ซีอีโอ SMT สปิริตแรง ประกาศไม่รับเงินเดือน ช่วยบริษัทประหยัดค่าใช้จ่าย สู้วิกฤติน้ำท่วม

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 21, 2011 13:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--Penettrate ? ยอมขายหุ้นต่ำกว่าทุน เป็นทุนสำรองส่วนตัว มั่นใจ SMT ฟื้นเร็วและแกร่งกว่าเดิมนายพลศักดิ์ เลิศพุฒิภิญโญ ซีอีโอผู้ร่วมก่อตั้ง SMT หรือ สตาร์ส ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำของไทย โชว์สปิริตแรงกล้า ประกาศทำงานโดยไม่รับเงินเดือนจนกว่าสถานการณ์บริษัทจะเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ เพื่อช่วยบริษัทประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงที่โรงงานซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน ไม่สามารถเดินเครื่องผลิตสินค้า “ผมเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง SMT มาเมื่อ 15 ปีก่อน ได้ช่วยสร้างความเจริญเติบโตให้บริษัท ตลอดจนต่อสู้กับวิกฤติมาหลายครั้ง และผมยังมีความมั่นใจ ความเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมว่า เราจะสามารถฟันผ่าวิกฤติครั้งนี้ไปได้ด้วยดี และแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม เหมือนกับที่เราเอาชนะวิกฤติเศรษฐกิจโลกปี 2008 (Hamburger Crisis) และมีผลประกอบการดีเยี่ยม จนเข้าจนทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในปี 2009 ซึ่งวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ ได้สร้างความเสียหายให้กับระบบห่วงโซ่การผลิตในระดับโลก ไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้นโดยเฉพาะอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และ ยานยนต์ ทำให้ทุกคนกลับไปเริ่มต้นที่ศูนย์พร้อมกัน อย่างไรก็ดีผมมั่นใจว่า ต่างชาติส่วนใหญ่จะยังรักษาฐานการผลิตในประเทศไทยไว้เช่นเดิม เนื่องจาก การแก้ปัญหาให้กลับมาเริ่มผลิตได้จะรวดเร็วกว่า การย้ายฐานการผลิตซึ่งต้องใช้เวลาหลายปี และมีความเสี่ยงด้านแรงงาน และระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ในช่วงวิกฤติที่ยังไม่สามารถดำเนินการผลิตได้นี้ บริษัทฯต้องประหยัดค่าใช้จ่ายให้มากที่สุด ดังนั้นผมในฐานะผู้บริหารระดับสูง จะไม่รับเงินเดือนจนกว่าสถานการณ์บริษัทจะเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ (เช่นเดียวกับที่นายสมนึก ไชยกุล ประธานกรรมการบริษัท ได้ประกาศไม่รับเงินเดือนไปก่อนหน้านี้) โดยผมได้ยอมขายหุ้นออกมาส่วนหนึ่งในราคาที่ต่ำกว่าต้นทุน เพื่อเป็นทุนสำรองให้ตนเองในช่วงที่ไม่รับเงินเดือนนี้ รวมถึงใช้ดูแลค่าใช้จ่ายอื่นๆ แต่ขอยืนยันว่า ผมจะยังมีกำลังใจ ที่เข้มแข็ง และ มีแนวทางที่จะนำ SMT ฝ่าวิกฤติครั้งนี้ได้สำเร็จ คาดว่าเราจะสามารถเริ่มผลิตสินค้าบางกลุ่มเพื่อส่งมอบให้ลูกค้าได้ภายใน 3-4 เดือน” อนึ่ง บริษัท SMT หรือ บมจ. สตาร์ส ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) ได้ทำประกันภัยคุ้มครองความเสียหายทั้งในส่วนของอาคารโรงงาน เครื่องจักร และ ความเสียหายจากธุรกิจชะงักงัน มูลค่าร่วม 4,000,000,000 บาท สูงกว่ามูลค่าที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ของบริษัทซึ่งมีมูลค่า 2,607,932,743 บาท ณ วันที่ 30 มิถุนายนปี 2554 นี้ ซึ่งการประกันภัยของบริษัท ครอบคลุมครบวงจร และบริษัทมั่นใจสามารถครอบคลุมความเสียหายได้ทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความสูญเสียได้เนื่องจากต้องรอให้ปริมาณน้ำลดลงมากกว่านี้ SMT หรือ สตาร์ส ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ เป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ระดับ Prime Source ของโลกที่มีเทคโนโลยีของตนเอง และมีผลประกอบการที่ดีมาตลอดสามารถเพิ่มยอดกำไรสุทธิได้อย่างต่อเนื่องกว่า 5 ปี