ผลการประชุมคณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

ข่าวท่องเที่ยว Friday September 16, 2011 16:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--การบินไทย วันนี้ ( วันศุกร์ที่ 16 กันยายน 2554 ) ณ สำนักงานใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ โดยมี นายอำพน กิตติอำพน ประธานกรรมการบริษัทฯ เป็นประธานการประชุม มีวาระสำคัญ สรุปได้ดังนี้ 1. เรื่องผลการดำเนินงานด้านการขนส่ง ประจำเดือนสิงหาคม 2554 คณะกรรมการบริษัทฯ รับทราบผลการดำเนินงานด้านการขนส่ง ประจำเดือนสิงหาคม 2554 ดังนี้ บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตผู้โดยสาร (Available Seat - Kilometer / ASK) สูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 4.5 ส่วนปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (Revenue Passenger— Kilometer / RPK) สูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 4.7 มีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยร้อยละ 74.6 สูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 0.3 สำหรับผลการดำเนินงานเดือนมกราคม — สิงหาคม 2554 บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตผู้โดยสาร (ASK) สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 4.8 และมีปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (RPK) สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 3.2 มีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยร้อยละ 72.5 สำหรับด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ในเดือนสิงหาคม 2554 มีปริมาณการผลิตพัสดุภัณฑ์สูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 1.5 และมีปริมาณการขนส่งสินค้า ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 8.7 ทำให้มีอัตราการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) เฉลี่ยร้อยละ 54.2 ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 10.4 สำหรับผลการดำเนินงานด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์เดือนมกราคม — สิงหาคม 2554 บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตพัสดุภัณฑ์สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 9.4 และมีปริมาณการขนส่งสินค้าสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 0.1 มีอัตราส่วนการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) เฉลี่ยร้อยละ 56.6 ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 8.6 2. เรื่อง การคัดเลือกสถาบันการเงินผู้จัดหาเงินกู้ระยะยาวเพื่อชำระค่าเครื่องบิน A 330-300 จำนวน 3 ลำ คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติการคัดเลือกสถาบันการเงินผู้จัดหาเงินกู้ระยะยาวให้บริษัทฯ ใน สกุลเงินยูโร เพื่อชำระค่าเครื่องบินแอร์บัส A 330-300 จำนวน 3 ลำ (จากจำนวน 7 ลำ ตามโครงการจัดหาเครื่องบินปี 2553-2557) ด้วยวิธีเช่าซื้อกับ กลุ่มสถาบันการเงินประกอบด้วย กลุ่ม The Hongkong and Shanghai Banking Corporation Limited (HSBC) ร่วมกับ The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Limited (BTMU) เป็นผู้จัดหาเงินกู้ระยะยาว เพื่อชำระค่าเครื่องบิน A 330-300 จำนวน 2 ลำ กำหนดรับมอบในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม ปี 2554 และ กลุ่ม BNP Paribas Corporate & Investment Banking (BNP) ร่วมกับ Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) และ Development Bank of Japan Inc. (DBJ) เป็นผู้จัดหาเงินกู้ระยะยาว เพื่อชำระค่าเครื่องบิน A 330-300 จำนวน 1 ลำ กำหนดรับมอบในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2555 3. เรื่อง การว่าจ้างบริษัท DNTA เป็นผู้ให้บริการระบบสารสนเทศใหม่ที่สนับสนุนการดำเนินธุรกิจของฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้ฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณีย์ภัณฑ์ซื้อระบบสารสนเทศเพื่อการขนส่งสินค้าและไปรษณีย์ภัณฑ์ทางอากาศจาก บริษัท DNATA ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำด้านระบบสารสนเทศของธุรกิจสายการบินระหว่างประเทศ ซึ่งระบบที่ได้รับอนุมัตินี้จะทดแทนระบบสารสนเทศที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการบริการขนส่งสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ทางอากาศ ให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงช่องทางการขายต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ได้รับการตอบสนองอย่างรวดเร็วในการสำรองพื้นที่ระวางบรรทุกสินค้า และสามารถติดตาม ตรวจสอบสถานะรายละเอียดของการขนส่งสินค้าแต่ละรายการได้ทุกขั้นตอนการขนส่งระบบใหม่นี้จะช่วยสนับสนุนการดำเนินการด้านการบัญชีการขนส่งสินค้า ช่วยให้การบริหารพื้นที่ระวางบรรทุกสินค้าแต่ละเที่ยวบินเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการบริหารการเก็บรักษา เคลื่อนย้าย และส่งมอบสินค้าแต่ละรายการที่คลังสินค้าของการบินไทยที่กรุงเทพฯ อันจะทำให้ผู้ใช้บริการสามารถดำเนินพิธีการศุลกากรได้รวดเร็วขึ้น โดยระบบใหม่จะดำเนินการในลักษณะ Hosting Services แบบ Pay-per- use เพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ระบบสารสนเทศใหม่นี้ประกอบด้วย ระบบสำรองระวางพื้นที่ขนส่งสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ การบริหารรายได้ การบริหารคลังสินค้า การบริหารการขายและการตลาด การบริหารอุปกรณ์การขนส่งสินค้า รวมถึงระบบการจัดการบัญชีรายได้ซึ่งสามารถบริหารพื้นที่ ใต้ท้องเครื่องบินผู้โดยสาร (Belly Space) และเครื่องบินเหมาลำ (Freighter) ได้ โดยมีระยะเวลาในการทำสัญญาเป็นเวลา 8 ปี ทั้งนี้เพื่อให้ฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ มีระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ สามารถสนับสนุนการดำเนินธุรกิจและเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน อนึ่ง บริษัท DNATA เป็นบริษัทที่ให้บริการระบบสารสนเทศสำหรับธุรกิจการบินแบบ ครบวงจรมาเป็นเวลายาวนาน ซึ่งมีความมั่นคง น่าเชื่อถือ และมีชื่อเสียง มีระบบที่มีมาตรฐาน ซึ่งสายการบินชั้นนำของโลกใช้อยู่ในปัจจุบัน มีระบบที่สมบูรณ์ (Ready Product) ซึ่งสามารถใช้งานได้ทันที อาทิ ระบบRevenue Accounting, Inventory Management, Reservations Management, Sales and Marketing Operations และระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบหน้าจอที่ใช้งานง่ายกว่ารายอื่น มีระบบ RAPID (Revenue Accounting) ให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างรายงานตามความต้องการของตนเองได้โดยง่าย และที่สำคัญมีศูนย์ข้อมูล (Data Center ) ในประเทศไทยเพื่อให้บริการแก้ไขในกรณีที่ระบบเกิดปัญหาได้อย่างรวดเร็ว 4. เรื่องการโยกย้ายฝ่ายบริหาร คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติโยกย้ายฝ่ายบริหาร ดังนี้ 1. นาวาอากาศตรี อลงกต พูลสุข ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการสนับสนุนการบิน ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายพัฒนาทรัพยากรการบิน 2. ร้อยโท อธิศักดิ์ พัดชื่นใจ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายพัฒนาทรัพยากรการบิน ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการบิน 3. นาวาอากาศตรี วิโรจน์ จูตะกะสุต ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการบิน ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการสนับสนุนการบิน ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2554 เป็นต้นไป
แท็ก การบินไทย