สคร. เผยปีงบประมาณ 2554 รัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้เข้าคลังจำนวน 98,795 ล้านบาท สูงกว่าเป้า 14,395 ล้านบาท

ข่าวทั่วไป Tuesday October 11, 2011 17:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--สคร. นายประสงค์ พูนธเนศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า รายได้นำส่งแผ่นดินของรัฐวิสาหกิจและกิจการที่กระทรวงการคลังถือหุ้นต่ำกว่าร้อยละ 50 ประจำเดือนกันยายน 2554 มีจำนวน 10,490 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการถึง 2,877 ล้านบาท โดยเป็นรายได้นำส่งจากเงินปันผลของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จำนวน 8,759 ล้านบาท สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจำนวน 1,582 ล้านบาท องค์การสวนยางจำนวน 32 ล้านบาท และบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) จำนวน 89 ล้านบาท สำหรับภาพรวมรายได้นำส่งของรัฐวิสาหกิจและกิจการที่กระทรวงการคลังถือหุ้นต่ำกว่าร้อยละ 50 ประจำปีงบประมาณ 2554 (ตุลาคม 2553 - กันยายน 2554) เท่ากับจำนวน 98,795 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการจำนวน 14,395 ล้านบาท โดยรัฐวิสาหกิจที่นำส่งรายได้สูงสุด 5 อันดับแรก คือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จำนวน 17,716 ล้านบาท บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จำนวน 16,789 ล้านบาท สำนักสลากกินแบ่งรัฐบาลจำนวน 14,636 ล้านบาท ธนาคารออมสินจำนวน 8,000 ล้านบาท และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจำนวน 7,533 ล้านบาท “อย่างไรก็ตาม ตัวเลขรายได้นำส่งแผ่นดินเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสำเร็จในการบริหารงานของรัฐวิสาหกิจ และทำให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปในระดับหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญ ที่ทาง สคร. หวังผลักดันให้เกิดขึ้นเพื่อสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงการคลัง นั่นคือ การเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมทางด้านเศรษฐกิจและสังคม อันจะนำไปสู่การพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน” นายประสงค์ กล่าวสรุป