“ท่อตราช้าง” ดึงเด็กวิศวฯ 8 มหาวิทยาลัยชื่อดัง ร่วมสร้างสรรค์สังคม .. “Chang Young Engineer Camp ปี3”

ข่าวอสังหา Wednesday September 7, 2011 16:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--นวพลาสติกอุตสาหกรรม(สระบุรี) “ท่อตราช้าง” ในเครือ SCG สานต่อโครงการ “Chang young Engineer Camp” ครั้งที่ 3 ชวนนักศึกษาจาก 8 มหาวิทยาลัยชื่อดังร่วมโครงการฯ มุ่งเน้นการปลูกจิตสำนึก มีจรรยาบรรณ “วิศวกรที่ดี มีคุณภาพ รับผิดชอบต่อสังคม” พร้อมสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ผนึกกำลังร่วมปรับปรุงภูมิทัศน์ และซ่อมแซมห้องน้ำโรงเรียนวัดในไร่ จ.ระยอง และศึกษาดูงานการผลิต ณ โรงงานนวพลาสติกอุตสาหกรรม มุ่งเสริมสร้างการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง นายจำเริญ มีธนาถาวร ผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์ท่อ บริษัท นวพลาสติกอุตสาหกรรม (สระบุรี) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายท่อ และอุปกรณ์คุณภาพ “ตราช้าง” ในเครือ SCG (เครือซิเมนต์ไทย) กล่าวว่า โครงการ Chang Young Engineer Camp ของท่อตราช้าง ซึ่งได้จัดขึ้นโดยมุ่งหวังที่จะสร้างจิตสำนึกให้เยาวชน ได้มีจรรยาบรรณ มีความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นวิศวกรที่ดี ด้วยการปลูกฝังให้กับ นิสิต นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่จะจบออกมาเป็นวิศวกรในอนาคต ได้เห็นความสำคัญของการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพ ได้มาตรฐาน และที่สำคัญต้องมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่การงานเพราะความผิดพลาดที่เกิดขึ้นหมายถึงความสูญเสียที่จะตามมา ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน โดยผ่านกิจกรรมเพื่อสังคม ปรับปรุงซ่อมแซม และวางระบบท่อน้ำห้องน้ำของโรงเรียนวัดในไร่ จ.ระยอง ซึ่งนิสิตนักศึกษาจะได้เรียนรู้ถึงการทำงานเป็นทีม การทำงานอย่างเป็นระบบ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า รวมถึงยังให้นิสิตนักศึกษาได้ศึกษาดูงานด้านการผลิตสินค้าทุกขั้นตอนที่โรงงานนวพลาส ติกอุตสาหกรรม เพื่อสร้างความเข้าใจนอกเหนือตำราเรียน “สำหรับโครงการ Chang young Engineer Camp เราจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แล้ว ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ด้วยจำนวนนิสิต นักศึกษาที่สมัครเข้ามามากขึ้น จากประมาณ 200 คน เป็น 300 กว่าคน ซึ่งทุกปีต้องคัดเลือกเพียง 40 คนเท่านั้น เพื่อให้นิสิต นักศึกษาได้ความรู้และประโยชน์อย่างทั่วถึง สำหรับ Chang Young Engineer Camp ปี3 แตกต่างจาก 2 ปีที่ผ่านมาที่ให้นิสิตนักศึกษาเรียนรู้จากพี่ๆผู้มีประสบการณ์ ในกิจกรรมสัมมนา และเรียนรู้สินค้าผ่านกิจกรรมสันทนาการ โดยในปีนี้เราเน้นสร้างประสบการณ์การทำงานจริง พร้อมปลูกจิตสำนึกการทำประโยชน์เพื่อสังคม โดยนิสิต นักศึกษาจะได้ร่วมปรับปรุงห้องน้ำของโรงเรียนวัดในไร่ จ.ระยอง โดยให้เริ่มตั้งแต่การออกแบบระบบน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่นิสิตนักศึกษาได้เรียนมาแล้ว แต่ไม่เคยได้ลองทำจริง รวมถึงการปรับภูมิทัศน์โดยรอบ ด้วยการทาสี โดยทางเราจะเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ช่างให้ทั้งหมด ทั้งท่อและอุปกรณ์ ก๊อกน้ำ สี และเครื่องมือต่อประกอบต่าง โดยมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญเรื่องท่อ และพี่ๆวิศวกรของท่อตราช้างเป็นที่ปรึกษา