ยอดผู้ร่วมงาน เพาเวอร์-เจน เอเชีย และ รีนิวอเบิล เอ็นเนอร์ยี่ เวิร์ล เอเชีย ทะลุเป้าที่ตั้งไว้ นักอุตสาหกรรมพลังงานแห่ร่วมงานกว่า 6,700 ราย

ข่าวทั่วไป Monday October 17, 2011 14:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--พับลิค รีเลชั่นส์ แอนด์ มีเดีย คอนซัลแตนท์ งานแสดงนิทรรศการและการประชุมสัมมนาเชิงวิชาการด้านพลังงานไฟฟ้าและด้านพลังงานทดแทน เพาเวอร์-เจน เอเชีย และ รีนิวอเบิล เอ็นเนอร์ยี่ เวิร์ล เอเชีย ซึ่งได้จัดควบคู่กันไปแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ที่ประเทศมาเลเซีย ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจยิ่ง ยอดผู้เข้าร่วมงานซึ่งเป็นนักอุตสาหรรมชำนาญการด้านพลังงานจากประเทศต่างๆ แห่ร่วมงานกว่า 6,700 ราย เกินกว่าเป้าที่ตั้งไว้ ในการจัดงานที่ประเทศมาเลเซียในครั้งนี้ พบว่านักอุตสาหกกรรมที่เข้าร่วมงานต่างก็ให้ความสนใจเข้าไปศึกษาแนวคิด และเข้าไปเพิ่มพูนทักษะความรู้ต่างๆ ในการจัดประชุมสัมมนาที่อัดแน่นด้วยคุณภาพด้วยความกระตือรือร้น โดยมียอดผู้เข้าร่วมประชุมกันทั้งสิ้นกว่า 700 ราย ที่เข้าไปเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ๆ รวมถึงโอกาสและยุทธวิธีต่างๆ ด้านพลังงาน เพื่อการปรับปรุงพัฒนาที่ดีขึ้นต่อไปในภูมิภาค ในส่วนการประชุมที่มีผู้ให้ความสนใจกันมากที่สุด คือช่วงการประชุมเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์ โดยวิทยากรทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ยาวนานด้านพลังงานนิวเคลียร์ได้มาบรรยายให้ความรู้กับผู้เข้าร่วมประชุม ซึ่งได้แยกออกเป็น 2 ประเด็นหลักที่เกี่ยวข้องกับการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์หลังเหตุการณ์ที่ฟูกุชิมะ และวิธีการที่จะทำให้อุตสาหกรรมพลังงานทดแทนสามารถขับเคลื่อนเดินหน้าไปได้ มร. Kazuaki Matsui ผู้อำนวยการบริหาร จาก The Institute of Applied Energy ประเทศญี่ปุ่น วิทยากรพิเศษด้านนิวเคลียร์ กล่าวว่าญี่ปุ่นยังคงมองเห็นส่วนดีๆ ของพลังงานนิวเคลียร์สำหรับอนาคต โดยพลังงานนิวเคลียร์ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดพลังงานผสมผสาน และยังทำให้เกิดบทเรียนเพื่อการเรียรรู้อีกด้วย ซึ่งสอดคล้องกับเสียงส่วนใหญ่ของผู้เข้าร่วมประชุม ต่างเห็นพ้องกันว่าพลังงานนิวเคลียร์มีความปลอดภัย และมีความมั่นคงพอที่จะนำมาคิดทบทวนกันใหม่อีกครั้ง และนอกจากนี้พลังงานนิวเคลียร์ยังเป็นตัวเลือกที่ดีที่ยังคงมีเหลือให้ใช้ได้อีกยาวนาน จากการคาดคะเนในช่วงเปิดแสดงวิสัยทัศน์ของผู้ทรงคุณวุฒิที่มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังกันมาก จะเป็นประเด็นในยติของการมองแนวโน้มใหญ่ๆ ในตลาดพลังงานของเอเชีย และการพัฒนาล่าสุดเกี่ยวกับเทคโนโลยีกังหันก๊าซขนาดใหญ่ รวมถึงการคาดการณ์เกี่ยวกับการดักจับและการกักเก็บก๊าซคาร์บอน สำหรับการประชุมในส่วนอื่นๆ ที่ได้รับการชื่นชมกันอย่างมากและมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมประชุมกันคับคั่ง เป็นการประชุมในช่วงพลังงานโซลาร์และพลังน้ำ ซึ่งเป็นการจัดประชุมสัมมนาในส่วนของงาน รีนิวอเบิล เอ็นเนอร์ยี่ เวิร์ล เอเชีย เหตุที่มีผู้ให้ความสนใจกันมาก เนื่องจากอุตสาหกรรมด้านนี้ยังต้องการการสนับสนุนเพื่อการลงทุนในเทคโนโลยีพลังงานทดแทนอีกสูงมาก และยังต้องเผชิญความท้าทายต่างๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย ในวันสุดท้ายของการจัดประชุมได้มีกิจกรรมและงานเลี้ยงฉลองปิดงานและพิธีมอบรางวัล Best Paper Awards ผู้ได้รางวัลชนะเลิศ Best Paper Awards งานเพาเวอร์-เจน เอเชีย มีดังนี้ ? มร. Mike Thomas จากบริษัท The Lantau Group (HK) ในหัวข้อเรื่อง Country Spotlight - The Philippine WESM ? มร. Kevin McCauley บริษัท Babcock & Wilcox หัวข้อเรื่อง การพัฒนาในระดับ Commercial-scale ของการเผาไหม้ OxyCoal เพื่อการดักจับคาร์บอนในการผลิตไฟฟ้า (Advancements in Commercial-scale OxyCoal Combustion for Carbon Capture Power Generation) ? มร. Dean Huff บริษัท Burns & McDonnell ในหัวข้อเรื่อง ระบบหม้อน้ำ Supercritical และ Ultra-Supercritical จะมีระดับสูงแค่ใหนถึงจะเกิดความร้อน สูงสุด (Supercritical and Ultra-Supercritical Boilers-How