ข่าวทั่วไป Friday October 14, 2011 14:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ต.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต สนช. ประกาศ 2 สุดยอดผลงานนวัตกรรมระดับชาติ “ชุดตรวจยีนแพ้ยาต้านไวรัสเอดส์” และ “โปรตีนมะพร้าวผงอินทรีย์” คว้ารางวัลพระบรมรูปปั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. ประกาศผลและมอบรางวัลโครงการ “รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติประจำปี 2554” ในวันที่ 5 ตุลาคม ซึ่งเป็น“วันนวัตกรรมแห่งชาติ” การประกวดแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านสังคมและด้านเศรษฐกิจ ในปีนี้ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ด้านสังคม ได้แก่ “ผลิตภัณฑ์ HIV-ADR all in one” ชุดตรวจยีนแพ้ยาต้านไวรัสเอดส์ ผลงานของ รศ.ดร. วสันต์ จัทราทิตย์ และรศ.พญ. ศศิโสภิณ เกียรติบูรณกุล จากภาควิชาพยาธิวิทยา และภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ. รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และรางวัลชนะเลิศด้านเศรษฐกิจ ได้แก่ “ผลิตภัณฑ์ AgriLife โปรตีนมะพร้าวผงอินทรีย์” ผลงานของบริษัท เอิร์ธบอร์น จำกัด ผลิตภัณฑ์โปรตีนผงจากมะพร้าว เป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้โปรตีนจากนม และสามารถใช้ทดแทนโปรตีนจากถั่วเหลือง ดร. ปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า “การจัดพิธีมอบรางวัลนวัตกรรมในปีนี้ จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 7 เนื่องจากในวันที่ 5 ตุลาคม พุทธศักราช 2535 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จฯ ทอดพระเนตรการดำเนินโครงการศูนย์พิกุลทองอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และได้มีพระราชดำรัสเกี่ยวกับโครงการแกล้งดินอย่างเป็นทางการ คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติเห็นชอบให้วันที่ 5 ตุลาคมของทุกปี เป็น “วันนวัตกรรมแห่งชาติ”” การจัดการประกวดนี้เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะทรงเป็น “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” จากการที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้เสนอโครงการเทิดพระเกียรติ “แกล้งดิน” เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระอัจฉริยภาพ และพระปรีชาสามารถทางด้านนวัตกรรม ในการใช้เทคโนโลยีควบคู่กับนวัตกรรมด้านการบริหารจัดการในการแก้ปัญหาสภาพดินเปรี้ยวในพื้นที่ป่าพรุทางภาคใต้ ให้สามารถกลับมา ใช้ประโยชน์ทางการเกษตรได้ ในเขตจังหวัดนราธิวาส” ดร. พรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า “การจัดงานเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” เนื่องในวันนวัตกรรมแห่งชาติ และพิธีมอบรางวัลนวัตกรรมจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ สมาคม และเอกชนที่จัดขึ้นในวันนี้ ได้จัดกิจกรรมแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1) การประกาศผลการประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 255 4 และพิธีมอบรางวัลนวัตกรรมประเภทต่างๆ ได้แก่ “รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ” เป็นผลงานในระดับบริษัทหรือหน่วยงานภาครัฐที่มีประโยชน์เด่นชัดต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ “รางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย” เป็นผลงานต้นแบบในระดับนิสิตนักศึกษา “รางวัลนวัตกรรมข้าวไทย” เป็นผลงานในระดับบริษัทที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ข้าว “รางวัลการออกแบบเชิงนวัตกรรม” เป็นผล งานในระดับบริษัททางด้านการออกแบบ “TRUE INNOVATION AWARDS” เป็นผลงานในระดับบริษัท ของบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) “MITRPHOL INNOVATION AWARDS” เป็นผลงานในระดับบริษัท ของกลุ่มน้ำตาลมิตรผล และ “SCG POWER OF INNOVATION AWARDS” เป็นผลงานในระดับบริษัทของเครือเอสซีจี และ 2) นิทรรศการแสดงผลงานนวัตกรรมที่ได้รับรางวัลต่างๆ” นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการ สนช. กล่าวถึงการประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติว่า “การประกวด แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านสังคม และรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านเศรษฐกิจ โดยมีคณะกรรมการตัดสินรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติผู้ทรงคุณวุฒิด้านเศรษฐกิจและด้านสังคมทั้งจากภาครัฐและเอกชน จำนวน 10 ท่าน โดยหลักเกณฑ์พิจารณาตัดสิน 3 ด้านได้แก่ ระดั บของความใหม่ กระบวนการบริหารจัดการ และผลประโยชน์ที่ได้รับจากนวัตกรรม โดยผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในแต่ละสาขา จะได้รับพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 200,000 บาท “ผลการประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติในปีนี้ รางวัลชนะเลิศด้านสังคม ได้แก่ “HIV-ADR all in one”ชุดตรวจยีนแพ้ยาต้านไวรัสเอดส์ ผลงานของ รศ.