บลจ.ทหารไทย ประกาศเพิ่มทุนกองทุนเปิดทหารไทย โกลด์ สิงคโปร์ เป็น 3,000 ล้านบาท เหตุกระแสตอบรับแรง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday September 7, 2011 10:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--บลจ.ทหารไทย ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด เปิดเผยว่าตามที่บริษัทฯได้เปิดเสนอขาย กองทุนเปิดทหารไทย โกลด์ สิงคโปร์ ซึ่งเป็นกองทุนรวมเพื่อผู้ลงทุนทั่วไป ที่ลงทุนในกองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุนหลัก (Master Fund) ประเภท ETF ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนให้ใกล้เคียงกับการลงทุนในทองคำให้มากที่สุด โดยบริษัทจัดการจะทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสิงคโปร์นั้น กองทุนดังกล่าวได้จดทะเบียนจัดตั้งกองทุนไปเมื่อต้นปีในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2554 ที่ผ่านมา โดยมีมูลค่าเงินทุนจดทะเบียนเริ่มต้นโครงการ 1,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม กองทุนดังกล่าวได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนที่ต้องการแสวงหาทางเลือกใหม่ในการลงทุน ทำให้ยอดมูลค่าสินทรัพย์สุทธิภายใต้การจัดการเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง บริษัทฯ จึงต้องขอจดทะเบียน เพิ่มทุนกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เพื่อรองรับการเติบโตของกองทุนมาโดยลำดับ โดยในครั้งนี้บริษัทฯ ได้จดทะเบียนเพิ่มทุนอีกเป็นจำนวน 1,000 ล้านบาท รวมเป็นเงินทุนโครงการทั้งสิ้น 3,000 ล้านบาท เมื่อวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา “กระแสตอบรับของกองทุนเปิดทหารไทย โกลด์ สิงคโปร์ ซึ่งเป็นกองทุนทองคำกองใหม่ที่เราออกในปีนี้เป็นไปอย่างดียิ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาทองคำในตลาดโลกซึ่งในปีนี้ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 30 อันสืบเนื่องมาจากหลายสาเหตุปัจจัย เช่น ความวิตกกังวลจากปัญหาทางเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐอเมริกา และการถูกปรับลดอันดับเครดิตของกลุ่มประเทศยุโรป ความต้องการที่สูงขึ้นในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ทั้งการใช้ทองคำเพื่อการบริหารทุนสำรองเพื่อการกระจายความเสี่ยงจากการอ่อนค่าของเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือการใช้ทองคำในอุตสาหกรรมเครื่องประดับ เป็นต้น นอกจากนั้น การที่ ตัวกองทุนเปิดทหารไทย โกลด์ สิงคโปร์ เองที่ได้ช่วยเติมเต็มความต้องการของผู้ลงทุน และช่วยอำนวยความสะดวกการใช้ราคาซื้อขายจากตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ซึ่งทำให้ผู้ลงทุนทราบราคาหน่วยลงทุนได้รวดเร็วขึ้นเพราะเป็น Time Zone เดียวกับประเทศไทย และมีการป้องกันความเสี่ยงในอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ซึ่งจะมีความเหมาะสมสำหรับการคาดการณ์ว่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯอยู่ในทิศทางของการอ่อนค่าในอนาคต” ดร.สมจินต์ กล่าวเพิ่มเติม ปัจจุบัน บลจ.ทหารไทย บริหารกองทุนทองคำ 2 กองทุน ประกอบด้วยกองทุนเปิดทหารไทย โกลด์ ฟันด์ ซึ่ง บลจ.ทหารไทย ได้ริเริ่มจัดตั้งขึ้นเป็นกองทุนทองคำแห่งแรกในประเทศไทยนับแต่ปี 2548 โดยมีนโยบายที่มุ่งลงทุนในกองทุน SPDR Gold Trust (Master Fund) ซึ่งมุ่งเน้นลงทุนในทองคำแท่งบริสุทธิ์ และเป็นกองทุน ETF ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำทั่วโลก และสำหรับกองทุนเปิดทหารไทย โกลด์ ฟันด์ นั้นได้ทำการซื้อขายกองแม่ที่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ค ที่ผ่านมากองทุนนับว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดียิ่ง โดย ณ วันที่ 5 กันยายน 2554 มูลค่าสินทรัพย์สุทธิภายใต้การจัดการ มีมูลค่าเท่ากับ 1,672.38 ล้านบาท และมูลค่าหน่วยลงทุนได้เติบโตขั้นเป็น 25.5919 บาท และในรอบปี 2554 นี้ บลจ.ทหารไทย ได้ออกกองทุนเปิดทหารไทย โกลด์ สิงคโปร์ ขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ลงทุน และนับแต่จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2554 กองทุนได้เติบโตอย่างรวดเร็ว โดย ณ วันที่ 5 กันยายน 2554 มูลค่าสินทรัพย์สุทธิภายใต้การจัดการ ได้เพิ่มสูงขึ้นเป็น 1,825.27 ล้านบาท และมูลค่าหน่วยลงทุนได้เติบโตขั้นเป็น 13.9772 บาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้นเกือบ 40 % ในระยะเวลา 7 เดือน นับแต่จัดตั้งกองทุน (โปรดพิจารณารายละเอียดจากตารางแนบ) ผลการดำเนินการย้อนหลังกองทุนเปิดทหารไทย โกลด์ สิงคโปร์ ข้อมูล ณ วันที่05 ก.ย. 2554 (% ต่อปี)* ระยะเวลา กองทุน ดัชนีLondon Gold Market Fixing Ltd AM Fix Price ในค่าเงินไทยบาท (เปรียบเทียบกับ TMB Gold Singapore) ดัชนีLondon Gold Market Fixing Ltd AM Fix Price ในค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ (เปรียบเทียบกับ TMB Gold สิงคโปร์) ย้อนหลัง3 เดือน 23.16% 22.16% 23.87% ย้อนหลัง6 เดือน 33.54% 31.20% 33.74% ย้อนหลัง1 ปี N/A N/A N/A ย้อนหลัง3 ปี N/A N/A N/A นับตั้งแต่จัดตั้ง เมื่อวันที่07/02/54 39.77% 37.17% 40.79% ผู้ที่สนใจลงทุนในกองทุนทองคำของ บลจ.ทหารไทย หรือกองทุนรวมอื่นๆภายใต้การจัดการของบริษัทฯ สามารถลงทุนด้วยมูลค่าขั้นต่ำเพียง 2,000 บาท โดยผู้ลงทุนบุคคลธรรมดาไม่ต้องเสียภาษี และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนลูกค้าสัมพันธ์ บลจ.ทหารไทย โทร 1725 หรือผ่านช่องทางการขายของบริษัท ได้แก่ธนาคารทหารไทยทุกสาขาทั่วประเทศ ตัวแทนการสนับสนุนการขาย และบริการต่างๆของบริษัท อาทิ ทางอินเตอร์เนตผ่านเวปไซด์ www.tmbam.com ผ่านระบบ FundLink Online, ระบบโทรศัพท์อัตโนมัติ (FundLink IVR) หรือ FundLink ATM