เอชพีต่อยอดผลิตภัณฑ์จัดเก็บข้อมูลแบบผนวกก้าวล้ำหน้าด้วยเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูล Storage Federation ใหม่

ข่าวเทคโนโลยี Friday September 2, 2011 09:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ เปิดตัวผลิตภัณฑ์จัดเก็บข้อมูล HP 3PAR โดดเด่นด้วยความคล่องตัว ประสิทธิภาพ และสมรรถนะการทำงานเหนือชั้น เอชพีขยายพอร์ทโฟลิโอโซลูชั่นจัดเก็บข้อมูลแบบผนวก (Converged Storage) ส่ง HP Peer Motion ซึ่งเป็นโซลูชั่นซอฟต์แวร์การจัดเก็บข้อมูลแบบ federated storage รุ่นใหม่ ช่วยให้ลูกค้าสามารถย้ายการทำงานของแอพพลิเคชั่นจากดิสก์หนึ่งไปสู่อีกดิสก์หนึ่งในสภาพแวดล้อมทั้งแบบเวอร์ช่วลและคลาวด์คอมพิวติ้งได้อย่างสะดวกและโปร่งใสชัดเจน นอกจากนี้ เอชพียังเปิดตัวผลิตภัณฑ์จัดเก็บข้อมูล HP P10000 3PAR Storage Systems ใหม่ที่ทรงพลังด้วยฟีทเจอร์ล้ำสมัย เพื่อรองรับการให้บริการไอทีหรือ IT-as-a-service ระดับองค์กรทั้งในสภาพแวดล้อมแบบคลาวด์สาธารณะและส่วนตัว ฟีทเจอร์ที่โดดเด่นดังกล่าวได้แก่ การผนวกรวมการทำงานหลากหลายประเภทเข้าไว้ด้วยกันเพื่อสนับสนุนการใช้งานร่วมกันหลายๆ ราย การขยายเทคโนโลยีแบบ thin เพื่อนำศักยภาพของระบบมาใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และการปรับงานต่างๆ ให้มีความสมดุลอย่างอัตโนมัติเพื่อขับเคลื่อนองค์กรให้มีความคล่องตัวยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ไอดีซี คาดการณ์ว่า ภายในปี พ.ศ. 2555 แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ร้อยละ 85 จะได้รับการออกแบบให้เข้าถึงได้ในสภาพแวดล้อมแบบคลาวด์ (1) ทั้งนี้การให้บริการแอพพลิเคชั่นแบบคลาวด์และเวอร์ช่วลได้อย่างคล่องตัวจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลหลายตัวมาเชื่อมโยงเข้าไว้ด้วยกันและมีการทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งคุณลักษณะการทำงานอันโดดเด่นดังกล่าวเรียกว่า storage federation โดยมีคุณสมบัติในการตัดปัญหาเรื่องการเพิ่มเลเยอร์พิเศษของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบเสมือนหรือเวอร์ช่วล จึงช่วยประหยัดต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ ทั้งยังช่วยลดระดับความเสี่ยงของบริการภายในสถาปัตยกรรมศูนย์ข้อมูล นายวงศ์วิวัฒน์ ศิริทัศนกุล ผู้จัดการธุรกิจ HP Storage กลุ่มธุรกิจ เอ็นเทอร์ไพรส์ บิสิเนส บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบดั้งเดิมใช้สถาปัตยกรรมที่ใช้มาตั้งแต่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว และไม่ได้รับการออกแบบให้รองรับบริการแบบ IT as-a-service องค์กรต่างๆ จึงต้องใช้ระบบเวอร์ช่วลที่ไร้ประสิทธิภาพและมีราคาแพง แต่ด้วยระบบ storage federation ที่นำมาใช้ในโซลูชั่นจัดเก็บข้อมูลแบบผนวกของเอชพีจะสามารถทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีผู้ใช้งานร่วมกันหลากหลายคนและไม่สามารถคาดการณ์ได้ ทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายและค่าจัดการ ตลอดจนมีความเสี่ยงต่อระดับการให้บริการลดลงอีกด้วย” มีความคล่องตัวในการบริหารความต้องการที่ไม่ได้คาดการณ์ไว้ ซอฟต์แวร์ HP Peer Motion ใหม่ที่ใช้ในระบบจัดเก็บข้อมูล HP LeftHand และ HP 3PAR เป็นโซลูชั่น storage federation แบบ peer-to-peer ประเภทแรกในอุตสาหกรรมไอทีที่ใช้ในระบบจัดเก็บข้อมูลประเภทต่างๆ ครอบคลุมตั้งแต่ระบบเครือข่ายจัดเก็บข้อมูลแบบเวอร์ช่วลที่เป็นแบบ SAN จนถึงระบบจัดเก็บข้อมูลระดับกลางและสูง ทั้งนี้ ซอฟต์แวร์ HP Peer Motion ที่ติดตั้งในระบบจัดเก็บข้อมูล HP 3PAR และ HP LeftHand มีคุณสมบัติที่โดดเด่นดังนี้ - ให้ประสิทธิผลอย่างต่อเนื่องและกระจายปริมาณงานได้อย่างราบรื่นในสภาพแวดล้อมที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ โดยสร้างความสมดุลในการทำงานแบบ federated - เพิ่มผลตอบแทนการลงทุนด้วยระบบ Thin Provisioning แบบ federated ทำให้การเคลื่อนย้ายข้อมูลการใช้งานไปสู่ระบบต่างๆ มีความโปร่งใสชัดเจนมากขึ้น ตามสมรรถนะการทำงานที่มีอยู่ ช่วยลดความต้องการในการจัดซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลใหม่ - เพิ่มประสิทธิผลในการทำงาน โดยย้ายข้อมูลจากระบบที่หมดอายุไปสู่ระบบใหม่ได้อย่างราบรื่น โดยมีระบบจัดการอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบ federated จึงไม่ต้องมีการหยุดเครื่องหรือทำให้การให้บริการหยุดชะงักในช่วงระหว่างการรีเฟรชระบบจัดเก็บข้อมูลใหม่ มร. สตีฟ ดูเพล็ซซี ผู้ก่อตั้งและนักวิเคราะห์อาวุโส เอ็นเทอร์ไพรส์ สตราเตอจี้ กรุ๊ป (Enterprise Strategy Group) ซึ่งเป็นบริษัทรับวางกลยุทธ์ธุรกิจและวิเคราะห์ด้านไอทีอย่างเต็มรูปแบบ กล่าวว่า “จากการศึกษาพบว่า ผู้บริหารด้านไอทีทั่วโลกมีความสงสัยหลายประการ อาทิ การใช้แนวทางเดียวกันในการบริหารอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในระบบศูนย์ข้อมูลรุ่นใหม่จะไม่ให้ประสิทธิผลตามที่ต้องการจริงหรือ แต่จากผลวิจัยพบว่าแพลทฟอร์มจัดเก็บข้อมูล HP 3PAR ใหม่ให้ประสิทธิผลอันดับสูงสุดหรือใกล้เคียงในทุกๆ ประเภทของระบบการทำงานแบบเปิดของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบ tier 1 ที่ใช้กับระบบศูนย์ข้อมูลโฉมใหม่ดังกล่าว” บริหารจัดการง่ายดาย ไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของระบบ ลูกค้าสามารถมั่นใจได้ในความเป็นผู้นำนวัตกรรมอันโดดเด่นของ 3PAR ถึงแม้ว่าได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเอชพีแล้วก็ตาม ทั้งนี้ หลังจากการเข้าซื้อกิจการของ 3PAR เกือบ 1 ปี เอชพีเปิดตัวระบบจัดเก็บข้อมูล HP P10000 3PAR Storage Systems ใหม่รวม 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น HP 3PAR V400 และรุ่นHP 3PAR V800 ทั้งนี้ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล HP 3PAR V-Class คือ ผลิตภัณฑ์จัดเก็บข้อมูลที่ทรงพลังและรองรับการทำงานสำคัญแบบ mission-critical โดยสนับสนุนการผนวกรวมการทำงานที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้และมีหลากหลายผู้ใช้งานเข้าไว้ด้วยกันบนระบบสมรรถนะสูงเพียงที่เดียว ซึ่งสมรรถนะอันโดดเด่นดังกล่าวมีในระบบจัดเก็บข้อมูล HP 3PAR Gen4 ASIC ที่ช่วยให้การบริหารจัดการมีความง่ายดายยิ่งขึ้น โดย - ผนวกรวมปริมาณงานที่คาดการณ์ไม่ได้ อาทิ การใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อการซื้อขายทางการเงินและการใช้แอพพลิเคชั่นแบบเสมือน โดยไม่ต้องแยกปริมาณงานที่มีอยู่หลากหลายประเภทบนระบบหรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่แตกต่างกัน - มีพื้นที่ในดิสก์จัดเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า และมีประสิทธิภาพในการต่อเชื่อมกับพอร์ทต่างๆ ทั้งยังทำให้การทำงานในขั้นตอนต่างๆ อาทิ การวิเคราะห์ข้อมูลมีประสิทธิภาพมากกว่าระบบ 3PAR แบบเดิมเพิ่มขึ้น 3 เท่า(2) - ปรับข้อมูลทั้งหมดภายในอาร์เรย์ให้สมดุลโดยอัตโนมัติได้อย่างง่ายๆ เพียงคลิกเดียว เนื่องจากมีการเพิ่มทรัพยากรใหม่ๆ ไว้ในระบบจัดเก็บข้อมูล ส่งผลให้ข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ในระบบจัดเก็บข้อมูลมีความพร้อมในการให้บริการเร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รับมือการเติบโตของข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลูกค้าที่ใช้ระบบจัดเก็บข้อมูลของคู่แข่งมีอัตราการใช้ข้อมูลที่บันทึกไว้น้อยมากเพียงร้อยละ 