ดร. วสันต์ จัทราทิตย์ และ รศ.พญ. ศศิโสภิณ เกียรติบูรณกุล จากภาควิชาพยาธิวิทยา และภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดล นวัตกรรมระดับโลกด้านการตรวจวินิจฉัยทางเภสัชพันธุศาสตร์ (การตรวจดีเอ็นเอ) เพื่อคัดกรองผู้ที่แพ้ยาต้านไวรัสเอดส์ ด้วยการสกัดสารพันธุกรรมจากเลือดของผู้ป่วยแล้วตรวจหายีนแพ้ยาด้วย ไพรเมอร์ที่ออกแบบให้สามารถตรวจจับยีนแพ้ยา HLA-B หลายชนิดได้พร้อมกัน ชุดตรวจนี้สามารถใช้ตรวจผู้ป่วยเอชไอวีได้ก่อนการให้ยาต้านไวรัส ซึ่งจะช่วยลดอัตราการหยุดใช้ยา หรือรับประทานยาต้านไวรัสไม่สม่ำเสมอ เนื่องมาจากผลข้างเคียงของยาต้านไวรัส สามารถลดค่าใช้จ่ายให้กับภาครัฐในการนำเข้ายาจากต่างประเทศ ทั้งนี้ ยังสามารถรักษาชีวิตผู้ติดเชื้อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากการไม่แพ้ยาอีกด้วย รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ “Cocoon” อุปกรณ์อุดรอยรั่วหัวใจชนิดปลอดสารนิกเกิล ผลงานของบริษัทแวสคิวลาร์ อินโนเวชั่นส์ จำกัด และ รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ “Mom made Toys” ของเล่นสำหรับเด็กพิเศษ ผลงานของบริษัท แปลน ครีเอชั่นส์ จำกัด ส่วนรางวัลชมเชย จำนวน 2 รางวัลได้แก่ “ผลิตภัณฑ์กระสอบพลาสติกแบบมีปีกป้องกันดินถล่ม” ผลงานของบริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และ “ผลิตภัณฑ์ P’PET” เครื่องรับซื้อขวดพลาสติกรีไซเคิล ผลงานของบริษัท แอสซีส ครีเอชั่น จำกัด สำหรับรางวัลชนะเลิศด้านเศรษฐกิจ ได้แก่ “ผลิตภัณฑ์ AgriLife” โปรตีนมะพร้าวผงอินทรีย์ ผลงานของบริษัท เอิร์ธบอร์น จำกัด เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้โปรตีนจากนม และสามารถใช้ทดแทนโปรตีนจากถั่วเหลือง ซึ่งทำให้สามารถลดปริมาณการนำเข้าโปรตีนจากถั่วเหลืองได้ นับเป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ระดับโลก ด้านผลิตภัณฑ์โปรตีนผงจากมะพร้าวที่ผลิตได้ตามมาตรฐานเกษตรอินทรี ย์สากล โดยใช้กรรมวิธีอบแห้งแบบพ่นฝอยผสมผสานกับแบบฟลูอิดไดซ์ ซึ่งโปรตีนที่ผลิตได้นับว่าเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชชนิดใหม่ของโลก ที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทั้ง 9 ชนิด และยังเป็นสินค้านวัตกรรมที่มีความต้องการสูงในตลาดกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพ กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารเสริมและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับส่วนที่เหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตหลักของบริษัทฯ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ “ผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติก ABS จากยางธรรมชาติ” ผลงานของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ “P.S.J.” ระบบควบคุมแสงสว่างและประหยัดพลังงาน ผลงานของบริษัท พี.เอส.เจ. เอเนอร์จีเซฟ จำกัด ส่วนรางวัลชมเชย จำนวน 2 รางวัลได้แก่ “OASYS” ระบบฟาร์มเลี้ยงปูม้านิ่มเชิงซ้อนแบบปิด บริษัท ไท ยซีแครบ จำกัด และ ผลงานรถขนส่งอาหารสำหรับเครื่องบิน A380 บริษัท ช.ทวี ดอลลาเซียน จำกัด ในปีนี้มีผลงานที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2554 จำนวน 10 ผลงาน จากผลงานที่ส่งเข้าร่วมประกวดทั้งหมดจำนวน 279 ผลงาน แบ่งเป็นผลงานนวัตกรรมด้านเศรษฐกิจ จำนวน 191 ผลงาน และผลงานนวัตกรรมด้านสังคม จำนวน 88 ผลงาน ซึ่ง สนช. มุ่งหวังจะสร้างแรงจูงใจให้ผู้ประกอบการไทยมีการประยุกต์ใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์ในธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านผลิตภัณฑ์ กระบวนการผลิต และการบริการ อันจะช่วยให้ประเทศไทยมีความเข้มแข็งด้านอุตสาหกรรม เศรษฐกิจ และคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืนต่อไป” นายศุภชัยกล่าวเสริม