบบบำบัดน้ำเสีย ที่เรียกว่า OMSoft ค่ะ ซึ่งเจ้า OMSoft นี้ สามารถทำหน้าที่ต่างๆในการบริหารจัดการข้อมูลด้านการบำบัดน้ำเสียของโรงงานหรือหน่วยงานของท่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถูกต้อง แม่นยำ อีกทั้งยังสามารถลดต้นทุนในการบริหารจัดการในระยะยาวได้อีกด้วย หากท่านผู้อ่านท่านใดสนใจ สามารถ เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.omsofts.com นะคะ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 027893232 UBA