ภาพข่าวอีสานขานรับแนวคิดตั้งกองทุนสื่อ เตรียมเปิดเวทีฟังเสียงประชาชน 14 ตุลาคมนี้

ข่าวทั่วไป Thursday September 29, 2011 13:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.ย.--ศสอ. ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก ม.ราชภัฎอุบลราชธานี : ศูนย์ประสานงานสื่อสร้างสุขภาวะเด็กและเยาวชนภาคอีสาน ประชุมวางแผนทิศทางการดำเนินงานกองทุนสื่อสร้างสรรค์ กรณีภาคอีสาน โดยเชิญตัวแทนจากหลายองค์กรเข้าร่วมหารือ โดยพวกเขาได้ร่างแผนที่จะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนหลากหลายสาขาอาชีพ จาก 4 จังหวัด อุบลราชธานี ศรีสะเกษ,ยโสธร,อำนาจเจริญในวันที่ 14 ตุลาคม 2554 นี้ ที่มหาวิทยาลัย แนวคิดการร่าง พรบ.กองทุนสื่อสร้างสรรค์นี้เกิดขึ้นหลังพบว่าสื่อในประเทศไทยหลายแขนงเป็นสื่อร้ายที่กระตุ้นเด็กและเยาวชนให้ทำตาม และหลายอย่างเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีจนนำไปสู่พฤติกรรมเลียนแบบที่ไม่เหมาะสม การจัดตั้งกองทุนสื่อสร้างสรรค์จะช่วยควบคุมการนำเสนอเนื้อหาของสื่อที่เหมาะสมต่อเด็กและเยาวชน แต่ในการขับเคลื่อนของคณะทำงานนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะจะต้องศึกษาผลกระทบและความเป็นไปได้รอบด้าน ซึ่งร่าง พรบ.ในลักษณะนี้เคยถูกผลักดันแล้วโดยกระทรวงวัฒนธรรม และผ่านความเป็นชอบของคณะรัฐมนตรีเมื่อเดือนมีนาคม 2553 โดยผ่านขั้นตอนการพิจารณาของร่างกฤษฎีกาแล้ว แต่มีการยุบสภาไปก่อน ซึ่งร่างดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์จากภาคสังคมว่าไม่สนองตอบต่อการพัฒนาสื่อสร้างสรรค์ที่มาจากการมีส่วนร่วมของประชาชน อย่างไรก็ตามเวทีที่จะมีขึ้นในกลางเดือนตุลาคมนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งในขั้นตอนการขับเคลื่อนเท่านั้น ซึ่งหลายฝ่ายจะต้องมีการรวบรวมข้อมูลจากเวทีอื่นๆที่จะจัดขึ้นในหลายจุดทั่วประเทศก่อนนำเสนอร่าง พรบ.ฉบับนี้ต่อคณะรัฐมนตรีต่อไป