ข่าวเทคโนโลยี Wednesday September 21, 2011 14:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค วีเอ็มแวร์เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่สำหรับฐานข้อมูลองค์กรในรูปแบบบริการ VMware vFabric Data Director? รุ่นใหม่ช่วยควบคุมการขยายตัวของฐานข้อมูล เร่งการพัฒนาโปรแกรม ด้วยการใช้งานฐานข้อมูลแบบบริการตนเอง พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพของดาต้าเซ็นเตอร์ งานวีเอ็มเวิลด์ 2554 (VMworld? 2011) บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ (NYSE: VMW) ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีเวอร์ช่วลไลเซชั่นและโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ เปิดตัวโซลูชั่นใหม่สำหรับการจัดสรรและบริหารจัดการฐานข้อมูลใหม่ ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษเพื่อนำเสนอฐานข้อมูลในรูปแบบของบริการสำหรับองค์กร ภายใต้กลยุทธ์แพลตฟอร์มแอพพลิเคชั่นคลาวด์ (Cloud Application Platform) ของวีเอ็มแวร์ VMware vFabric Data Director? จะช่วยให้ฝ่ายไอทีสามารถควบคุมและจัดการชุดฐานข้อมูลที่ขยายใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่องผ่านทางระบบงานอัตโนมัติที่อ้างอิงนโยบาย พร้อมทั้งเพิ่มความคล่องตัวในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นผ่านทางรูปแบบการจัดสรรทรัพยากรโดยอาศัยการบริการตนเอง เพื่อให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงบริการฐานข้อมูลที่จำเป็นสำหรับแอพพลิเคชั่นที่ทันสมัย vFabric Data Director ซึ่งสร้างขึ้นบน VMware vSphere จะขยายคุณประโยชน์ของโครงสร้างพื้นฐานแบบเวอร์ช่วลไลซ์ให้ครอบคลุมระดับชั้นของฐานข้อมูล พัฒนาการใช้ทรัพยากรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน และประหยัดค่าใช้จ่าย “องค์กรต่างๆ ต้องรับมือกับความท้าทายที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อจัดการกับข้อมูลที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งจำเป็นสำหรับแอพพลิเคชั่นที่ทันสมัย ควบคู่ไปกับการสนับสนุนโครงการพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำคัญๆ” มร.ท็อด นีลเซ่น รองประธานฝ่ายแพลตฟอร์มแอพพลิเคชั่นของวีเอ็มแวร์ กล่าว “ปัจจุบัน วีเอ็มแวร์พัฒนากลยุทธ์แพลตฟอร์มคลาวด์แอพพลิเคชั่นอย่างต่อเนื่อง ด้วยการนำเสนอบริการเข้าถึงและจัดการข้อมูล จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรองรับแอพพลิเคชั่นที่มีอยู่ในปัจจุบัน และสร้างรากฐานสำหรับแอพพลิเคชั่นรุ่นใหม่ในยุคของเทคโนโลยีคลาวด์” แอพพลิเคชั่นยุคใหม่ต้องใช้แพลตฟอร์มคลาวด์แอพพลิเคชั่นที่ทันสมัย โดยพื้นฐานแล้ว แอพพลิเคชั่นในยุคของคลาวด์แตกต่างจากที่พัฒนาขึ้นสำหรับสถาปัตยกรรมไคลเอ็นต์-เซิร์ฟเวอร์หรืออินเทอร์เน็ตรุ่นเก่า ส่วนแอพพลิเคชั่นที่ทันสมัยถูกเขียนขึ้นในกรอบโครงสร้างการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพสูง และนำเสนอผ่านโครงสร้างพื้นฐานแบบเวอร์ช่วลและคลาวด์ที่ปรับเปลี่ยนได้อย่างยืดหยุ่น นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่นในปัจจุบันจะต้องรองรับแพลตฟอร์มเว็บ, SaaS, แพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ และแพลตฟอร์มโมบายล์ที่หลากหลาย