ผลการประชุมคณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

ข่าวท่องเที่ยว Friday October 14, 2011 13:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ต.ค.--การบินไทย วันนี้ ( วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม 2554 ) ณ สำนักงานใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ โดยมี นายอำพน กิตติอำพน ประธานกรรมการบริษัทฯ เป็นประธานการประชุม มีวาระสำคัญ สรุปได้ดังนี้ 1. เรื่องผลการดำเนินงานด้านการขนส่ง ประจำเดือนกันยายน 2554 คณะกรรมการบริษัทฯ รับทราบผลการดำเนินงานด้านการขนส่ง ประจำเดือนกันยายน 2554 ดังนี้ บริษัทฯ มีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 5.9 และมีปริมาณการผลิตผู้โดยสาร (Available Seat - Kilometer / ASK) สูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 5.0 ส่วนปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (Revenue Passenger— Kilometer / RPK) สูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 0.7 มีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยร้อยละ 70.1 ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 4.1 สำหรับผลการดำเนินงานเดือนมกราคม — กันยายน 2554 บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตผู้โดยสาร (ASK) สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 4.9 และมีปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (RPK) สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 2.9 มีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยร้อยละ 72.2 สำหรับด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ในเดือนกันยายน 2554 มีปริมาณการผลิตพัสดุภัณฑ์สูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 0.8 และมีปริมาณการขนส่งสินค้าต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 8.2 ทำให้มีอัตราการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) เฉลี่ยร้อยละ 56.6 ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 9.0 สำหรับผลการดำเนินงานด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์เดือนมกราคม —กันยายน2554 บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตพัสดุภัณฑ์สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 8.4 และมีปริมาณการขนส่งสินค้าต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 0.9 มีอัตราส่วนการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) เฉลี่ยร้อยละ 56.6 ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 8.6 2. เรื่อง การซื้อหุ้นบริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติเห็นชอบให้บริษัทฯ ซื้อหุ้นบริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด จำนวน 10% คิดเป็นหุ้นจำนวน 5 ล้านหุ้น โดยซื้อจากธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ในราคาหุ้นละ 33 บาท รวมเป็นเงินจำนวน 165 ล้านบาท ซึ่งทำให้บริษัทฯ มีสัดส่วนการถือครองหุ้นบริษัท สายการบินนกแอร์ ฯ เพิ่มจาก 39% เป็น 49% ทั้งนี้เป็นไปตามแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ที่ต้องการมีอำนาจในการกำหนดกลยุทธ์ให้สายการบินนกแอร์เป็นสายการบินราคาประหยัด เพื่อแข่งขันและปกป้องส่วนแบ่งตลาดจากสายการบินราคาประหยัด และสายการบินต้นทุนต่ำอื่น ๆ นอกจากนี้ จากการถือครองหุ้นจำนวน 49% ในบริษัท สายการบินนกแอร์ฯ ทำให้บริษัทฯ มีจำนวนกรรมการเพิ่มขึ้นในบริษัท สายการบินนกแอร์ฯ จาก 4 คน เป็น 5 คน จากคณะกรรมการทั้งสิ้น 9 คน ทั้งนี้ บริษัทฯ แต่งตั้งนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ร่วมเป็นกรรมการบริษัท สายการบินนกแอร์ ฯ 3. เรื่อง การฟื้นฟูกิจการโรงแรมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติเห็นชอบให้บริษัท โรงแรมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำกัด (รสท.) เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้พระราชบัญญัติล้มละลาย เพื่อแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการบริษัท โรงแรมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ฯ และการแก้ไขปัญหาสภาพคล่องทางการเงินให้เบ็ดเสร็จ 4. เรื่องกรรมการบริษัทฯ ลาออก คณะกรรมการบริษัทฯ รับทราบเรื่องกรรมการบริษัทฯ จำนวน 2 คน ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากการเป็นกรรมการบริษัทฯ ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2554 เป็นต้นไป ได้แก่ 1. นายประวิช รัตนเพียร 2. นายวราห์ สุจริตกุล 5. เรื่องการแต่งตั้งฝ่ายบริหาร คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติแต่งตั้ง นางเดือนเพ็ญ ทีฆกุล ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเครือข่ายเส้นทางบิน ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายกลยุทธ์และแผน ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2554 เป็นต้นไป
แท็ก การบินไทย