กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ มอบรางวัล Export Logistics Model Award 2011 (ELMA 2011)

ข่าวทั่วไป Wednesday September 28, 2011 10:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ย.--กรมส่งเสริมการส่งออก กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ มอบรางวัล Export Logistics Model Award 2011(ELMA 2011) แก่สุดยอดมืออาชีพด้านการบริหารจัดการโลจิสติกส์เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ไทยให้ก้าวสู่ความเป็นมาตรฐานสากล กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ จัดพิธีมอบรางวัล Export Logistics Model Award 2011 (ELMA 2011) สุดยอดรางวัลแห่งความภาคภูมิใจของผู้ประกอบการส่งออกสินค้าและบริการด้านโลจิสติกส์ขึ้นภายในงาน Thailand International Logistics Fair 2011 (TILOG 2011) ในวันที่ 22 กันยายน 2554 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค โดยมี นาย ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานในการมอบรางวัล นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยว่า จากที่กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ จัดให้มีการประกวด Export Logistics Model Award 2011 (ELMA 2011) โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 และนับว่าประสบความสำเร็จ เพราะสามารถสร้างความตื่นตัวด้านการพัฒนาระบบและวิธีการจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชนให้แก่ผู้ประกอบการอีกทั้งยังสามารถส่งเสริมให้มีการพัฒนาขีดความสามารถในการบริหารจัดการ เพื่อก้าวเข้าสู่ความมีมาตรฐานสากล ซึ่งถือเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ ของกระทรวงพาณิชย์ การประกวดรางวัล ELMA 2011 ในปีนี้ กรมส่งเสริมการส่งออก ได้มุ่งเน้นการยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการโลจิสติกส์และเพิ่มศักยภาพ ตลอดจนขยายขีดความสามารถในการแข่งขันให้ผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกและผู้ให้บริการทางด้านโลจิสติกส์ โดยนำแนวคิดและกรอบการประเมินจากปีก่อนๆ มาพัฒนาร่วมกับเกณฑ์การประเมินระดับสากล อาทิ Supply Chain Operation Reference (SCOR) model และ Malcom Baldrige National Quality Award (MBNQA) ซึ่งเป็นต้นแบบของการประเมินคุณภาพองค์กรในหลายประเทศ เช่น รางวัล European Quality Award (EQA) และ รางวัล Japan Quality Award (JQA) ทำให้รางวัล EMLA ในปีนี้มีคุณภาพเทียบเท่ามาตรฐานสากลมากยิ่งขึ้น สำหรับผลการพิจารณาของคณะกรรมการ จากคุณสมบัติทั้ง 7 ด้าน ได้แก่ วิสัยทัศน์ธุรกิจและการนำองค์กร การวางแผนเชิงกลยุทธ์ทางด้านโลจิสติกส์ การให้ความสำคัญกับลูกค้าและการตลาด การติดตั้งและวิธีการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อโลจิสติกส์ ในปีนี้ มีบริษัทที่ผ่านเข้ารอบและได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะการประกวด จำนวน 3 บริษัท ดังนี้ - รางวัลประเภทการจัดการโลจิสติกส์ของกลุ่มผู้ให้บริการโลจิสติกส์ (ธุรกิจขนาดใหญ่) บริษัทที่ได้รับรางวัลได้แก่ บริษัท เอสซีจี โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ จํากัด - รางวัลประเภทการจัดการโลจิสติกส์ของกลุ่มผู้ให้บริการโลจิสติกส์ (ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม) บริษัทที่ได้รับรางวัลได้แก่ บริษัท ฮาซเคม โลจิสติกส์ แมเนจเมนท์ จำกัด - รางวัลประเภทการจัดการโลจิสติกส์ของกลุ่มผู้ให้บริการคลังสินค้า (ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม) บริษัทที่ได้รับรางวัลได้แก่ บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด “กรมส่งเสริมการส่งออก ขอแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัลทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รางวัล Logistics Model 2011 (ELMA 2011) จะช่วยยกระดับมาตรฐานและเพิ่มศักยภาพการบริหารจัดการโลจิสติกส์ ตลอดจนขยายขีดความสามารถในการแข่งขันให้ผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกและผู้ให้บริการทางด้านโลจิสติกส์เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือ รวมถึงเป็นการการันตีคุณภาพการให้บริการในระดับมาตรฐานสากล และช่วยสนับสนุนให้ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ สามารถเข้าถึงเครือข่ายผู้ให้บริการ โลจิสติกส์ในประเทศต่างๆ โดยมีรางวัล ELMA เป็นเครื่องการันตีผลงานอีกด้วย” นางนันทวัลย์กล่าวทิ้งท้าย