เมื่อน้องๆ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มาเข้าค่าย Smart Teens English Camp

ข่าวทั่วไป Wednesday October 19, 2011 13:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--บ้านพีอาร์ คา มา เต เฮ้ คา มา เต้ เฮ้!! แว่วเสียงร้อง Haka Chante หรือเพลงรบของชนพื้นเมืองเมารี ของประเทศนิวซีแลนด์ ต้อนรับการมาเยือนศูนย์อบรบจริยธรรมอิสลาม มัสยิดดารุ้ลมุตตากีน เขตประเวศ ของเยาวชนจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมาเรียนภาษาอังกฤษในโครงการ Smart Teens English Camp 2011 เป็นระยะเวลากว่า 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากการสนับสนุนของบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และมูลนิธิบางกอกโพสต์ ซึ่งเเป็นการคืนกำไรให้กับสังคม โดยมีสถาบันภาษา Fun Language เป็นผู้จัดหลักสูตรการเรียนการสอน โครงการ Smart Teens English Camp 2011 นี้ สถาบัน Fun Language ได้เข้ามาจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษให้น้องๆ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 60 คน ในระยะเวลา 2 สัปดาห์ โดยเยาวชนเหล่านี้จะได้มีโอกาสเรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูต่างชาติเจ้าของภาษา ในบรรยากาศที่สนุกสนานแบบฉบับของ Fun Language จึงไม่แปลกใจเลยว่าเมื่อก้าวเข้ามาสังเกตุการณ์ห้องเรียนแล้ว เราจะไม่เห็นบรรยากาศเดิมๆ ที่น้องๆ นั่งนิ่งๆ อยู่กับโต๊ะ ฟังคุณครูที่ยืนอยู่หน้าห้องบรรยายบทเรียนอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ภาพที่เราเห็นคือภาพที่น้องๆ ยิ้มแย้มสนุกสนานกับเกมส์หรือกิจกรรมที่คุณครูสรรหามาให้เล่น วิ่งไปทั่วห้องกว้างเพื่อเล่นเกมกับเพื่อนๆโดยไร้โต๊ะเรียนมากีดขวาง ได้พูดโต้ตอบกับคุณครูเจ้าของภาษา โดยที่แทบจะไม่รู้สึกเลยว่ากำลังเรียนภาษาอังกฤษอยู่ วันที่พวกเราไปร่วมสังเกตุการณ์ เด็กๆ กำลังเรียนรู้เรื่อง Around The World With English ซึ่งเด็กๆ จะได้เรียนภาษาอังกฤษผ่านเรื่องราวน่ารู้ของนานาประเทศทั่วโลก และวันนี้เป็นวันของ Traditional Games and Dance from New Zealand เราจึงได้เห็นน้องๆ ร้องเพลงและเต้น Haka Chante กันอย่างคึกคักครึกครื้นเป็นการอุ่นเครื่อง และยังได้ลองเล่นรักบี้ กีฬาสุดฮิตของชาวนิวซีแลนด์พร้อมกับการฝึกพูดภาษาอังกฤษไปด้วยตลอดเวลา ซึ่งเป็นอุบายอันแยบยลที่จะให้น้องๆได้ฝึกพูดฝึกใช้ใช้ภาษาอังกฤษซ้ำไปซ้ำมาจนคล่องแคล่วและไม่รู้สึกขัดเขิน น้องกีมะห์ สาวน้อยตัวแทนจากโรงเรียนพัฒนาวิทยา จังหวัดยะลา บอกกับเราด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มว่า “เรียนภาษาอังกฤษที่นี่สนุกมากค่ะ ไม่คิดเลยว่าการเรียนจะสนุกแบบนี้ เวลาแต่ละชั่วโมงผ่านไปเร็วมาก ชอบที่ได้มีโอกาสเรียนกับ Fun Language ได้ฝึกพูดกับครูฝรั่งจริงๆในห้องเรียน ต่างกับที่เรียนที่โรงรียนมากๆ จะกลับไปเล่าให้เพื่อนๆ ฟังค่ะ” นอกจากการรียนภาษาอังกฤษผ่านเรื่องราวสนุกสนานของประเทศต่างๆ แล้ว เด็กๆ ยังได้สนุกกับการเล่นเกมต่างๆ ในช่วงบ่าย ทั้งเกมล่ามหาสมบัติ สงครามสายน้ำเย็นชุ่มฉ่ำ และยังได้ไปทัศนศึกษาในสถานที่สุดฮิตอย่างพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง Madame Tussauds ที่ Siam Discovery ที่น้องๆ ต่างถ่ายรูปกับเซเล็บทั่วโลกกันอย่างจุใจ ทั้งแอนเจลิน่า โจลี่ บียอนเซ่ เลดี้กาก้า หรือแม้แต่พี่เคน ธีระเดช และพี่แอน ทองประสมที่ได้รับความชื่นชมไม่แพ้กัน ตามด้วยการรับประทานอาหารกลางวันพร้อมชมวิวกรุงเทพมหานครแบบพานอรามาบนชั้น 23 ของโรงแรม Centara Grand ทำเอาน้องๆ อิ่มหนำสำราญและประทับใจตลอดทริป เพราะภาษาอังกฤษที่ดีจะช่วยเปิดประตูให้เด็กๆ ก้าวสู่โลกกว้างอย่างมั่นใจ สถาบัน Fun Language จึงตั้งใจเต็มที่ที่จะทำให้น้องๆ ที่เดินทางไกลมาร่วมโครงการ Smart Teens English Camp 2011 นี้สนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษ ได้ฝึกการใช้ภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่เพื่อเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับน้องๆ ในอนาคต ดังเช่นที่น้องยี ตัวแทนจากโรงเรียนอิสลามประชาสงเคราะห์ จังหวัดปัตตานี บอกกับเราว่า “ดีใจที่มาเข้าโครงการนี้ครับ เพราะถ้าเก่งภาษาอังกฤษ ก็จะมีโอกาสดีในการเรียน การทำงานมากกว่าคนอื่นครับ และความรู้ที่ได้ในวันนี้ก็เป็นประโยชน์มาก จะต้องไปฝีกฝนให้เก่งยิ่งขึ้นครับ” น้องอารียา จากโรงเรียนเจริญวิทยานุสรณ์ จังหวัดนราธิวาส ที่เล่าให้เราฟังว่า “เดิมชอบวิชาภาษาอังกฤษอยู่แล้วค่ะ ยิ่งได้มาค่ายของ Fun Language แล้วยิ่งรักภาษาอังกฤษมากยิ่งขึ้น ทำให้ได้พัฒนาการพูดกับคุณครูเจ้าของภาษาที่ใจดีมากๆ แถมยังได้เจอเพื่อนใหม่ สนุกเหมือนไม่ได้มาเรียนเลยค่ะ” และตอนนี้เด็กๆ ก็เรียนมาถึงประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว คุณครูกำลังแจกไม้ฮอกกี้ให้น้องๆได้ลองเล่นกีฬายอดฮิตของประเทศนี้กัน ดูท่าน่าจะสนุกเชียวค่ะ ว่าแล้วเห็นทีจะต้องขอตัวไปเรียนภาษาอังกฤษแบบ Fun Fun ก่อนนะคะ