รมว.ศึกษาฯ เห็นชอบตั้งวิทยาเขตสตูล มรภ.สข.

ข่าวทั่วไป Thursday October 6, 2011 12:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สข.) โล่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไฟเขียวให้เดินหน้าวิทยาเขตสตูล มอบ มรภ.สข. ประสานกับสำนักงบฯ จัดสรรงบประมาณ 2,755 ล้าน ดำเนินการก่อสร้าง พัฒนาการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ดร.แสนศักดิ์ ศิริพานิช รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา เปิดเผยว่า จากการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 24 ปีที่ 1 ครั้งที่ 12 (สมัยสามัญทั่วไป) เมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา ณ ตึกรัฐสภา นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้แสดงวิสัยทัศน์การพัฒนาการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้ตอบกระทู้ให้ความเห็นชอบโครงการจัดตั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา วิทยาเขตสตูล โดยให้มหาวิทยาลัยฯ ประสานกับสำนักงบประมาณ ในการจัดสรรงบประมาณก่อสร้างมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา วิทยาเขตสตูล ในปีงบประมาณ ๒๕๕๕-๒๕๕๘ ต่อไป ดร.แสนศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำนักงานเลขาธิการรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ได้เชิญมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา นำโดยอธิการบดี และสำนักงานอุดมศึกษา เข้าร่วมชี้แจงโครงการจัดตั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา วิทยาเขตสตูล กรอบวงเงิน 2,755 ล้านบาท ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งได้ทำความเข้าใจในวัตถุประสงค์การจัดตั้งและการดำเนินงานที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ถึงปัจจุบัน โดยโครงการจัดตั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา วิทยาเขตสตูล ได้รับการพิจารณาอนุมัติจากสภามหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2552 และได้รับความเห็นชอบจากสภามหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ในการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา วิทยาเขตสตูล เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ต่อมาได้มีการจัดทำผังแม่บท (Master Plan) เพื่อเป็นข้อมูลสารสนเทศที่นำไปสู่การตั้งงบประมาณ และดำเนินการขอถอนสภาพ และขอใช้พื้นที่สาธารณประโยชน์ ทุ่งใหญ่สารภี ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล จำนวน 346 ไร่ 93 ตารางวา และได้ปรับปรุงห้องเรียนชั่วคราว สำนักงานวิทยาเขตและห้องสมุด ณ วิทยาลัยการอาชีพละงู อ.ละงู จ.สตูล สำหรับดำเนินการเรียนการสอนในพื้นที่ ให้สอดคล้องกับระเบียบการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อรับนักศึกษาหลักสูตรบริหารธุรกิจสาขาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว รุ่นที่ 1 ปีการศึกษา 2553 จำนวน 52 คน และรุ่นที่ 2 ปีการศึกษา 2554 จำนวน 37 คน รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ได้รับการสนับสนุนทุนการศึกษาตามโครงการพัฒนาอาจารย์และบุคลากร สำหรับสถาบันอุดมศึกษาในเขตเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปี 2553 โดยคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดสรรให้มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา วิทยาเขตสตูล จำนวน 22 ทุน ในประเทศ 18 ทุน และต่างประเทศ 4 ทุน สำหรับปี 2554 ได้รับการจัดสรรอีกจำนวน 20 ทุน ในประเทศ 17 ทุน และต่างประเทศ 3 ทุน รวมทั้งสิ้น 42 ทุน นอกจากนั้น มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ยังร่วมกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และ คณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) สนับสนุนทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาตามยุทธศาสตร์จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปีการศึกษา 2553 จำนวน 5 ที่นั่ง และประจำปีการศึกษา 2554 จำนวน 5 ที่นั่ง เพื่อศึกษาที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา วิทยาเขตสตูล จนจบหลักสูตรปริญญาตรี