กสิกรไทย จับมือแบงก์พันธมิตรในอินเดีย รับโอนเงินข้ามประเทศได้ภายในวันเดียวกัน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 14, 2011 15:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ต.ค.--ธนาคารกสิกรไทย กสิกรไทย ร่วมมือกับธนาคารพันธมิตรในอินเดีย เพิ่มการให้บริการโอนเงินไปอินเดียได้ภายในวันเดียวกันเป็นธนาคารแรก หลังประสบความสำเร็จจากการออกบริการโอนเงินไปจีนและออสเตรเลียได้เงินในวันเดียวกัน พร้อมรับประกันคืนค่าธรรมเนียมหากธนาคารปลายทางไม่ได้รับเงินในวันเดียวกัน คาดปริมาณการโอนเงินไปอินเดียเพิ่มขึ้น 20% นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศอินเดีย นับเป็นประเทศคู่ค้าที่สำคัญประเทศหนึ่งของไทย เนื่องจากมีจำนวนประชากรมหาศาลและเศรษฐกิจมีการขยายตัวในอัตราสูง ดังนั้น ธนาคารกสิกรไทย จึงได้เพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าที่มีธุรกรรมกับอินเดีย ด้วยการออกบริการโอนเงินไปอินเดียได้เงินในวันเดียวกัน (India Same Day) ได้เป็นธนาคารแรกในประเทศไทย ทั้งนี้ บริการโอนเงินไปอินเดียได้เงินในวันเดียวกัน เป็นบริการที่อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าทั้งกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจที่ต้องการโอนเงินเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการแก่คู่ค้าในอินเดีย หรือชาวอินเดียที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยแล้วต้องการโอนเงินรายได้กลับไปให้ครอบครัว รวมทั้งผู้ปกครองที่ต้องการโอนเงินให้บุตรหลานที่กำลังศึกษาอยู่ที่อินเดีย ซึ่งบริการดังกล่าวจะทำให้ผู้รับเงินปลายทางมั่นใจได้ว่าจะได้รับเงินรวดเร็วมากขึ้น โดยหากลูกค้ามาทำรายการโอนเงินก่อน 15.00 น. สาขาของธนาคารปลายทางในอินเดียจะได้รับเงินภายในวันเดียวกัน โดยหากทำไม่ได้ตามเวลาที่กำหนด ธนาคารยินดีคืนเงินค่าธรรมเนียมการโอนให้ลูกค้าทันที บริการโอนเงินไปอินเดียได้เงินในวันเดียวกัน จะช่วยให้ลูกค้าสามารถบริหารสภาพคล่องของตนเองได้ดีขึ้น เนื่องจากไม่ต้องสำรองเงินเพื่อโอนเงินไปก่อนล่วงหน้าหลายวัน จึงมีความยืดหยุ่นเรื่องเวลามากขึ้น และสามารถตอบสนองผู้ที่ต้องการโอนเงินด่วนไปยังอินเดียได้ ซึ่งนับเป็นธนาคารแรกและธนาคารเดียวของไทยที่รับประกันการโอนเงินไปยังอินเดียได้เงินภายในวันเดียวกัน โดยคาดว่าจะช่วยให้ปริมาณการโอนเงินไปอินเดียของธนาคารกสิกรไทยเพิ่มขึ้น 20% ต่อปี จากก่อนหน้านี้ ที่ธนาคารได้ออกบริการโอนเงินไปจีนและออสเตรเลียได้เงินในวันเดียวกันไปก่อนหน้าและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจนมีปริมาณการโอนเงินเพิ่มขึ้น 15-30% ปัจจุบันอินเดีย นับเป็นประเทศเป้าหมายที่สำคัญและน่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งของไทย เนื่องจากมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูง ตลาดการบริโภคมีขนาดใหญ่จากจำนวนประชากรที่มีถึง 1.2 พันล้านคน และเป็นประเทศที่มีอำนาจการซื้อสูงเป็นอันดับที่สี่ของโลก ในจำนวนนี้เป็นผู้บริโภคกำลังซื้อปานกลาง-สูงมากกว่า 300 ล้านคน หรือราว 1 ใน 4 ของจำนวนประชากรทั้งหมด ในขณะที่การใช้จ่ายเพื่อการบริโภคภาคเอกชนของอินเดียมีสัดส่วนสูงถึง 58% ของจีดีพี ซึ่งสูงกว่าการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคภาคเอกชนของจีนที่มีสัดส่วนราว 35% ของจีดีพี นายทรงพล กล่าวว่า จากข้อตกลงการค้าเสรีไทย-อินเดียเมื่อปี 2547 ส่งผลให้มูลค่าการค้าไทยกับอินเดียขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งไทยเป็นฝ่ายได้เปรียบดุลการค้ามาโดยตลอด สำหรับอุตสาหกรรมหลักที่ไทยนำเข้าจากอินเดีย ได้แก่ อัญมณีและเครื่องประดับ อย่างไรก็ตามนำเข้าของประเทศไทยจากอินเดียยังมีอุปสรรคในเรื่องของการโอนเงิน เนื่องจากความกว้างใหญ่ทางภูมิศาสตร์ของประเทศอินเดียที่มีการแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 28 รัฐ โอกาสที่ผู้ประกอบการจะทราบเวลาแน่นอนที่เงินโอนจะถึงผู้รับปลายทางเป็นเรื่องยากและสร้างความไม่แน่ใจให้กับคู่ค้าในอินเดียได้ ด้วยความร่วมมือกับธนาคารชั้นนำระดับโลกเพื่อให้บริการโอนเงินไปอินเดียได้เงินในวันเดียวกัน ซึ่งครอบคลุมธนาคารชั้นนำ 26 แห่ง ในพื้นที่เขตสำคัญทางเศรษฐกิจและการค้าหลักทั่วประเทศอินเดีย จะช่วยตอบสนองความต้องการ รวมถึงเพิ่มความเชื่อมั่นให้ลูกค้าและคู่ค้าได้มากขึ้น นอกจากนี้ทางกสิกรไทยยังจะแจ้งรายการโอนเงินไปยังผู้รับเงินปลายทางทุกรายการผ่านทางอีเมล์ที่ระบุทันที โดยจะแจ้งรายละเอียดทั้งชื่อผู้โอนเงิน ยอดเงินที่โอน และวันที่โอนเงิน ซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้รับเงินปลายทางอีกด้วย ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถใช้บริการโอนเงินไปอินเดียได้เงินในวันเดียวกันโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา ศูนย์บริการธุรกิจทุกแห่งทั่วประเทศ หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ K-BIZ Contact Center 0 2888 8822