ทีเอ็มบี เพิ่มเติมมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกค้าบุคคลและธุรกิจที่ประสบภัยน้ำท่วม ให้กู้เพิ่ม และผ่อนผันเกณฑ์การชำระหนี้ พักการจ่ายคืนเงินต้นและยืดอายุหนี้ สูงสุด 12 เดือน

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 18, 2011 11:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--ธนาคารทหารไทย นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี หรือธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารตระหนักถึงความสำคัญในการมีบทบาทในการให้ความช่วยเหลือทั้งประชาชนทั่วไปและผู้ประกอบธุรกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่อยู่ในขณะนี้ จึงได้พิจารณามาตรการเพิ่มเติมเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของลูกค้าบุคคลและลูกค้าธุรกิจที่กำลังได้รับความเดือดร้อน เพื่อบรรเทาทุกข์และเพื่อให้สามารถกลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด สำหรับลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ ธนาคารจะพิจารณาเป็นรายๆ ไปตามความเหมาะสม โดยมีมาตรการที่จะสนับสนุนเงินทุนเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปซ่อมแซมอาคาร โรงงาน และเครื่องจักร ทั้งนี้ สินเชื่อดังกล่าว จะเป็นสินเชื่อระยะยาวตามความเหมาะสมซึ่งส่วนใหญ่มีระยะเวลาประมาณ 5 ปี และมีระยะเวลาปลอดการชำระเงินต้นไม่น้อยกว่า 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับความเสียหายและระยะเวลาที่ต้องใช้ในการฟื้นฟู นอกจากนี้ ธนาคารจะขยายระยะเวลาในการผ่อนชำระคืนเงินทุนหมุนเวียนอีกสูงสุดเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งมาตรการทั้งหมดนึ้ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถมีเงินทุนที่เพียงพอ และใช้เวลาและทรัพยากรไปกับการฟื้นฟูกิจการได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องพะวงถึงการชำระคืนเงินกู้ในขณะที่ยังอยู่ในช่วงของการซ่อมแซมปรับปรุงกิจการ สำหรับลูกค้าเอสเอ็มอี สามารถผ่อนผันด้านการพักชำระเงินต้น และยืดอายุหนี้ออกไปเป็นระยะเวลา 6-12 เดือน และธนาคารจะพิจารณาให้ความสินเชื่อเพิ่มเติมแก่ลูกค้าที่มีความจำเป็น เพื่อใช้ในการปรับสภาพสถานประกอบการ หรือ ใช้เป็นวงเงินหมุนเวียนในธุรกิจเพิ่มเติม โดยวงเงินกู้ใหม่นี้ จะมีระยะเวลาผ่อนชำระคืนประมาณ 7 ปี และ ระยะเวลาปลอดการชำระคืนเงินต้นสูงถึง 6 เดือน ทั้งนี้ ลูกค้าเอสเอ็มอีขนาดเล็กที่ขอวงเงินกู้เพิ่มไม่เกิน 20% ของวงเงินเดิมไม่ต้องนำหลักทรัพย์มาค้ำประกันเพิ่ม สำหรับลูกค้าบุคคลนั้น มาตรการความช่วยเหลือของทีเอ็มบีประกอบด้วย การอนุมัติสินเชื่อบุคคลเพิ่มเติมเป็นกรณีพิเศษ และการผ่อนผันเกณฑ์การชำระเงินสำหรับลูกค้าที่ค้างชำระหนี้เนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ลูกค้าสินเชื่อบุคคลทีเอ็มบีแคชทูโก ที่มีความจำเป็นและต้องการสินเชื่อเพิ่มเติม