รวมถึงข้อมูลเรียลไทม์ที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นที่มีลักษณะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา วีเอ็มแวร์ได้ลงทุนในแพลตฟอร์มคลาวด์แอพพลิเคชั่นแบบครบวงจร รวมถึงกรอบโครงสร้างการพัฒนาที่แปลกใหม่ บริการแอพพลิเคชั่นและข้อมูล และการนำเสนอแพลตฟอร์มในรูปแบบของบริการ (Platform as a Service - PaaS) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับนักพัฒนา รวมถึงประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ควบคู่ไปกับการรองรับบริการโครงสร้างพื้นฐานที่หลากหลายที่สุดจากวีเอ็มแวร์ บริษัทอื่น และชุมชนนักพัฒนาโอเพ่นซอร์ส วีเอ็มแวร์พัฒนาแพลตฟอร์มคลาวด์แอพพลิเคชั่นที่ทันสมัย โดยขยายชุมชนนักพัฒนาจาวา Spring ด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมกรอบโครงสร้างหลักๆ การนำเสนอชุดบริการคลาวด์แอพพลิเคชั่น รวมถึงบริการรับส่งข้อความและบริการข้อมูลในหน่วยความจำ พร้อมทั้งเปิดตัว Cloud Foundry ซึ่งเป็น Open PaaS รุ่นแรก และใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อม PaaS เพื่อปรับใช้กรอบโครงสร้างและภาษาต่างๆ เช่น Erlang, JRuby, PHP และ Python รวมถึงบริการข้อมูล เช่น Neo4J เปิดตัว VMware vFabric Data Director: จัดสรรและควบคุมฐานข้อมูลในรูปแบบของบริการตนเอง เนื่องจากข้อมูลที่รองรับแอพพลิเคชั่นในปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นองค์กรจึงประสบปัญหา “Database Sprawl” หรือการขยายตัวของฐานข้อมูลที่ขาดการจัดการ ขาดการคุ้มครอง รวมถึงฐานข้อมูลที่ไม่รู้จักภายในฝ่ายไอที การจัดการชุดฐานข้อมูลที่ขยายใหญ่ขึ้นโดยอาศัยการดำเนินการของพนักงาน จะจำกัดความสามารถของนักพัฒนาในการเข้าถึงและจัดสรรบริการข้อมูลสำหรับแอพพลิเคชั่นต่างๆ อย่างรวดเร็ว vFabric Data Director จะสร้างโมเดลที่ขับเคลื่อนด้วยนโยบายสำหรับการพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัย การปกป้องข้อมูล และการใช้ทรัพยากร โดยครอบคลุมฐานข้อมูลทั้งหมดขององค์กร การดำเนินการเกี่ยวกับฐานข้อมูลโดยอัตโนมัติตามนโยบายและแนวทางมาตรฐานจะช่วยให้ผู้ดูแลระบบฐานข้อมูลสามารถมุ่งเน้นการดำเนินโครงการที่มีมูลค่าสูงกว่า ควบคู่ไปกับการวางรากฐานสำหรับรูปแบบฐานข้อมูลที่มีการบริการตนเอง ด้วยเว็บพอร์ทัลที่มีประสิทธิภาพ นักพัฒนาจะสามารถใช้ประโยชน์จาก vFabric Data Director สำหรับการเข้าถึงบริการฐานข้อมูลที่หลากหลายในรูปแบบของการบริการตนเอง เพื่อตอบสนองความต้องการที่เฉพาะเจาะจง “องค์กรต่างๆ จะต้องสนับสนุนโปรแกรมแอพพลิเคชั่นหลายร้อยหรือหลายพันโปรแกรมเพื่อตอบสนองความต้องการทางธุรกิจที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และผลที่ตามมาก็คือ ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นในการรันและจัดการฐานข้อมูลภายใต้แอพพลิเคชั่นเหล่านั้น และทำให้ฝ่ายไอทีไม่สามารถจัดหาฐานข้อมูลเพื่อรองรับความต้องการใหม่ๆ เช่น แอพพลิเคชั่น Web 2.0 หรือโซลูชั่นอื่นๆ สำหรับการทำงานร่วมกัน หรือแม้กระทั่งสนับสนุนการใช้งานทั่วไป เช่น การทดสอบแอพพลิเคชั่นที่เพิ่มมากขึ้น ทางเลือกใหม่ที่เรียกว่า ฐานข้อมูลในรูปแบบบริการ หรือ Database as a Service (DaaS) ซึ่งเป็นการโฮสต์ฐานข้อมูลไว้ในระบบคลาวด์ เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ” บทความเรื่อง ฐานข้อมูลในรูปแบบบริการขยายตัวอย่างฉับพลันทันที (Database As A Service Explodes