สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย ขอความร่วมมือ อธิบดีกรมปศุสัตว์ หวัง พ.ร.บ.ป้องกันกาทารุณกรรมสัตว์ฯ ออกใช้แก้ปัญหาขายหมาข้ามชาติ

ข่าวทั่วไป Friday September 2, 2011 10:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.ย.--สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) โดยนายสวรรค์ แสงบัลลังค์ เลขาธิการสมาคมฯและคณะกรรมการ พร้อมผู้นำองค์กรคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ภาคเอกชนในประเทศ เข้าพบ คุณปรีชา สมบูรณ์ประเสริฐ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เพื่อขอความร่วมมือให้นำเรื่องเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. เพื่อทำการยืนยันเป็นทางการไปยังรัฐสภาเพื่อให้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ......... ซึ่งได้บรรจุไว้เป็นวาระเรื่องด่วนของสภาผู้แทนราษฎร ก่อนยุบสภาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นไปตามมาตรา 153 แห่งรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรไทยปี 2550 นายสวรรค์ แสงบัลลังค์ เลขาธิการสมาคมฯ เปิดเผยว่า เนื่องด้วยได้มีการส่งออกสุนัขที่ผิดกฎหมายไปจำหน่ายยังประเทศเพื่อนบ้านมาเป็นเวลายาวนาน ปัจจุบันสื่อมวลชนรายงานข่าวไปทั่วประเทศ ถึงการจับกุมผู้กระทำผิดส่งออกสุนัขอย่างผิดกฎหมายที่จังหวัดนครพนม ซึ่งได้มีประชาชนหลั่งไหลให้ความช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกยึดได้ทั้งเงิน อาหาร ยารักษาโรค ฯลฯ เป็นจำนวนมาก และในขณะเดียวกันประชาชนทุกฝ่ายต่างเรียกร้องให้มี พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ขึ้นในสังคมไทย ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายแม่บทใดๆ มีเพียงกฎหมายซึ่งมีบทลงโทษเล็กๆ น้อยๆ จึงทำให้เกิดการทารุณสัตว์ขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศ นำความเสื่อมเสียชื่อเสียงและภาพลักษณ์ให้แก่ประเทศไทย เลขาธิการสมาคม ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) ใคร่ขอรายงานให้อธิบดีกรมปศุสัตว์ได้รับทราบถึงยอดความช่วยเหลือที่สมาคมฯ ร่วมบริจาคกับบริษัทธุรกิจเอกชน เพื่อมอบให้แก่ปศุสัตว์จังหวัดนครพนมช่วยเหลือสุนัขที่ด่านกักกัน พร้อมทั้งรายงานให้ทราบถึงความเป็นมาการบรรจุร่าง พ.ร.บ.ฯ เข้าเป็นวาระเรื่องด่วนก่อนยุบสภาเมื่อเดือน พ.ศ.2554 ที่ผ่านมา อนึ่งในโอกาสเดียวกัน ใคร่เปิดโอกาสให้ตัวแทนพัฒนาเอกชนคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ในประเทศที่เข้าพบได้มีโอกาสนำเสนอแนวทางการแก้ปัญหาสุนัขและสัตว์จรจัดอย่างยั่งยืน สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) คุณอรุนฤดี พันขวง โทร.02 — 2362176, 02 — 2339044 แฟกซ์.02 — 2665104