สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday October 3, 2011 10:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,628 เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาท 30.81 บาท/ดอลลาร์ กับ 30.84 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 24,100 บาท กับ 24,200 บาท และกลับมาปิดที่ 24,000 บาท กับ 24,100 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 4,893 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 11,151 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 46 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 1 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 2 % และ Silver Futures Open Interest เพิ่มขึ้น 2 % GFV11 ปิดที่ 24,230 บาท และ GFZ11 ปิดที่ 24,530 บาท และ GF10V11 ปิดที่ 24,220 บาท และ GF10Z11 ปิดที่ 24,530 บาท SVV11 ปิดที่ 972 บาท สัญญา Comex ปิดบวก 5 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,622.3 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดบวก 43.9 เซนต์ ปิดที่ระดับ 30.083 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครอง 1231.93 ตัน (ถือครองเท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 2.94 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 79.20 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลบ 240.6 จุด ปิดที่ระดับ 10,913.38 จุด Ratio Gold / Silver เท่ากับ 54 ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ - สหรัฐอเมริกาเตือนประชาชนให้ระวังการก่อการร้ายทั่วโลก ซึ่งเป็นการแก้แค้นหลังจากที่สมาชิกระดับสูง 2 คนของกลุ่มอัลกออีดะห์ ถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศในเยเมนเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา - คณะรัฐมนตรีกรีซอนุมัติมาตรการปลดพนักงานในภาครัฐรอบแรก โดยมีเป้าหมายที่จะลดยอดขาดดุลงบประมาณและแก้ไขวิกฤตหนี้สาธารณะโดยเร็ว หลังจากกระทรวงการคลังกรีซระบุว่า กรีซอาจจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการลดยอดขาดดุลงบประมาณปี 2554-2555ตามที่ได้ตกลงไว้กับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)และสหภาพยุโรป (อียู) โดยกระทรวงการคลังกรีซยอมรับว่า กรีซอาจจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการลดยอดขาดดุลงบประมาณ 2554-2555 ตามที่ได้ตกลงไว้กับไอเอ็มเอฟและอียู โดยคาดว่ายอดขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลกรีซอาจมีอยู่ถึง 8.5% ของจีดีพีในปี 2554 ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ที่ 7.6% ของจีดีพี วิเคราะห์ทางเทคนิค ทองคำ — ราคาทองคำเคลื่อนตัวในทิศทาง Sideway โดยเริ่มบีบตัวช่วงแคบลงระหว่าง 1615 - 1640 เหรียญ คาดว่าราคาทองคำในช่วงนี้จะเคลื่อนตัวในกรอบแคบๆและรอการ Break Out ในประมาณปลายสัปดาห์นี้โดยคิดว่าน่าจะ Break Out ในทิศทางขาขึ้นมากกว่า Break ลงอย่างไรก็ตามคงจะต้องระวังความผันผวนของทองคำที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ Silver — ก็คงเคลื่อนตัวในลักษณะใกล้เคียงกัน โดยคาดว่าจะเคลื่อนตัวในกรอบ 29.8 - 31 เหรียญ Gold Futures V11 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,280 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,520 บาท Gold Futures Z11 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,570 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,800 บาท Silver Futures V11 จะมีแนวรับที่ระดับ 950 บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,020 บาท ปัจจัยที่น่าติดตาม - ฟิลิปป์ โรสเลอร์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนีกล่าวว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติของเยอรมนีคงจะไม่สนับสนุนให้มีการขยายกองทุนรักษาเสถียรภาพการเงินยุโรป (EFSF) เพิ่มเติมอีกในอนาคต หลังจากที่รัฐสภาเพิ่งมีมติอนุมัติขยายขนาดของกองทุนดังกล่าวไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา - สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป หรือยูโรสแตท เปิดเผยเมื่อว่า เงินเฟ้อยูโรโซนเดือนก.ย.ขยายตัวรวดเร็วที่สุดในรอบเกือบ 3 ปี ส่งผลให้ธนาคารกลางยุโรปเผชิญความลำบากยิ่งขึ้นในการแก้ไขวิกฤตหนี้ในภูมิภาค - ฝรั่งเศสเผยหนี้สาธารณะเพิ่มแตะ 86.2% ของจีดีพีในไตรมาสสอง สำนักงานสถิติแห่งชาติของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า หนี้สาธารณะของประเทศเพิ่มขึ้นอีก 4.64 หมื่นล้านยูโร มาอยู่ที่ 1.69 ล้านล้านยูโร ณ สิ้นไตรมาสสองซึ่งปรับตัวขึ้น 1.7 จุด จากช่วงสามเดือนแรกของปี และสูงกว่าระดับ 85.5% ที่รัฐบาลฝรั่งเศสตั้งเป้าไว้สำหรับปีนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ฝรั่งเศสให้เงินช่วยเหลือประเทศที่ประสบปัญหาหนี้ในภูมิภาค คำแนะนำ การลงทุน Gold(ทองคำ) Daily - เก็งกำไรในภาวการณ์การแกว่งตัวซึ่ง คาดว่าราคาในวันนี้จะบีบในกรอบแคบๆระหว่าง1620 — 1640 เหรียญ Weekly - รอช้อนซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว ถือครองพอร์ทประมาณ 55 % Monthly - รอจังหวะช้อนซื้อเช่นเดียวกัน โดยนักลงทุนระยะยาวจะมีแนวรับอยู่ในช่วง 1580 — 1600 เหรียญ