ธนาคารจะพิจารณาให้กู้โดยให้วงเงินสินเชื่อเท่ากับวงเงินสินเชื่อเดิมที่มีอยู่กับธนาคาร และเพิ่มโบนัสพิเศษ ให้อีก 10% ของวงเงินสินเชื่อ ในวงเงินกู้ตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 1,000,000 บาท สูงสุด 5 เท่าของรายได้ ทั้งนี้ เมื่ออนุมัติสินเชื่อแล้ว ธนาคารจะดำเนินการหักกลบลบหนี้สินเชื่อทีเอ็มบีแคชทูโก ที่มีอยู่เดิม และจะโอนเงินส่วนที่คงเหลือให้ลูกค้าต่อไป โดยลูกค้ายังไม่ต้องชำระค่างวดในช่วง 3 เดือนแรกนับจากวันอนุมัติ แต่จะเริ่มผ่อนชำระค่างวดตั้งแต่ เดือนที่ 4 เป็นต้นไป และนอกจากนี้ ธนาคารยังขยายระยะเวลาการผ่อนชำระค่างวดออกไปให้อีก 3 เดือน ลูกค้าบุคคลที่ใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆของธนาคารอยู่แล้ว สามารถติดต่อขออนุมัติสินเชื่อทีเอ็มบีแคชทูโก เป็นกรณีพิเศษ ในวงเงิน ตั้งแต่ 20,000 -1,000,000 บาท สูงสุด 5 เท่าของรายได้ ลูกค้าไม่ต้องผ่อนชำระค่างวดคืนธนาคารใน 3 เดือนแรกนับจากวันอนุมัติ แต่จะเริ่มผ่อนชำระงวดแรกตั้งแต่ เดือนที่ 4 เป็นต้นไป นอกจากนี้ ธนาคารยังขยายระยะเวลาการผ่อนชำระให้เพิ่มอีก 3 เดือน ลูกค้าบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและมีค่างวดค้างชำระตั้งแต่ 1-30 วัน หากเป็นลูกค้าสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย สามารถขอชำระเฉพาะดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นโดยยังไม่ต้องชำระเงินต้นเป็นเวลา 6 เดือน และขยายระยะเวลาผ่อนชำระจากปัจจุบัน ออกไปอีก 6 เดือน ส่วนลูกค้าสินเชื่อทีเอ็มบีแคชทูโก จะสามารถชำระเฉพาะดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นเป็นเวลา 3 เดือน และ ขยายระยะเวลาผ่อนชำระออกไปอีก 3 เดือน และสำหรับลูกค้าผู้ถือบัตรเครดิตทีเอ็มบี สามารถติดต่อขอชำระเงินเป็นรายเดือน เดือนละเท่าๆกัน เป็นเวลา 3 เดือน โดยขั้นต่ำชำระไม่น้อยกว่าจำนวนดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือน ทั้งนี้ สำหรับลูกค้าที่มีการค้างชำระตั้งแต่ 31 วัน ขึ้นไป ธนาคารจะพิจารณาอนุมัติเป็นกรณีๆ ไป และ ธนาคารจะยกเว้นค่าธรรมเนียมทุกประเภทเพื่อช่วยเหลือลูกค้าบุคคลที่ได้รับผลกระทบ เช่น ค่าธรรมเนียมกรณีผิดนัดชำระหนี้ รวมทั้งจะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าด้วยการยกเว้นการลงนามในเอกสารด้านนิติกรรมของผู้กู้ร่วมและผู้ค้ำประกัน ในกรณีสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ลูกค้าทีเอ็มบีที่ประสงค์จะขอรับความช่วยเหลือและบริการสินเชื่อกรณีประสบภัยน้ำท่วมดังกล่าวข้างต้น โปรดติดต่อขอใช้บริการได้ที่สาขาของธนาคาร ศูนย์ธุรกิจ หรือ เจ้าหน้าที่ดูแลความสัมพันธ์ลูกค้า หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ทีเอ็มบี โฟนแบงกิ้ง โทร. 1558 ทั้งนี้ การอนุมัติสินเชื่อ เป็นไปตามเกณฑ์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารกำหนด รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02 299 1950, 1953, 1715/ 02 242 3260/ 089 967 1411