ผู้เข้าร่วมโครงการแบ่งกลุ่มทำงานด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ มีการวางแผนงานร่วมกัน แบ่งหน้าที่ ช่วยเหลือกัน เกิดเป็นความรู้สึกภาคภูมิใจ ที่สามารถนำความรู้ทางวิชาการที่มีอยู่ มาประยุกต์ช่วยเหลือสังคมได้” ทั้งนี้ ในส่วนของกิจกรรมศึกษาดูงานในโรงงานนวพลาสติกอุตสาหกรรม สายงานวิศวกรส่วนใหญ่มักจะทำงานเกี่ยวข้องกับโรงงาน กิจกรรมตรงนี้ถือเป็นประโยชน์กับนิสิต นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะเขาจะได้รู้กระบวนการเบื้องต้นในการผลิต การติดตั้ง วิธีใช้ผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้อง ล่วงหน้า ก่อนการทำงานจริง ทั้งนี้ยังทำให้เขาเกิดความมั่นใจเวลาไปสมัครงาน ซึ่งก็มีนิสิต นักศึกษาที่ผ่านโครงการ Chang Young Engineer Camp หลายคนกลับมาสมัครกับเครือซิเมนต์ไทยและท่อตราช้าง ซึ่งก็ได้รับเลือกให้ทำงานกับท่อตราช้างด้วย เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นิสิต นักศึกษาวิศวะที่ผ่าน โครงการ Chang Young Engineer Camp จะก้าวมาเป็นวิศวกรที่ดีมีจรรยาบรรณ รับผิดชอบต่อสังคม และจากความสำเร็จในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ซึ่งเป็นการสร้างประโยชน์ให้ทั้งนิสิตนักศึกษา และสังคม ท่อตราช้างจึงมีความตั้งใจที่จะจัดโครงการนี้อย่างต่อเนื่อง และขยายโครงการนี้ไปยังมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เพื่อให้เข้าถึงต่อไปนิสิตนักศึกษาในภูมิภาคอื่นๆ ต่อไป อย่างไรก็ตาม โครงการ Chang Young Engineer Camp ครั้งที่ 3 มีนิสิต นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จาก 8 สถาบันชั้นนำเข้าร่วมโครงการ คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยคัดเลือกจากนิสิต นักศึกษาชั้นปีที่ 3 และ 4 ซึ่งกำลังจะจบออกมาเป็นวิศวกรในอนาคต โดยดูจากแนวคิด ทัศนคติ กิจกรรมที่ผ่านมา รวมถึงดูเรื่องผลการศึกษาเป็นส่วนประกอบ และคัดเลือกให้พอเหมาะในสัดส่วนของภาควิชาและผู้ชาย ผู้หญิง นอกเหนือจากกิจกรรมเพื่อสังคมและการศึกษาดูงานในโรงงานแล้ว ผู้เข้าร่วมโครงการฯ ยังได้ฟังบรรยายพิเศษ และถาม-ตอบกันอย่างเป็นกันเองกับวิทยากร ในเรื่อง “เส้นทางสู่วิศวกรมืออาชีพ” และ ”สัมภาษณ์งานอย่างไรให้ได้งาน” จากประสบการณ์ตรงของวิศวกรรุ่นพี่ และฝ่ายทรัพยากรบุคคลของท่อตราช้าง คือ นายโฆสิต หนูฤทธิ์ ผู้จัดการส่วนผลิต Profiles นายพงศ์ธร วงศ์บุศยรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาคุณภาพ และนายดิษพร จุฬานนท์ ผู้จัดการส่วนทรัพยากรบุคคลและธุรการ บริษัท นวพลาสติกอุตสาหกรรม(สระบุรี) จำกัด นอกจากโครงการ Chang Young Engineer Camp แล้ว ท่อตราช้างยังให้ความสำคัญกับการปลูกฝังการสร้างระบบท่อที่มีคุณภาพ และการช่วยเหลือสังคม โดยมีทั้งกิจกรรมที่ท่อตราช้างจัดขึ้นเอง และร่วมมือกับภาครัฐ หรือหน่วยงานในเครือ SCG อาทิ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และสถาบันนายช่างดี (ในเครือ SCG) จัดอบรมให้ความรู้กับช่างฝีมือแรงงาน ช่างประปา ช่างท้องถิ่น นักศึกษาช่าง และเกษตรกร ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพ และทำงานด้านระบบท่อได้อย่างถูกวิธี และได้มาตรฐาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อตนเองและสังคม และไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ผลิตสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือชุมชน อาทิ การช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในภาคใต้ที่ผ่านมา ด้วยการสร้างเครื่องปั๊มน้ำด้วยมือ เพื่อช่วยระบายน้ำออกจากที่ท่วมขัง รวมถึงให้ความรู้ และให้การสนับสนุนด้านท่อและอุปกรณ์ เพื่อผลิตปั๊มน้ำดังกล่าวแก่หน่วยงานราชการ และเอกชน เพื่อกระจายความช่วยเหลือให้เข้าถึงผู้เดือดร้อนมากขึ้น รวมถึงส่งทีมผู้เชี่ยวชาญเรื่องท่อไปช่วยวางระบบน้ำใหม่แก่ผู้ประสบภัย สำหรับ “โครงการ Chang Young Engineer Camp ปี 3” สิ่งที่นักศึกษาได้รับ และกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ได้บำเพ็ญประโยชน์ มิตรภาพที่ดี การช่วยเหลือซึ่งกันแหละกัน การทำงานเป็นทีมเวิร์ค การร่วมมือ ร่วมใจปฏิบัติงาน ระหว่างผู้เข้าร่วมโครงการที่มาจากหลากหลายมหาวิทยาลัย หนึ่งจากตัวแทน โครงการ Chang Young Engineer Camp ปี 3 “น้องกอล์ฟ — นายเกรียงไกร มีลาภ” นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาเครื่องกล จากรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากทฤษฎีที่เราเรียนในหนังสือ ในห้องเรียน การออกแบบระบบท่อด้วยจินตนาการ บนพื้นฐานของความรู้ทางวิชาการนั้น จะประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ ก็ต่อเมื่อได้มาเห็น มาสัมผัสกับของจริง พร้อมการลงมือปฏิบัติ การเข้าร่วมโครงการ Chang Young Engineer Camp ปี3 เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก เพราะผมสามารถนำไปใช้กับการเรียน และส่วนหนึ่งของการตัดสินใจเรื่องการทำงานได้จริง กระบวนการตั้งแต่ คิดวางแผนการทำงาน ทาสี วัดท่อ ตัดท่อ ต่อท่อ ผมมีส่วนร่วมทั้งหมด ห้องเรียนทุกอย่างถูกสมมติให้สมบูรณ์แบบ แต่ความเป็นจริงทุกขั้นตอนมีปัญหาเกิดขึ้นตลอด เราต้องช่วยกันแก้ไขปัญหาจนงานสำเร็จได้ ผมรู้สึกประทับใจโครงการฯ ทีมงาน และเพื่อนๆ ในโครงการทุกคน คาดว่าอย่างน้อยผมก็สามารถซ่อมห้องน้ำที่บ้านได้ครับ อยากฝากให้รุ่นน้องที่สนใจเข้าร่วมโครงการ Chang Young Engineer Camp ครั้งต่อไป ติดตามข่าวการรับสมัครจากมหาวิทยาลัยและท่อตราช้างด้วย ด้าน “น้องโอเล่ — นางสาวสุวารี ชาญกิจมั่นคง” นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวัสดุ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กล่าวว่า อยากเห็นทุกขั้นตอน กระบวนการผลิตของโรงงานอย่างแท้จริง เพราะตรงกับสาขาวิชาที่เรียนมา เมื่อโครงการ Chang Young Engineer Camp ปี3 มาถึงจึงสมัครทันทีเพราะเคยผิดหวังจากการสมัครโครงการดังกล่าวในครั้งที่ผ่านมาแล้ว และด้วยชื่อเสียงของท่อตราช้าง และ SCG (เครือซิเมนต์ไทย) จึงเชื่อว่าโรงงานและการผลิตจะได้มาตรฐาน บุคลากรมีความสามารถ เราจะได้รับความรู้แน่นอน แต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้น คือ การได้นำความรู้ที่พวกเรามี มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับสังคมที่เขาขาดแคลน การทำงานร่วมกันเป็นทีม ซึ่งพวกเรามาจากต่างมหาวิทยาลัย แต่การวางแผนงาน การแบ่งงานกันตามความถนัด ความรับผิดชอบ และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำให้งานประสบความสำเร็จ เกิดเป็นความภาคภูมิใจของพวกเรา และความสุขของคนที่ได้รับด้วย แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็รับรู้ได้ถึงมิตรภาพที่ดีในโครงการฯ ทั้งผู้เข้าร่วมโครงการ ทีมงาน ผู้บริหาร ให้ความเป็นกันเองมาก ส่วนตัวเคยทำงานพิเศษร้านขายวัสดุก่อสร้าง ได้สัมผัสผลิตภัณฑ์หลากหลาย ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่คุณภาพต่างกัน ความเป็นจริงแล้วราคาไม่ได้แตกต่างกันมาก อยากให้ทุกคนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เพื่อประโยชน์และความปลอดภัยของตนเองและสังคม