on the Scene), โนเอล ยูฮานนา, ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช อิงค์, 31 กรกฎาคม 2551 นอกจากนี้ vFabric Data Director ขยายคุณประโยชน์ของโครงสร้างพื้นฐานแบบเวอร์ช่วลไปสู่ระดับชั้นของฐานข้อมูล ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานด้วยการจัดสรร แบ็คอัพ กู้คืน คัดลอก และตรวจสอบติดตามฐานข้อมูลโดยอัตโนมัติ vFabric Data Director สร้างขึ้นบน VMware vSphere เป็นแพลตฟอร์มเวอร์ช่วลไลเซชั่นที่ได้รับการใช้งานอย่างแพร่หลายที่สุดในอุตสาหกรรม โดยผสานรวมเข้ากับความสามารถที่โดดเด่นด้านการจัดการทรัพยากรใน vSphere จึงช่วยปรับปรุงการใช้ทรัพยากรและลดค่าใช้จ่ายโดยรวมในการดำเนินงาน “การเพิ่มความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่ใช้ Enterprise Cloud ของบริษัท Tier 3 ในการจัดการข้อมูลที่ซับซ้อนถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับกลยุทธ์ฐานข้อมูลในรูปแบบบริการของบริษัท” มร.จาเร็ด เวย์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของบริษัท Tier 3 กล่าว “VMware vFabric Data Director? ช่วยแก้ไขปัญหาท้าทายมากมายที่ลูกค้าของบริษัทต้องประสบพบเจอในการเปลี่ยนย้ายไปสู่ฐานข้อมูลแบบบริการตนเองในระบบคลาวด์ และนับเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะขับเคลื่อนระบบฐานข้อมูลในรูปแบบบริการอย่างแท้จริง” แนะนำฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ VMware vFabric Postgres ปรับแต่งเป็นพิเศษสำหรับ VMware vSphere VMware vFabric Postgres คือฐานข้อมูลรุ่นแรกสุดที่สามารถใช้งานบน Data Director โดยเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่จาก วีเอ็มแวร์ที่ทำงานร่วมกับ PostgreSQL ได้อย่างสมบูรณ์ PostgreSQLเข้ากันได้อย่างเต็มที่กับ ACID และ ANSI-SQL เป็นฐานข้อมูลระดับองค์กรที่ได้รับการใช้งานอย่างแพร่หลายในหมู่ลูกค้าและได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากชุมชน โอเพ่นซอร์ส นอกจากนี้ วีเอ็มแวร์ได้ดำเนินการพัฒนา vFabric Postgres สำหรับสภาพแวดล้อม vSphere โดยเฉพาะ ซึ่งหน่วยความจำฐานข้อมูลที่ยืดหยุ่นของ vFabric Postgres จะปรับเปลี่ยนอย่างยืดหยุ่นตามเวิร์กโหลดที่เปลี่ยนไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยความจำและพัฒนาการผนวกรวมระบบ การปรับแต่งเช็คพอยต์แบบไดนามิกและความสามารถในการจับคู่พารามิเตอร์ VM เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดและการใช้ทรัพยากรอย่างเหมาะสม ทำให้ vFabric Postgres กลายเป็นฐานข้อมูลทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสภาพแวดล้อม vSphere อุตสาหกรรมฐานข้อมูลสำหรับ Data Director วีเอ็มแวร์มีแผนที่จะขยายการสนับสนุน vFabric Data Director ให้ครอบคลุมขอบเขตกว้างขวางกว่า PostgreSQL โดยจะขยายรูปแบบการจัดสรรและการใช้งานสู่ฐานข้อมูลเชิงพาณิชย์และฐานข้อมูลโอเพ่นซอร์สหลากหลายรุ่น วันนี้ ผู้ผลิตฐานข้อมูลชั้นนำประกาศสนับสนุน vFabric Data Director: ไซเบส บริษัทในเครือเอสเอพี "ไซเบส บริษัทในเครือของเอสเอพี และวีเอ็มแวร์มีวิสัยทัศน์ร่วมกันว่า ความต้องการแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ของลูกค้าและการปรับใช้ระบบคลาวด์กำลังก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในตลาดฐานข้อมูลทั้งในส่วนของสถาปัตยกรรมและรูปแบบการนำเสนอ โดย VMware vFabric Data Director? จะรองรับการจัดหาเทคโนโลยีฐานข้อมูลรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ในรูปแบบของบริการสำหรับองค์กร เรามีแผนที่จะทำงานร่วมกับวีเอ็มแวร์อย่างใกล้ชิดในฐานะพันธมิตรเพื่อนำเสนอโซลูชั่นฐานข้อมูลชั้นนำอย่าง Sybase Adaptive Server Enterprise ผ่านทาง VMware vFabric Data Director" - ดร. ราช นาธาน รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด อีเอ็มซี/กรีนพลัม "vFabric Data Director ของวีเอ็มแวร์นับเป็นนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพสำหรับระบบคลาวด์, เวอร์ช่วลไลเซชั่น และข้อมูล บริษัทรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับวีเอ็มแวร์ รวมถึงบทบาทของเทคโนโลยี vFabric Data Director ในผลิตภัณฑ์ดาต้า คลาวด์ระดับองค์กรของบริษัท นั่นคือ Greenplum Chorus" - มร.บิล คุก ประธานของกรีนพลัม กลุ่มธุรกิจของอีเอ็มซี ราคาและการวางจำหน่าย vFabric Data Director จะพร้อมสำหรับการดาวน์โหลดในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2011 ราคา $600 ต่อเวอร์ช่วล แมชชีนหนึ่งเครื่องสำหรับฐานข้อมูลที่จัดการโดย vFabric Data Director ส่วน vFabric Postgres จะมีอยู่ใน vFabric Data Director โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สำหรับการทดลองใช้งาน และ $1700 ต่อเวอร์ช่วลแมชชีน หนึ่งเครื่องสำหรับการใช้งานจริง vFabric Postgres is also now available on CloudFoundry.com. นอกจากนี้ vFabric Postgres พร้อมใช้งานบน CloudFoundry.com ด้วยเช่นกัน แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม ? รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ vFabric Data Director: www.vmware.com/go/datadirector ? รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cloud Foundry: www.cloudfoundry.com เกี่ยวกับวีเอ็มแวร์ วีเอ็มแวร์ นำเสนอโซลูชั่นสำหรับโครงสร้างพื้นฐานธุรกิจแบบเวอร์ชวลไลเซชั่นและคลาวด์ ช่วยให้ฝ่ายไอทีสามารถขับเคลื่อนธุรกิจทุกขนาดได้อย่างเหมาะสม ด้วยแพลตฟอร์มเวอร์ช่วลไลเซชั่นชั้นนำอย่าง VMware vSphere ? ลูกค้าจึงวางใจวีเอ็มแวร์ในการช่วยลดต้นทุน และค่าใช้จ่ายในดำเนินการ รวมทั้งสร้างความมั่นใจด้านความต่อเนื่องทางธุรกิจ เพิ่มความปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยรายได้ 2.9 พันล้านดอลลาร์ในปี 2553 ประกอบกับมีลูกค้ากว่า 250,000 ราย และพันธมิตรทางธุรกิจกว่า 25,000 ราย วีเอ็มแวร์จึงเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีเวอร์ช่วลไลเซชั่นที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากกลุ่มผู้บริหาร ซีไอโอ วีเอ็มแวร์มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซิลิคอนวัลเลย์ และมีสำนักงานสาขาอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.vmware.com สอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์ บริษัท วีเอ็มแวร์ (ประเทศไทย) จำกัด อีเมล์: cjariyawiroj@vmware.com ที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ บริษัท พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค จำกัด คุณภัทธิรา บุรี / คุณอุทัยวรรณ ชูชื่น โทรศัพท์ 0-2937-4518-9 อีเมล์: patthira@pr-one.com, utaiwan@pr-one.com