อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่งแนะนำหนังสือตำราทำกับข้าวฝรั่งพระราชนิพนธ์แปลร.5

ข่าวทั่วไป Tuesday September 17, 2002 14:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง
บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต จัดพิมพ์พระราชนิพนธ์แปล พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เรื่อง ตำราทำกับข้าวฝรั่ง ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นตำราทำกับข้าวฝรั่งอย่างเป็นทางการเล่มแรกของไทย และความรู้ที่ปรากฏอยู่นี้อาจจะมีส่วนในการที่ห้องเครื่องจะใช้เป็นคู่มือในการปรุงอาหารฝรั่งเลี้ยงรับแขกบ้านแขกเมืองจากประเทศมหาอำนาจตะวันตก ที่เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับสยามประเทศด้วย พระราชนิพนธ์เรื่อง ตำราทำกับข้าวฝรั่ง เล่มนี้ เคยตีพิมพ์มาแล้ว 2 ครั้ง ในการพิมพ์ครั้งใหม่นี้ได้ใช้ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 เป็นต้นฉบับ โดยรักษาตัวสะกดการันต์ตรงตามต้นฉบับเดิมทุกประการ แต่เพิ่มสารบัญ ภาพประกอบ และดรรชนีค้นคำและอภิธานศัพท์ เพื่อให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และในการจัดพิมพ์ครั้งนี้ ทางบริษัทฯให้จัดพิมพ์ทูลเกล้าฯ ถวายจำนวน 1,000 เล่มสำหรับพระราชทานตามพระราชอัธยาศัย และจัดจำหน่ายจำนวน 4,000 เล่ม ในราคาเล่มละ 290 บาท รายได้เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วให้สมทบทุนมูลนิธิอานันทมหิดล
ผู้สนใจติดต่อ โทร.02-434-0286--จบ--
-สส-