High is Too High) ? มร. Kim Myung-kyu จาก KOSEP ในหัวข้อเรื่อง กรณีของการบำรุงรักษาโรเตอร์ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในโรงไฟฟ้าพลังความร้อน Yeongdong ที่ 2 (The Case of Rotor Maintenance on the Generator in Yeongdong Thermal Power Plant No. 2) ผู้ได้รางวัลชนะเลิศ Best Paper Awards งานรีนิวอเบิล เอ็นเนอร์ยี่ เวิร์ล เอเชีย คือ ? ดร. อัครินทร์ สุวรรณรัตน์ จากบริษัท เพอรี่ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด ในหัวข้อเรื่อง ประสบการณ์ - การพัฒนาพลังงานลมในประเทศไทย (Experience - Wind Power Development in Thailand) ผู้ประกอบการที่ออกงานแสดงนิทรรศการ ต่างพึงพอใจในผลตอบรับที่ได้ ผู้เข้าร่วมงานกว่า 6,700 คน ที่เข้าชมงานในครั้งนี้ไม่ได้เข้ามาดูส่วนแสดงนิทรรศการเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังได้เข้ามาหาเทคโนโลยี และหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ รวมทั้งบริการต่างๆ ที่ผู้ประกอบการทั้ง 180 ราย ได้นำมาจัดแสดงให้ชมกันอย่างละลานตาเต็มพื้นที่จัดแสดงในเค แอลซีซี คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย หนึ่งในผู้เข้าชมงานได้แสดงความเห็นว่า "ผู้ประกอบการที่มาร่วมออกงาน เพาเวอร์ -เจน เอเชีย และ รีนิวอเบิล เอ็นเนอร์ยี่ เวิร์ล เอเชีย ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ประกอบการในระดับคุณภาพทั้งนั้น ทำให้ผมสามารถเข้ามาหาคำตอบและค้นหาซัพพลายเออร์ใหม่ๆ ได้ในที่เดียวในเวลาเดียวกัน การเข้ามาชมงานในครั้งนี้ถือว่าคุ้มค่ามากๆ สำหรับผม" กลุ่มผู้ที่เข้าชมงานในครั้งนี้จัดอยู่ในระดับคุณภาพ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารในภาคอุตสาหกรรมพลังงานโดยตรง และยังได้ให้ความสนใจเข้าไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และหาซัพพลายเออร์ใหม่ๆ ทำให้ผู้ประกอบที่มาออกงานรู้สึกตื่นเต้นและกระตือรือร้นกับโอกาสทางธุรกิจที่ได้รับจากประเทศมาเลเซีย และประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในครั้งนี้กันเป็นอย่างมาก นั้นหมายถึงผลต่อการเติบโตทางธุรกิจ และโอกาสในการลงทุนในโครงข่ายใหม่ๆ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานต่อไปในอนาคต นายเกลน เอนเซอร์ ผู้อำนวยการจัดงานแสดงนานาชาติ บริษัท เพนน์เวลล์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า "งานเพาเวอร์-เจน เอเชีย และ รีนิวอเบิล เอ็นเนอร์ยี่ เวิร์ล เอเชีย ที่จัดขึ้นในปี 2554 นี้ ถือว่ายอดเยี่ยมมาก ผู้ประกอบการที่มาออกงานในครั้งนี้ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก ทั้งคุณภาพและปริมาณของผู้เข้าร่วมงานเป็นที่น่าพอใจยิ่ง และในส่วนของผู้เข้าร่วมประชุมต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าการจัดประชุมในครั้งนี้ได้รับประโยชน์ค่อนข้างมากทีเดียว" "การจัดงานในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากหน่วยงานหลายๆ ฝ่าย ทั้ง กระทรวงพลังงาน เทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม และทรัพยากรน้ำของมาเลเซีย (Ministry of Energy, Green Technology and Water) บริษัท Tenaga Nasional Berhad และ Sarawak Energy รวมถึงหน่วยงานองค์กรภาครัฐและเอกชนอื่นๆ อีกมากมาย ที่มีบทบาทสำคัญทำให้การจัดงานในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ผมขอขอบคุณทุกหน่วยงานเป็นอย่างมาก และขอถือโอกาสนี้ขอแสดงความขอบคุณทุกๆ ฝ่ายที่ได้ตั้งใจและมีรับผิดชอบอย่างดียิ่งในงานครั้งนี้" ผู้อำนวยการจัดงาน กล่าวเสริม ติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม: นีล วอล์คเกอร์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดงานแสดงนานาชาติ บริษัท เพนน์เวลล์ คอร์ปอเรชั่น โทรศัพท์:+44 (0) 1992 656 643 โทรสาร:+44 (0) 1992 656 700 Email: neilw@pennwell.com หรือดูข้อมูลได้จาก www.powergenasia.com ข่าวนี้ออกในนาม: POWER-GEN Asia และRenewable Energy World Asia 2011 โดย: บริษัท พับลิค รีเลชั่นส์ แอนด์ มีเดีย คอนซัลแตนท์ จำกัด (ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์) โทรศัพท์: 0-2247-6533 โทรสาร: 0-2247-7868 Email: suthi@PRMCThailand.com