10-20 เท่านั้น(3) แต่ด้วยระบบจัดเก็บข้อมูล HP 3PAR V-Class ใหม่ทำให้ไม่ต้องซื้อพื้นที่ดิสก์ที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป เนื่องจากสามารถใช้สมรรถนะที่มีอยู่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนี้ - มีแบนด์วิธเพิ่มมากขึ้น 3 เท่ารองรับการเปลี่ยนระบบการจัดเก็บข้อมูลจากขนาดใหญ่เป็นขนาดเล็ก (fat to thin conversion) ทำให้ลูกค้าสามารถปรับเปลี่ยนสู่ระบบการจัดเก็บข้อมูลขนาดเล็ก (thin volumes) ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่งผลให้มีการใช้สมรรถนะการทำงานที่มีอยู่ได้มากขึ้น(3) - กำหนดและปรับปรุงสมรรถนะการจัดเก็บข้อมูล โดยสามารถเรียกคืนพื้นที่บนสตอเรจ (reclamation) บน Thin provision เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานของแอพพลิเคชั่นในการเขียนและลบข้อมูลโดยใช้กลไก nano reclamation ซึ่งพัฒนาขึ้นใหม่ - ทำสำเนาข้อมูลจากระยะไกล เฉพาะข้อมูลจริงที่มีการเขียนหรืออ่าน ซึ่งช่วยลดและประหยัดพื้นที่ที่ไม่ใช้งานเมื่อเทียบกับระบบแบบเก่า รวมทั้งลดความต้องการในการขยายเครือข่ายในการทำสำเนาข้อมูลจากระยะไกล ผลิตภัณฑ์จัดเก็บข้อมูล HP 3PAR V-Class คือเทคโนโลยีหลักของโซลูชั่น HP VirtualSystem และ HP CloudSystem ที่ผนวกรวมฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเร่งการใช้งาน และสร้างเส้นทางใหม่ๆ และสะดวกง่ายดายในการก้าวสู่องค์กรแบบไฮบริดคลาวด์ (hybrid cloud) และเป็นองค์กรแบบเปิด การวางจำหน่าย ผลิตภัณฑ์จัดเก็บข้อมูล HP 3PAR V-Class Storage Systems ที่มาพร้อมโซลูชั่น HP VirtualSystem และ HP CloudSystem พร้อมออกวางจำหน่ายในปีนี้ ส่วนผลิตภัณฑ์จัดเก็บข้อมูล HP P10000 3PAR Storage Systems พร้อมวางจำหน่ายทั่วโลกในวันที่ 29 สิงหาคม ศกนี้ ซอฟต์แวร์ HP 3PAR Peer Motion จะจำหน่ายแยกต่างหาก ลูกค้าที่ซื้อบริการสนับสนุนสำหรับผลิตภัณฑ์จัดเก็บข้อมูล HP LeftHand สามารถอัพเกรดสภาพแวดล้อมการปฏิบัติการให้รองรับผลิตภัณฑ์ HP LeftHand Peer Motion ได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จัดเก็บข้อมูล HP 3PAR สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.hp.com/go/path2cloud ทั้งนี้ เอชพีมีกำหนดจัดงาน HP DISCOVER เพื่อแนะนำเทคนิคการเตรียมความพร้อมเพื่อก้าวขึ้นเป็นองค์กรแบบ Instant-On Enterprise ในวันที่ 29 พฤศจิกายน — 1 ธันวาคม ศกนี้ ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ข้อมูลเกี่ยวกับเอชพี เอชพีเป็นบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดของโลกที่นำเสนอประสบการณ์การใช้งานเทคโนโลยีที่สะดวกและง่ายดายสำหรับลูกค้าคอนซูเมอร์จนถึงองค์กรธุรกิจระดับต่างๆ ด้วยพอร์ทโฟลิโอที่ครอบคลุมด้านการพิมพ์ คอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ การบริการ รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานทางด้านไอทีภายใต้การผนวกรวมเทคโนโลยีคลาวด์และระบบการติดต่อเชื่อมโยงเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การติดต่อเชื่อมโยงข้อมูลอย่างปลอดภัย ราบรื่นในโลกที่เชื่อมโยงทุกสิ่งเข้าไว้ด้วยกัน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอชพี (NYSE: HPQ) สามารถเข้าชมได้ที่ http://www.hp.com (1) “Five Steps to Successful Integrated Cloud Management,” IDC White Paper sponsored by HP, IDC No. 228116, May 2011. (2) Internal HP comparison of new and previous generations of 3PAR systems. (3) Based on documented experiences and business results in client deployments.
แท็ก ข้อมูล   เอชพี   FED